Tài chính

Chủ tịch SSI: ‘Giải pháp tăng lô lên 1.000 là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này’

(VNF) - Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI trên trang cá nhân về biện pháp nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE).

Chủ tịch SSI: ‘Giải pháp tăng lô lên 1.000 là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này’

Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI, ông Nguyễn Duy Hưng

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hưng, giải pháp xử lý sự cố tắc nghẽn hệ thống vì quá tải sẽ có mặt trái, nhưng nếu không có giải pháp thì hệ thống sụp đổ, thị trường sẽ dừng hoạt động.

“Trong hai cái dở phải chọn cái ít dở hơn thôi! Giải pháp tăng lô lên 1.000 là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này để duy trì hệ thông, khi hệ thống mới được đưa vào sử dụng thì sẽ giảm trở lại lô 10”, chủ tịch SSI nhận định.

"Đây là hệ quả của việc thị trường đã tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với khả năng phát triển cùa hệ thống trong nhiều năm qua, cho nên để giải quyết triệt để không thể chỉ là những giải pháp một sớm một chiều", ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ. 

Theo ý kiến của các chuyên gia, việc tăng lô giao dịch 1.000 cổ phiếu là một trong những giải pháp giảm được số lệnh nhỏ vào hệ thống, từ đó trực tiếp làm giảm áp lực lên hệ thống xử lý của HoSE.

Trả lời báo giới về vấn đề này, ông Lê Hải Trà, tổng giám đốc HoSE thông tin rằng các thị trường phát triển hơn Việt Nam như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore... đều đã trải qua lộ trình tăng lô. Ông cho biết theo tính toán của HoSE, việc tăng lô lên 1.000 có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch, mở đường cho những tầm cao mới của thanh khoản.

Cũng theo ông Trà, HoSE và cơ quan quản lý cũng đã tính tới việc, nếu áp dụng biện pháp nâng lô giao dịch sẽ cần phải giải quyết vấn đề giao dịch cổ phiếu lô lẻ cho nhà đầu tư.

Hiện tại, hệ thống của HoSE không có bảng giao dịch lô lẻ. Cổ phiếu được công ty chứng khoán tổ chức mua lại của khách hàng thường theo giá sàn cộng thêm phí. Giao dịch lô lẻ cũng có thể tạo áp lực đối với công ty chứng khoán khi thị trường trầm lắng, chưa kể thời gian hoàn tất giao dịch kéo dài do phải đảm bảo yếu tố pháp lý, đặc biệt là công ty chứng khoán nước ngoài.

Thay vì xây dựng một bảng giao dịch lô lẻ trên hệ thống giao dịch có thể gây mất ổn định và thời gian, ông Trà nói rằng bài toán này có thể được giải quyết một cách hiệu quả bằng những quy định đối với công ty chứng khoán để việc mua lại/bán làm tròn lô của nhà đầu tư sát với giá thị trường hơn, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Một giải pháp khác giảm tải cho HoSE đang trong quá trình lấy ý kiến, đó là thực hiện chuyển một số mã chứng khoán trên HoSE sang giao dịch trên hệ thống của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Tại hệ thống của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), các chứng khoán này có thể được đổi định danh thành chứng khoán thuộc HNX hoặc giữ nguyên là thuộc HoSE.

Bên cạnh các giải pháp này thì một giải pháp tạm được đề cập đến là nâng bước giá cổ phiếu, chẳng hạn từ 50 đồng lên 100 đồng. Trên thực tế, trước đây sàn HoSE giao dịch với bước giá cao hơn hiện tại nhưng về sau, khi thị trường trầm lắng, cơ quan quản lý đã quyết địa chia nhỏ bước giá như hiện nay nhằm kích thích giao dịch. Phía HoSE cho biết nếu nâng bước giá về mức cũ thì hệ thống sẽ có thêm khoảng 15-20% dung lượng giao dịch.

Tin mới lên