Tài chính

Chuyên gia chỉ ra nhóm ngành vượt khó giữa áp lực kép tỷ giá và lãi suất

(VNF) - Giữa áp lực tỷ giá và lãi suất, các chuyên gia cho rằng một số nhóm ngành như công nghệ, cảng biển, bất động khu công nghiệp, du lịch, vận tải hàng không,… sẽ có tiềm năng phát triển trong thời gian tới cũng như có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chuyên gia chỉ ra nhóm ngành vượt khó giữa áp lực kép tỷ giá và lãi suất

Ông Ngô Dũng Khánh và ông Phan Thế Hiển tại talkshow Phố Tài chính

Sức ép tỷ giá, lãi suất đã phản ánh vào kết quả kinh doanh quý III

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho biết tác động về sức ép tỷ giá cũng như lãi suất đã được phản ánh phần nào qua kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp.

“Theo chúng tôi thống kê, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp đã giảm trên 5%, trong khi quý I đạt tăng trưởng trên 51%, quý II tăng trưởng 26%”, ông Ngô Thế Hiển cho hay.

Kết quả trên chưa kể đến lợi nhuận của nhóm ngân hàng với mức tăng trưởng lợi nhuận 53%. Tuy nhiên, đại diện SHS cho rằng, nhìn vào những con số nêu trên có thể thấy được sức ép cũng như tác động của sự biến động môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp.

Còn theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank, giữa sức ép về tỷ giá và lãi suất, áp lực về lãi suất lớn hơn nhiều trong xu hướng thắt chặt tiền tệ trên thế giới. Trong đó, mức độ thắt chặt tại Việt Nam hiện nay so với thế giới vẫn còn rất nhẹ nhàng, vì Ngân hàng Nhà nước mới chỉ tăng lãi suất điều hành 2 lần, trong khi những nền kinh tế lớn khác như Mỹ, châu Âu, Canada hay Úc đều tăng từ 5 – 6 lần trong năm nay.

“Điều này không có nghĩa là chúng ta chủ quan mà nên có biện pháp để doanh nghiệp phòng thủ hiệu quả cũng như có những thiết kế hoặc chuẩn bị cho giai đoạn cuối năm nay, đầu năm sau”, ông Phan Dũng Khánh cho biết.

Về tỷ giá, áp lực tỷ giá theo ông Khánh đã có một số tác động tiêu cực nhất định nhưng cũng có một số tác động tốt. Theo đó, chỉ số USD Index trong năm 2022 tính đến hết quý III đã tăng khoảng 20%, đạt mức cao nhất trong vòng hơn 20 năm qua, đẩy những đồng tiền mạnh như Yên Nhật, Euro, bảng Anh hay AUD đều giảm rất sâu.

Tuy nhiên, VND không giảm mấy trong nửa đầu năm. Ông Phan Dũng Khánh cho rằng điều này đã gây một số tác động ảnh hưởng đến các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu. Ngược lại, các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu nên nhân cơ hội này để đẩy mạnh kinh doanh.

“Tôi thấy chính sách điều hành hiện nay vẫn tương đối tốt, vừa cố gắng hạn chế mức độ tác động tiêu cực của tỷ giá đối với nền kinh tế và đối với doanh nghiệp, vừa góp phần kiểm soát mức độ lạm phát của Việt Nam”, ông Khánh nói.

Nhóm ngành vượt khó giữa áp lực kép tỷ giá và lãi suất

Tại talkshow, các chuyên gia đã tiết lộ một số nhóm ngành mà đầu tư có thể quan tâm và lưu ý trong bối cảnh áp lực kép tỷ giá và lãi suất. Ông Ngô Thế Hiển cho rằng nhóm ngành đầu tiên cần nhắc đến là công nghệ.

Theo đó, các doanh nghiệp đang trong tiến trình cắt giảm chi phí, đẩy mạnh quá trình chuyển đổi sang số hoá. Yếu tố này được cho là là cơ hội của doanh nghiệp ngành công nghệ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này cũng ít chịu ảnh hưởng của yếu tố tỷ giá hay lãi suất bởi vì nợ vay ít.

Thậm chí một số doanh nghiệp được hưởng lợi từ câu chuyện tỷ giá. Ví dụ, với doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm, doanh thu chủ yếu là ngoại tệ.

Thứ hai là ngành cảng biển, logistics, những ngành có nguồn thu chủ yếu tính bằng ngoại tệ. Thứ ba là các doanh nghiệp trong ngành bất động sản khu công nghiệp. Làn sóng của doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam vẫn đang khá tốt và hầu hết các doanh nghiệp trong ngành này đều ghi nhận doanh thu chủ yếu là ngoại tệ trong khi đó thì chi phí đều được tính bằng VNĐ. Nhiều doanh nghiệp khu công nghiệp hiện tại đang có nguồn thu rất ổn định.

Bên cạnh đó, ông Hiển cũng cho rằng một số các doanh nghiệp trong ngành dầu khí khá tiềm năng và có lượng tiền mặt lớn, có thể phòng thủ vượt qua những đoạn khó khăn này.

Về phía ông Phan Dũng Khánh, một số ngành tiềm năng theo quan điểm của ông là ngành du lịch, khách sạn, ngành vận tải cụ thể là vận tải đường hàng không. Ngoài ra là ngành công nghệ với tiềm năng phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên, ông Khánh cho rằng ở thời điểm hiện tại nhà đầu tư chỉ nên quan sát, theo dõi những nhóm ngành hoặc những mã cổ phiếu mang tính chất tiềm năng và chỉ nên tính đến chuyện đầu tư vào giai đoạn sau Tết.

Talk show Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên