Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương xin tự ứng vốn làm dự án luồng tàu Cửa Lở và Quốc lộ 14A
Xuân Hải -
09/05/2020 10:38 (GMT+7)
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) xin Thủ tướng chấp thuận cho đơn vị này tự ứng vốn để thực hiện hai dự án: luồng tàu Cửa Lở và Quốc lộ 14A và xin các cơ chế tạo nguồn thu để hoàn vốn.
Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương xin ứng vốn làm dự án luồng tàu Cửa Lở và Quốc lộ 14A
Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng nay (9/5), ông Trần Bá Dương cho hay trong 4 tháng đầu năm, Thaco đạt doanh thu 11.500 tỷ đồng. Với dự đoán thị trường và sức mua giảm 25% từ đây đến hết năm, ông Dương cam kết nộp ngân sách nhà nước 12.000 tỷ đồng (giảm 15% so với năm trước).
Ông Dương cũng chia sẻ quan điểm cá nhân về việc Chính phủ thực hiện các gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể, ông Dương cho rằng Chính phủ có trách nhiệm vận hành nền kinh tế; những lúc khó khăn, Chính phủ cần phải tập trung hỗ trợ cho người nghèo, nhóm doanh nghiệp dễ tổn thương như doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp.
“Nhưng quá trình phát triển thì có lúc khó khăn, có lúc khủng hoảng, lớn nhỏ, khách quan là tất yếu; doanh nghiệp có khi lời, khi lỗ, khi thành, khi bại. Vì vậy tôi kiến nghị các giải pháp điều hành phục hồi kinh tế và can thiệp của Chính phủ vào thị trường lúc này cần cân nhắc hài hòa giữa giải quyết khó khăn trước mắt với những nguyên tắc của thị trường. Mục tiêu là không chỉ vượt qua khó khăn trước mắt mà còn khuyến khích tinh thần đổi mới với đích tới là tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, phù hợp với kinh tế thị trường”, ông Dương nói.
Theo ông Dương, các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ chỉ giúp doanh nghiệp đứng trên đôi chân của mình chứ không phải tạo ra tâm lý ỷ lại, trông chờ.
“Tôi đề nghị không nêu trực tiếp các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp để làm mất nhuệ khí của doanh nghiệp, xin chia sẻ với cộng đồng doanh nhân như thế”, ông Dương nhấn mạnh.
Nêu lên một số kiến nghị với Chính phủ, Chủ tịch Thaco cho rằng Chính phủ nên sớm có biện pháp nới lỏng với các nước nguy cơ dịch bệnh thấp, như Lào và Campuchia; có thể ưu tiên cửa khẩu đường bộ để sớm thực iện giao thương, sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam ở nước bạn.
Đề cập trực tiếp đến Thaco, ông Dương cho hay trước nay Thaco nhập linh kiện về nhưng phải xuất hơn 90% container rỗng về TP. HCM hoặc ra Hải Phòng.
“Hàng xuất từ miền Trung phải đưa về TP. HCM rồi mới xuất khẩu, dẫn đến giá thành vận chuyển cao gấp rưỡi so với 2 đầu đất nước. Thời gian qua, với nỗ lực xuất khẩu, hiện lượng xuất khẩu đạt khá lớn và tăng nhanh, ví dụ tháng 4 đạt 1.000 container, dự kiến cuối năm đạt 1.500 container/tháng, sang năm 2021 đạt hơn 2.000 container/tháng. Như vậy đến cuối năm giá thành tại Chu Lai – Quảng Nam sẽ bằng ở TP. HCM và Hải Phòng”.
“Nhưng có 2 dự án lớn có chủ trương từ 2018 nhưng chưa được triển khai. Một là luồng tàu Cửa Lở đón tàu 5 vạn tấn, vốn đầu tư 5.000 tỷ và Quốc lộ 14A nối từ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi TP. HCM, chiều rộng 5, 5 – 7m hiện đang xuống cấp, vốn đầu tư khoảng 1.700 tỷ”.
“Thaco xin tự ứng vốn thực hiện và xin các cơ chế tạo nguồn thu hoàn vốn. Nếu 2 dự án này được làm nhanh, Thaco hứa với Thủ tướng sẽ tiếp tục phát triển Chu Lai, miền Trung trong công – nông nghiệp và giao nhận vận chuyển…”, ông Dương nói.
(VNF) - Từ một gương mặt kín tiếng hiếm khi xuất hiện trước truyền thông, ông Phạm Nhật Quân Anh đang dần đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong hệ sinh thái Vingroup, mới đây nhất là vai trò Chủ tịch HĐQT tại VinFast.
(VNF) - Ắc quy Tia sáng có Chủ tịch HĐQT mới sau khi ông Đào Hữu Huyền bị khởi tố, người thay thế là ông Lưu Bách Đạt, Tổng giám đốc Hoá chất Đức Giang.
(VNF) - Không chỉ tạo ra những khoảnh khắc viral, Elon Musk còn là một trong số ít doanh nhân có khả năng biến sức hút cá nhân thành tài sản kinh tế. Từ độ phủ truyền thông, niềm tin nhà đầu tư cho tới hàng trăm tỷ USD vốn hóa của Tesla, "hiệu ứng Elon Musk" giờ đây đã trở thành một phần giá trị của doanh nghiệp.
(VNF) - Sau nhiều năm dưới dấu ấn của thế hệ founder, hàng loạt doanh nghiệp gia đình niêm yết như REE, AgriS, Novaland hay Quốc Cường Gia Lai đang bước vào giai đoạn chuyển giao quyền lực cho lớp lãnh đạo F2.
