Cổ phiếu bị bán tháo, thị giá Apple 'mất mốc' 2.000 tỷ USD lần đầu sau 2 năm
Minh Ý -
04/01/2023 07:41 (GMT+7)
(VNF) - Giá trị thị trường của Apple đã giảm mạnh vào thứ Ba (3/1), sau khi cổ phiếu nhà sản xuất iPhone giảm 3,7%, đưa vốn hoá công ty giá trị nhất thế giới xuống dưới mức 2.000 tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 3/2021.
Apple mang tới tin buồn cho ifans (những người hâm mộ iPhone) ngay đầu năm 2023.
Cổ phiếu Apple đã giảm 3,74% trong phiên giao dịch ngày 3/1, xuống mức giá 130,20 USD/cổ phiếu, mức thấp nhất trong 52 tuần, đưa thị giá công ty xuống còn 1.990 tỷ USD khi thị trường đóng cửa hôm thứ Ba.
Trong ngày, cổ phiếu Apple xuống mức thấp nhất là 125,07 USD sau khi nhà phân tích Jerome Ramel của Exane BNP Paribas hạ cấp cổ phiếu công ty từ "vượt trội" xuống mức "trung lập", giảm mục tiêu giá xuống 140 USD từ ngưỡng 180 USD, theo Refinitiv Eikon.
Apple lần đầu tiên đạt mức định giá 2.000 tỷ USD vào tháng 8/2020, khi đại dịch Covid-19 thúc đẩy doanh số bán máy tính và điện thoại cho việc học và làm từ xa. Kể từ đó, công ty đã nhanh chóng vươn tới mốc thị giá 3.000 tỷ USD vào tháng 1/2022 và trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới.
Trong thời gian gần đây, Apple đã phải "vật lộn" với các lô hàng iPhone 14 do ảnh hưởng bởi sự bùng dịch từ các nhà máy lớn tại Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại từ người tiêu dùng và các nhà đầu tư về sản lượng của công ty.
Một báo cáo gần đây từ nhà phân tích chuỗi cung ứng Trendforce cho biết họ đã thấy các lô hàng iPhone của Apple giảm 22% trong tháng 12. Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất ít linh kiện hơn cho các sản phẩm bao gồm AirPods, Apple Watch và máy tính xách tay MacBook, theo Nikkei.
Với việc các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu của người tiêu dùng, các nhà phân tích kỳ vọng công ty có trụ sở tại Cupertino, California sẽ báo cáo doanh thu quý IV/2022 giảm 1% trong những tuần tới, theo Refinitiv. Nếu trường hợp này xảy ra, đây sẽ là lần đầu Apple sự sụt giảm doanh thu hàng quý kể từ quý III/2019.
Apple là công ty lớn cuối cùng "rơi" khỏi mốc định giá 2.000 tỷ USD, sau Microsoft, công ty đã mất mốc này vào năm 2022.
Vào năm 2022, cổ phiếu Apple hoạt động kém hơn chỉ số S&P 500, vốn đã giảm hơn 18%. Giá cổ phiếu của Apple đã giảm gần 27% vào năm ngoái. Tuy nhiên, công ty vẫn mang lại lợi nhuận xuất sắc cho các cổ đông dài hạn. Các nhà đầu tư đã mua và nắm giữ cổ phiếu Apple khi người đồng sáng lập Steve Jobs ra mắt iPhone vào năm 2007 đã được hưởng mức lãi hơn 4.000%, không bao gồm cổ tức, so với mức tăng 180% của S&P 500 trong cùng kỳ.
(VNF) - Tuần qua đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong căng thẳng Mỹ - Iran: từ đối đầu quân sự sang đối đầu kinh tế và năng lượng. Eo biển Hormuz trở thành trung tâm của cuộc chơi, trong khi các chính sách tài khóa và phong tỏa kinh tế đóng vai trò hỗ trợ chiến lược.
(VNF) - Việc Iran tuyên bố mở cửa eo biển Hormuz ngay lập tức khiến giá dầu lao dốc và thị trường toàn cầu “thở phào”, nhưng đằng sau động thái này là một thực tế khác: Tehran vẫn nắm trong tay đòn bẩy chiến lược quan trọng nhất của hệ thống năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Trong bối cảnh những nhà sản xuất nhiên liệu đang thiếu hụt nguồn cung phải tìm kiếm trên toàn cầu để thay thế dầu Trung Đông, đồng thời ngăn chặn tình trạng này có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế, các nhà lọc dầu châu Á đang cho thấy mức độ phụ thuộc ngày càng cao vào dầu thô của Mỹ.
(VNF) - Giá dầu giảm mạnh tới 10% sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz đã mở cửa trở lại cho tàu thương mại, qua đó thổi bùng tâm lý lạc quan trên các thị trường tài chính toàn cầu.
