Thị trường

Chủ tịch Vietnam Airlines: 'Giá vé máy bay thấp thì tất cả các hãng hàng không đều yếu'

(VNF) - Theo ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines, giá vé máy bay thấp khiến tất cả các hãng hàng không đều yếu và sau khi dịch phục hồi thì sức khoẻ của các hãng hàng không không đủ để cạnh tranh với nhau.

Chủ tịch Vietnam Airlines: 'Giá vé máy bay thấp thì tất cả các hãng hàng không đều yếu'

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa.

Phát biểu thảo luận tại tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội, tổ chức ngày 27/9, ông Đặng Ngọc Hoà cho biết trước tác động của dịch Covid-19, ngành hàng không đang gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, theo ông Hòa, nếu như trong tháng 3/2020 khi đợt dịch đầu tiên bùng phát, trên bầu trời chỉ có 3 chuyến bay là Hà Nội - TP. HCM, Hà Nội – Đà Nẵng, Đà Nẵng – TP. HCM, thì đến tháng 7 và tháng 8/2021 đã không có chuyến bay nào.

Theo lãnh đạo Vietnam Airlines, toàn bộ hãng hàng không của Việt Nam có khoảng 250 máy bay đang đậu ở tất cả các sân bay Việt Nam, thậm chí còn không có chỗ đậu. Vì thế, bất kỳ khi nào thị trường có khả năng bay, các hãng hàng không đều cho máy bay bay và đưa ra giá vé chủ yếu để đỡ hỏng máy bay. Giá vé còn thấp hơn giá vé xăng dầu của một chuyến bay.

Với mức giá vé máy bay thấp hiện nay, lãnh đạo Vietnam Airlines cho rằng sẽ làm ảnh hưởng tới an toàn hàng không trong khi ngành này cần tiêu chuẩn cực kỳ cao.

"Nếu các hãng hạ giá vé thấp hơn cả giá xăng dầu cho một chuyến bay sẽ ảnh hưởng tới chi phí an toàn hàng không, nguy cơ sự cố an toàn hàng không và ảnh hưởng tới quốc gia", ông Hoà nói.

Dẫn chứng trường hợp Indonesia, ông Hòa cho rằng việc một số hãng hàng không nước này hạ giá vé máy bay xuống thấp đã bị phía châu Âu, Mỹ cấm vận bay và sau khi có một số tai nạn và quốc gia này đã phải đưa ra mức giá vé máy bay không quá thấp để đảm bảo an toàn hàng không.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines cũng cho rằng giá vé máy bay thấp khiến tất cả các hãng hàng không đều yếu.

"Chúng tôi rất lo ngại sau khi dịch phục hồi thì sức khoẻ của các hãng hàng không không đủ để cạnh tranh với nhau chứ chưa nói gì ra khu vực và quốc tế", ông Hoà nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, tại tọa đàm, các chuyên gia kinh tế lại cho rằng đề xuất áp giá sàn vé máy bay là không phù hợp và không công bằng.

Cụ thể, theo TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, việc một hãng hàng không 3 sao phải bán vé với giá như hãng hàng không 5 sao thì ai sẽ mua vé của hãng 3 sao.

TS Nguyễn Sỹ Dũng nhấn mạnh: "Nếu hàng không áp giá như vậy thì bằng chính sách, chúng ta có thể giết chết một hãng hàng không".

Còn theo TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, chính sách áp giá sàn vé máy bay gây hoang mang, tạo sự không đồng thuận, thậm chí vi phạm Luật Giá, Luật Doanh nghiệp. Việc này có thể dẫn tới thiếu công bằng cho doanh nghiệp nhà nước và tư nhân.

Mới đây, Vietnam Airlines cũng gây tranh cãi khi kiến nghị Chính phủ cho phép xem xét doanh nghiệp này là trường hợp đặc biệt được duy trì niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE trong giai đoạn ngắn có thể bị âm vốn chủ sở hữu.

Trước đó, Cục Hàng không đã trình Bộ GTVT dự thảo thông tư quy định khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Theo đó, Cục Hàng không đề xuất thời gian áp dụng chính sách mức giá tối thiểu bằng 20% mức giá tối đa quy định là 12 tháng trên các đường bay nội địa, bắt đầu từ ngày 1/11/2021 đến hết ngày 31/10/2022.

Theo đó, mức giá tối thiểu tại nhóm đường bay dưới 500km là 340.000 đồng, trong đó các đường bay phát triển kinh tế - xã hội là 320.000 đồng; từ 500km đến dưới 850km là 440.000 đồng; từ 850km đến dưới 1.000 km là 560.000 đồng; từ 1.000km đến dưới 1.280km là 640.000 đồng; từ 1.280km trở lên là 750.000 đồng.

Mức giá tổi thiểu này xấp xỉ mức giá cơ bản của dịch vụ đường sắt (ghế ngồi mềm điều hòa) và ngang bằng với dịch vụ vận chuyển đường bộ.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết chính sách quy định mức giá tối thiểu đối với giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa được cân nhắc trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người tiêu dùng, các hãng hàng không và nhà nước.

Nếu đề xuất này được thông qua, mức sàn cho giá vé máy bay với mức tối thiểu cho chặng bay ngắn nhất là 320.000 đồng/vé/chiều và sẽ không còn các vé "0 đồng" như hiện nay.

Tin mới lên