(VNF) - Trong thế giới công nghệ hiện đại, đôi khi một bức ảnh còn có sức mạnh lớn hơn cả một chiến dịch quảng cáo kéo dài nhiều tháng. CEO Xiaomi Lei Jun vừa chứng minh điều đó bằng khoảnh khắc selfie cùng tỷ phú Elon Musk, người đàn ông quyền lực nhất ngành công nghệ toàn cầu.
(VNF) - Tối 14/5 tại Bắc Kinh, một buổi tiệc chiêu đãi trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Không phải vì thực đơn hay nghi thức ngoại giao. Mà bởi những người xuất hiện trong căn phòng đó.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn đang bước vào giai đoạn thay đổi thượng tầng lãnh đạo, với loạt quyết định nhân sự cấp cao được công bố tại REE, ACV, GTEL và OCB.
(VNF) - Chủ tịch tập đoàn sản xuất khổng lồ Lens Technology - bà Chu Quần Phi là một trong những phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới, vươn lên từ một công nhân làm việc trong nhà máy ở Thâm Quyến.
(VNF) - Hàng loạt quyết định chuyển giao thế hệ vừa được công bố tại Novaland và REE, cho thấy làn sóng trao quyền cho lớp lãnh đạo kế cận đang ngày càng rõ nét tại nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn.
(VNF) - Sau hơn ba thập kỷ gắn liền với quá trình phát triển của REE, bà Nguyễn Thị Mai Thanh rời ghế Chủ tịch HĐQT, mở đường cho quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo, khi con trai là ông Nguyễn Ngọc Thái Bình được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc.
(VNF) - Thượng tá Hoàng Việt Anh, Chủ tịch HĐQT FPT Telecom được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty GTEL trực thuộc Bộ Công an.
(VNF) - Việc rút lui của ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland đánh dấu một kỷ nguyên vận hành mới của hệ sinh thái Nova giữa bối cảnh doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạnh mẽ.
(VNF) - 4 thành viên của gia đình họ Lee - những người kiểm soát tập đoàn Samsung - hiện là những người giàu nhất Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, cả 4 vị trí tỷ phú giàu nhất đất nước đều thuộc về cùng một gia đình.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố thông tin về việc ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh OCB đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Ở tuổi 31, ông Đỗ Vinh Quang (Phó chủ tịch HĐQT T&T Group) trở thành một trong những đại biểu trẻ nhất của HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng thời là một trong số ít đại diện đến từ khu vực kinh tế tư nhân.
(VNF) - Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup - vừa lần đầu tiên vượt mốc 34 tỷ USD, đưa ông lên vị trí cao chưa từng có trong bảng xếp hạng người giàu toàn cầu.
(VNF) -Ông Trần Mạnh Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần HTV Giải pháp Blockchain, đặt ra cho mình sứ mệnh làm một “người phiên dịch”, mang hơi thở thực tế từ giảng đường và thị trường công nghệ vào nghị trường, để các đạo luật không còn là rào cản khô cứng mà trở thành đòn bẩy cho kinh tế số.
(VNF) - Tái cử đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026–2031, ông Nguyễn Thanh Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Bia và Nước giải khát HEINEKEN Việt Nam tại Đà Nẵng, nhấn mạnh yêu cầu nâng cao trách nhiệm giám sát, theo đuổi vấn đề đến cùng và đưa tư duy thực tiễn, dựa trên dữ liệu vào nghị trường.
(VNF) - Không lâu sau khi thôi chức Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro), ông Khuất Việt Hùng được bầu vào HĐQT hãng hàng không Vietjet.
(VNF) - Giữa những ngày tháng 3/2026, khi danh sách các đại biểu trúng cử Quốc hội khóa XVI chính thức được công bố, cái tên Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) – đã thu hút sự chú ý đặc biệt của giới quan sát kinh tế. Không chỉ là người “chèo lái” con chim sắt đầu đàn của ngành hàng không vượt qua những cơn sang chấn toàn cầu, ông Hà bước vào nghị trường với một sứ mệnh mới: Mang hơi thở thực tiễn của doanh nghiệp nhà nước chủ lực vào những quyết sác
(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, ông Nguyễn Duy Chính - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Á Đại Thành, Đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội cho rằng trong vai trò doanh nhân, ông sẽ có điều kiện đóng góp tốt hơn cho công tác xây dựng chính sách của Hội đồng nhân dân thành phố.
Giữa bối cảnh các “ông lớn” Việt Nam đang hợp tác để tạo ra chuỗi giá trị, mối quan hệ giữa tỷ phú Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát và tỷ phú Trần Bá Dương – người đứng đầu THACO đang thu hút sự chú ý.
(VNF) - Từ một gương mặt kín tiếng hiếm khi xuất hiện trước truyền thông, ông Phạm Nhật Quân Anh đang dần đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong hệ sinh thái Vingroup, mới đây nhất là vai trò Chủ tịch HĐQT tại VinFast.
(VNF) - Kỳ vọng khi hoàn thiện, tổ hợp này sẽ trở thành một biểu tượng mới của du lịch Phú Quốc, cùng với các dự án khác như Cáp treo Hòn Thơm, Cầu Hôn, Tổ hợp vui chơi giải trí thị trấn Hoàng Hôn... sẽ giúp du lịch Phú Quốc phát triển tương xứng với tiềm năng, thu hút thêm hàng triệu lượt khách quốc tế, đặc biệt dòng khách chi tiêu cao, có thêm sản phẩm để cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.