Đô thị

'Chưa tổ chức trạm thu phí trên cao tốc La Sơn - Túy Loan'

(VNF) - Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết dù đã được khơi thông cho phép đi lại, tuyến đường vẫn chưa tổ chức trạm thu phí trong thời gian này.

'Chưa tổ chức trạm thu phí trên cao tốc La Sơn - Túy Loan'

Cáo tốc La Sơn - Túy Loan. Ảnh. Nhuệ Lộc

Trao đổi với báo chí, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, cao tốc La Sơn - Túy Loan, đoạn La Sơn - Hòa Liên cho phép các loại ô tô đi lại trên tuyến này kể từ ngày 16/4.

Dù đã được khơi thông cho phép đi lại, tuyến đường vẫn chưa tổ chức trạm thu phí trong thời gian này.

Theo Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, tuyến đường vắt qua núi rừng Trường Sơn góp phần rút ngắn thời gian di chuyển của phương tiện, giảm tải cho tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua TP. Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế với chiều dài 66 km.

Tuyến đường bắt đầu tại ngã ba La Sơn, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) đến nút giao Hòa Liên, huyện Hòa Vang. 

Giai đoạn 1, tuyến đường được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 3 với quy mô 2 làn xe, bề rộng mặt đường 12m và tốc độ thiết kế 60-80km/giờ, xe máy không được phép lưu thông.

Khi đưa vào khai thác, tuyến đường lưu thông được thực hiện theo phương án cấm các phương tiện thô sơ; các phương tiện khác chạy với vận tốc tối đa là 80 km/h.

Ở giai đoạn 2, dự án được mở rộng lên thành 4 làn xe với bề rộng mặt đường khoảng 24m, tương đương với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Liên quan đến giai đoạn 2, trước đó, trao đổi với VietnamFinance, đại diện Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh thông tin, đối với tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan, đoạn từ xã Hòa Liên cho đến Túy Loan có chiều dài 11km, sau 2 năm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng chỉ được 1,5 km.

Do giải phóng mặt bằng chậm, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng và xin ý kiến các bộ liên quan về việc dừng việc xây dựng đoạn đường này. Sau khi nhận được sự thống nhất dừng triển khai, Bộ đã ra kết luận cho dự án này chuyển sang nguồn vốn khác.

Đến nay, dự án La Sơn - Túy Loan đã có quyết định đề xuất đầu tư đoạn từ Hòa Liên đang chờ để đưa vào sử dụng nguồn vốn trung hạn. Cùng với đó,  dự án cũng đang phân kỳ và khi nào xong kỳ cuối mới được phê duyệt.

“Theo tôi dự đoán, nếu nhanh, dự án sẽ được phê duyệt quyết định đầu tư vào cuối năm 2022. Sau đó, dự án được phê duyệt bản vẽ thi công và sang năm sẽ tiến hành thi công”, đại diện Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết.

Tin mới lên