Tài chính quốc tế

Chuyên gia: Bitcoin có thể tuột dốc còn 5.000 USD, cũng có thể "chẳng đáng một xu"

(VNF) - Tốc độ tăng trưởng của Bitcoin vẫn chưa chạm đỉnh, giá trị đồng tiền số này có thể chạm ngưỡng 60.000 USD nhưng cũng có thể sụt giảm còn 5.000 USD, theo nhận định của Julian Hosp, người đồng sáng lập cũng là chủ tịch của TenX, một startup phát triển ứng dụng giúp đổi tiền ảo sang tiền giấy.

Chuyên gia: Bitcoin có thể tuột dốc còn 5.000 USD, cũng có thể "chẳng đáng một xu"

Nhiều chuyên gia nhận định Bitcoin sẽ không có kết cục tốt đẹp.

Nhiều chuyên gia kinh tế đã cảnh báo về nguy cơ tiềm tàng của việc đầu cơ vào các đồng tiền kỹ thuật số. Mang đầy đủ đặc tính của một bong bóng kinh tế, việc Bitcoin tăng giá phi mã trong năm 2017 đã khiến nhiều nhà phân tích cho rằng thị trường này sụp đổ chỉ là vấn đề thời gian.

Trong vòng chưa đầy 1 tuần qua, giá đồng tiền ảo bitcoin đã rớt hơn 50% giá trị. Trong đó riêng ngày 22/12, bitcoin đã mất 1/3 giá trị tài sản của mình xuống dưới 11.000 USD trong thời gian ngắn trước khi phục hồi.

"Tận dụng đợt giảm sâu này, nhiều người đã chi ra kha khá để tích trữ Bitcoin, họ coi đó như một đợt săn hàng giảm giá lên tới gần 50%", ông Hosp cho hay.

Ông Hosp so sánh lợi nhuận hiện tại của Bitcoin với bong bóng dotcom bắt đầu 20 năm trước, và cảnh báo rằng sự hợp nhất của các đồng tiền bitcoin có thể sẽ diễn ra trong tương lai.

Ông cũng tin rằng giá Bitcoin sẽ còn có thêm nhiều lần sụt giảm: "Tôi không nghĩ Bitcoin sẽ giảm mạnh ngay bây giờ, nhưng về lâu dài, chúng ta sẽ luôn thấy một động thái đi lên và "lao dốc".

Bitcoin chẳng đáng một xu

Bitcoin vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi trên toàn cầu. Nhiều người cho rằng loại tiền kỹ thuật số này là tương lai của tài chính và tiền tệ thế giới. Trong khi đó, người khác lại gọi đây là "trò lừa đảo" hay "bong bóng của những bong bóng" và khẳng định Bitcoin sẽ không có kết cục tốt đẹp.

Ông James Faucette, một chuyên gia phân tích đến từ ngân hàng Morgan Stanley mới đây đã đưa ra nhận định: "Giá trị của bitcoin bằng 0 USD".

Theo vị chuyên gia này, Bitcoin không giống như một loại tiền tệ, cũng không giống vàng, và nó không được ưa chuộng trong việc thanh toán.

Nhiều chuyên gia kinh tế đã cảnh báo về nguy cơ tiềm tàng của việc đầu cơ vào các đồng tiền kỹ thuật số.

Chúng không phải vật chất được xác định bởi vàng, USD hay chứng khoán. Bitcoin cũng không có lãi suất liên quan và các nhà đầu tư đang cố gắng "ảo tưởng" khi xác định giá trị của chúng.

Tiền tệ cần đảm nhiệm đầy đủ 3 chức năng quan trọng: thanh toán, kế toán và lưu trữ giá trị. Thế nhưng, cho đến nay, Bitcoin vẫn chưa thể trở thành tiền tệ thực sự. Bởi vì chức năng phương tiện thanh toán dễ dàng chưa đảm bảo.


Pháp đã đề xuất với nhóm G20 của các nền kinh tế lớn thảo luận về quy định đối với đồng tiền ảo Bitcoin vào năm tới.


Ngày 15/12, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nghị sĩ Nghị viện châu Âu cũng đã nhất trí tăng cường cuộc chiến chống rửa tiền và tài trợ khủng bố trên các sàn giao dịch tiền ảo và bitcoin.


Trong số các giải pháp được đưa ra, EU sẽ chấm dứt các giao dịch không tên trên các sàn và hệ thống tiền ảo, bao gồm cả các thẻ nạp tiền trước. Các biện pháp này của EU còn cần phải được các quốc gia thành viên và Nghị viện châu Âu thông qua trước khi có thể chuyển thành luật tại các quốc gia EU dự kiến trong vòng 18 tháng tới.

>> Bitcoin là công nghệ của tương lai, nhưng hiện tại mang đậm tính đầu cơ

Tin mới lên