Diễn đàn VNF

Chuyên gia của Fitch: 'Tiếp tục chờ đợi và hy vọng những cải cách tiếp theo của Việt Nam'

(VNF) - Chuyên gia quốc tế nói sẽ tiếp tục chờ đợi và hy vọng những cải cách tiếp theo của Việt Nam để nhà đầu tư nước ngoài được nâng quyền sở hữu trong nhiều lĩnh vực, kể cả ngân hàng, chứ không chỉ ở giới hạn ở một số ngành như hiện nay.

Chuyên gia của Fitch: 'Tiếp tục chờ đợi và hy vọng những cải cách tiếp theo của Việt Nam'

Bộ phận BMI Research của Fitch vừa đưa ra nhận định rằng Việt Nam sẽ là trung tâm sản xuất toàn cầu nhờ những cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư. Trả lời phỏng vấn VTV, ông Raphael Mok, một trong những thành viên trực tiếp nghiên cứu báo cáo, đồng thời là nhà phân tích cấp cao thuộc bộ phận BMI Research, cho biết:

"Chúng tôi tin rằng Đông Nam Á sẽ tiếp tục là khu vực tăng trưởng mạnh trong những thập kỷ tới dựa vào triển vọng sáng sủa, sự hợp tác chặt chẽ cũng như hội nhập sâu rộng của khu vực. Điều này càng trở nên quan trọng khi kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó xu hướng bảo hộ thương mại có chiều hướng gia tăng.

Hiện tại, Đông Nam Á vẫn đang là nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Anh. Nhưng chúng tôi dự đoán, khu vực này sẽ vượt Nhật vươn lên vị trí thứ 4 với GDP ước đạt 5.900 tỷ USD vào năm 2026".

- Trong báo cáo, BMI nhận định Việt Nam sẽ là trung tâm sản xuất toàn cầu. Thực ra, Việt Nam chúng tôi cũng đã từng được nghe về nhận định này trước đó. Vậy nhận định lần này của BMI có gì mới?

Ông Raphael Mok: Những điểm như lực lượng lao động lớn, trẻ, giá nhân công rẻ, vị trí địa lý thuận lợi hay môi trường chính trị ổn định vốn là những lợi thế trước nay của các bạn. Nhưng chúng tôi nhìn thấy điểm nổi bật hơn cả đó chính là sự cải thiện rõ rệt của môi trường kinh doanh của Việt Nam khi bật lên vị trí 68 từ mức 82 trước đó theo đánh giá mới nhất của WB, thực sự kết quả rất đáng nói.

Tuy nhiên, những chuyển động gần đây của chính phủ Việt Nam mới chính là điều chúng tôi đặc biệt quan tâm. Những cải cách thuế, ngân hàng, tài chính, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nâng sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài, chính sách mới về visa, thị thực tạo hấp dẫn cho ngành du lịch hay đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước - tất cả kết hợp lại tạo ra những động lực cho cả nền kinh tế. 

Nó cho thấy Chính phủ các bạn đang thực sự là Chính phủ hành động, quyết đưa Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Chúng tôi tiếp tục chờ đợi và hy vọng những cải cách tiếp theo của Việt Nam để nhà đầu tư nước ngoài được nâng quyền sở hữu trong nhiều lĩnh vực, kể cả ngân hàng, chứ không chỉ ở giới hạn ở một số ngành như hiện nay.

Ngoài ra, BMI tiếp tục đánh giá cao tính hấp dẫn của thị trường bán lẻ Việt Nam. Những hiệp định thương mại tự do cả đa phương và song phương mà Việt Nam đã ký kết sẽ giúp tăng tính hấp dẫn cho thị trường này. 

Sự vào cuộc gần đây của các nhà bán lẻ nước ngoài từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Tây Ban Nha đang cho thấy điều đó. Ngành thực phẩm và đồ uống, theo chúng tôi, vẫn sẽ tiếp tục là là một trong những ngành thu hút nhất ở Việt Nam trong thời gian tới.

Tin mới lên