Tài chính

Chuyên gia nói gì về việc Khá Bảnh thu nhập khủng nhưng chưa nộp thuế?

(VNF) - Trước việc nguồn thu nhập “khủng” của Ngô Bá Khá (Khá Bảnh) từ YouTube, Chi cục Thuế Từ Sơn cho hay Khá Bảnh không kê khai, đóng thuế trên địa bàn. Theo quy định, việc kiếm tiền như Khá Bảnh từ nguồn thu nước ngoài (tức Google) sẽ phải đóng thuế trước cho cơ quan chức năng.

Chuyên gia nói gì về việc Khá Bảnh thu nhập khủng nhưng chưa nộp thuế?

Ngô Bá Khá (Khá “Bảnh”) tại cơ quan điều tra.

Theo quy định hiện hành, các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế. Theo Thông tư số 92 của Bộ Tài chính, các trường hợp trên thuộc nhóm cung cấp dịch vụ.

Như vậy, những nguồn thu từ yếu tố nước ngoài như của Khá Bảnh phải đóng 7% tiền thuế.

Trao đổi với VietnamFinance, ông Nguyễn Văn Được - Tổng giám đốc Công ty TNHH dịch vụ tư vấn thuế Trọng Tín, cho hay trong trường hợp Khá Bảnh đăng ký kinh doanh hoặc thực tế có tổ chức kinh doanh, người này sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân 2% và thuế giá trị gia tăng là 5%.

Trường hợp Khá Bảnh không có tổ chức kinh doanh, chỉ có nguồn thu nhập dạng làm công ăn lương thì đây là thu nhập tiền lương tiền công, khi đó cá nhân này phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Như vậy trong cả 2 trường hợp, Khá Bảnh đều phải nộp thuế.

Phân tích sâu hơn, ông Được cho biết khi một tổ chức nước ngoài trả thu nhập cho Khá Bảnh, tổ chức này sẽ không phải khai thuế tại Việt Nam. Khi đó, Khá Bảnh sẽ phải tự kê khai, quyết toán và có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân của mình.

Nếu Khá Bảnh nhận thu nhập từ một công ty trong nước thì trước khi trả cho Khá Bảnh, công ty này phải có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Sau đó Khá Bảnh có nghĩa vụ tự kê khai, quyết toán thuế.

Nếu Khá Bảnh ký hợp đồng với doanh nghiệp, uỷ quyền cho doanh nghiệp đấy, lúc bấy giờ đơn vị đấy phải có trách nhiệm quyết toán thay cho Khá Bảnh.

“Cho dù như thế nào thì Khá Bảnh vẫn phải khai quyết toán thuế để thực hiện nghĩa vụ với nhà nước như bao công dân khác theo quy định tại Điều 47 Hiến pháp”, ông Được khẳng định.

Ông cũng nhấn mạnh một thực trạng là “quy định pháp luật là vậy nhưng việc thực hiện đúng pháp luật hay không lại là một câu chuyện khác?”.

Đối với trường hợp của Khá Bảnh, vấn đề ông Được đưa ra là Khá Bảnh biết nghĩa vụ phải khải thuế nhưng có đi khai thuế hay không lại tuỳ thuộc ở cá nhân này; hoặc “chưa chắc” Khá Bảnh đã biết được đầy đủ nghĩa vụ phải đi khai thuế?.

“Tuy nhiên, trong trường hợp này, theo ý kiến của tôi, anh Khá nên sớm hoàn thành nghĩa vụ để được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm pháp lý. Nếu không anh Khá có thể bị truy thu thuế và có thể bị phạt với mức phạt 0,5 đến 1,5 lần số thuế gian lận, trốn thuế. Thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 200 của Bộ luật hình sự năm 2015 với mức phạt lên đến 4,5 tỷ đồng hoặc bị phạt tù tối đa lên đến 7 năm”, ông Được cho hay.

Trước đó, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Ngô Bá Khá (26 tuổi, trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh, được biết đến trên mạng xã hội là Khá Bảnh) để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc. Đồng thời, đang tiến hành mở rộng điều tra đường dây cờ bạc có sự tham gia của Khá Bảnh.

Tại cơ quan công an, Khá thừa nhận hành vi làm clip đưa lên mạng là phản cảm, những clip đó Khá được nhà mạng trả tiền. Nguồn thu nhập từ mạng xã hội mang lại cho Khá thu nhập khoảng 22.000 USD/tháng (tương đương khoảng 500 triệu đồng tiền Việt Nam).

Hiện, YouTube đã tắt tính năng kiếm tiền trên kênh của Khá Bảnh. Theo đó, tất cả các hình thức quảng cáo đều đỡ bị Google gỡ khỏi các video trên kênh YouTube của Ngô Bá Khá. Tuy nhiên, trước đó, kênh YouTube của Khá Bảnh có khoảng gần 2 triệu người theo dõi, với 410 video đã đăng tải cùng gần 400 triệu lượt xem. Trung bình mỗi ngày kênh của Khá Bảnh có thêm 11,5 nghìn lượt đăng ký theo dõi (subcriber) và 2,17 triệu lượt xem.

Theo giới kiếm tiền online, với thứ hạng cao, lượng người theo dõi và lượt xem lớn, số tiền mà YouTube trả cho Ngô Bá Khá có thể vào khoảng từ 15.300 USD - 244.700 USD, tương đương với khoảng trên 350 triệu đồng cho tới cả 5,6 tỷ đồng mỗi tháng.

Mới đây, trả lời báo giới, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết cơ quan này đang theo dõi trường hợp của Ngô Bá Khá liên quan đến khoản thu nhập từ YouTube. Nếu phát hiện Khá có hành vi trốn thuế, cơ quan thuế sẽ có biện pháp xử lý theo quy định.

Cũng theo vị đại diện, hiện trong hồ sơ của cơ quan thuế chưa có bất kỳ thông tin gì về việc đăng ký mã số thuế hay kê khai thuế thu nhập cá nhân của Khá. Việc xác minh nguồn thu nhập của Khá Bảnh cũng đang đợi thông tin từ cơ quan điều tra.

"Nắm được thông tin qua báo chí về Ngô Bá Khá có thu nhập trên các kênh YouTube, chúng tôi đã làm việc với cơ quan công an. Tuy nhiên vụ việc đang trong quá trình điều tra, do đó việc xác định có thu nhập hay không thuộc cơ quan điều tra và chưa cung cấp cho cơ quan thuế", đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Tin mới lên