(VNF) - Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz, trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định tuyến hàng hải này sẽ không còn bị sử dụng như một "vũ khí", giúp thị trường toàn cầu hạ nhiệt.
(VNF) - Giá dầu thế giới quay đầu giảm sau chuỗi 50 ngày biến động mạnh do căng thẳng Trung Đông, khi thị trường dần kỳ vọng vào khả năng hạ nhiệt xung đột.
(VNF) - Samsung Electronics đang đối mặt với nguy cơ gián đoạn sản xuất khi tranh chấp tiền lương với công đoàn leo thang, buộc tập đoàn này phải nhờ đến tòa án nhằm ngăn chặn các hành vi bị cho là bất hợp pháp trong thời gian đình công.
(VNF) - Tổng thống Trump tuyên bố rằng Iran đã đồng ý bàn giao lượng uranium làm giàu cao, được cho là bị chôn vùi sau các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân trọng yếu của nước này. Đây được cho là một bước tiến lớn hướng tới một thỏa thuận.
(VNF) - Làn sóng chi tiêu khẩn cấp đang lan rộng trên toàn cầu khi các chính phủ đồng loạt giảm thuế, trợ cấp năng lượng và hỗ trợ tiền mặt để ứng phó với cú sốc giá cả. Tuy nhiên, trong bối cảnh dư địa tài khóa ngày càng thu hẹp và chi phí vay nợ leo thang, các tổ chức quốc tế cảnh báo rằng những biện pháp cứu trợ quy mô lớn hôm nay có thể nhanh chóng biến thành rủi ro nợ công trong tương lai.
(VNF) - Dự kiến tuần tới, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu tiếp nhận các yêu cầu hoàn thuế đối với các khoản thuế mà ông đã áp đặt nhưng bị xác định là bất hợp pháp.
(VNF) - Bất chấp cú sốc năng lượng do xung đột Iran gây ra làm giảm triển vọng tăng trưởng, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng tốc trong quý I/2026, khi tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ bù đắp cho nhu cầu tiêu dùng yếu.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 bày tỏ sự lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Iran, đồng thời cảnh báo sẽ gia tăng áp lực kinh tế đối với Tehran nếu nước này tiếp tục tỏ ra cứng rắn.
(VNF) - Nhật Bản vừa công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 10 tỷ USD nhằm giúp các quốc gia Đông Nam Á đối phó với tình trạng giá dầu leo thang, trong bối cảnh nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng hiện hữu. Khoản viện trợ này hướng tới việc đảm bảo nguồn cung các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ, bao gồm cả thiết bị y tế thiết yếu.
(VNF) - Giá Bitcoin đang dao động quanh vùng 76.000 USD trong bối cảnh xuất hiện một làn sóng tín hiệu cầu mới từ một thị trường ít được kỳ vọng: nước Nga.
(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thứ 2 giữa Washington và Tehran có thể diễn ra “trong 2 ngày tới”, giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên thứ 2 liên tiếp.
(VNF) - Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt mở cửa tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 14/4, nối tiếp đà khởi sắc của chứng khoán Mỹ trong đêm trước, khi giá dầu suy giảm giữa bối cảnh kỳ vọng về một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Trung Đông ngày càng gia tăng.
(VNF) - Sau nhiều năm tích lũy không ngừng, một số ngân hàng trung ương hiện đã bắt đầu bán vàng thỏi khi áp lực từ cuộc chiến Iran buộc họ phải xoay xở nguồn tiền mặt.
(VNF) - Biến động địa chính trị từ cuộc chiến Iran đang làm suy giảm sức hút của các trung tâm tài chính Trung Đông, thúc đẩy dòng tiền của giới giàu có tìm đến những thị trường ổn định hơn như Singapore. Các ngân hàng lớn đẩy mạnh mảng quản lý tài sản để bù đắp cho sự suy giảm lợi nhuận từ hoạt động cho vay.
(VNF) - Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa xuất hiện diễn biến mới khi ứng viên Kevin Warsh nộp bản kê khai tài chính, hé lộ khối tài sản khủng.
(VNF) - Từng là biểu tượng của cơn sốt bất động sản Trung Quốc, đế chế China Evergrande Group nay chỉ còn những công trình dang dở. Sự sụp đổ ấy không chỉ cuốn phăng một “gã khổng lồ” bất động sản mà còn đẩy nhà sáng lập Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) từ đỉnh cao danh vọng đến vòng xoáy pháp lý.
(VNF) - Tuần qua đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong căng thẳng Mỹ - Iran: từ đối đầu quân sự sang đối đầu kinh tế và năng lượng. Eo biển Hormuz trở thành trung tâm của cuộc chơi, trong khi các chính sách tài khóa và phong tỏa kinh tế đóng vai trò hỗ trợ chiến lược.