Diễn đàn VNF

Chuyên gia kêu gọi xây dựng cộng đồng đầu tư chứng khoán

(VNF) - Sau khi xảy ra một vài sự cố trên sàn chứng khoán trong thời gian gần đây, chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp mới đây đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân quan điểm về việc xây dựng cộng đồng đầu tư chứng khoán.

Chuyên gia kêu gọi xây dựng cộng đồng đầu tư chứng khoán

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp

Theo đó, chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp cho biết ở Việt Nam hiện nay có gần 3 triệu tài khoản chứng khoán, trong đó 99,6% là các nhà đầu tư cá nhân. Trừ đi những người có 2 – 3 tài khoản, theo ước tính của ông Điệp thì khoảng 2 triệu cá nhân đang tham gia trực tiếp vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư có thể đầu tư ủy thác qua các quỹ hoặc đầu tư chung nhóm.

“Rõ ràng, đây là một con số không nhỏ. Vậy ai là người bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi xảy ra bất công?”, chuyên gia đặt vấn đề.

Ông Nguyễn Hồng Điệp cho rằng những sự cố gần đây trên sàn chứng khoán TP. HCM (HoSE) đã được báo giới và các chuyên gia lên tiếng, thế nhưng theo ông, dù Thủ tướng đã có ý kiến nhưng các cơ quan hữu quan vẫn chưa tổ chức họp báo để nhận lỗi, trấn an nhà đầu tư.

“Cách đây hơn 1 năm, tôi và nhóm bạn đã lên ý tưởng xây dựng một cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán. Hiện nay trên thị trường có nhiều diễn đàn và group về chứng khoán đang hoạt động. Có những diễn đàn có chất lượng tốt, có những group tư vấn khá hiệu quả. Đây là điều đáng mừng vì các nhà đầu tư mới sẽ được tiếp cận với những phương pháp chuẩn mực, những phân tích và thông tin nhanh nhạy”, chuyên gia Hồng Điệp chia sẻ.

Ông cho rằng, hiện vẫn chưa có “nơi” nào hội tụ đủ các yếu tố về định hướng thị trường, đào tạo kiến thức cơ bản, tư vấn chuyên sâu với nhiều phong cách đa chiều.

Đặc biệt, ông Điệp cho rằng “nơi” đó cũng phải đáng tin cậy để tất cả có thể giải bày, nói lên những ý kiến của mình về mọi vấn đề liên quan.

“Chỉ khi đó, mới có thể biến thành sức mạnh tập thể, bảo vệ quyền lợi chính đáng của chúng ta”, chuyên gia nhận định.

Ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết trong thời gian 3-4 tuần tới, một dự án mang tính cộng đồng do ông tham gia xây dựng sẽ chính thức ra đời.

“Còn rất nhiều trở ngại, còn rất nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi quyết tâm làm bằng được”, ông Điệp khẳng định.

Tin mới lên