Cổ phiếu DXS bị bán tháo vì đơn kiện, Đất Xanh đề nghị công an xác minh
Hà Lê -
08/07/2024 15:39 (GMT+7)
(VNF) - Đất Xanh mới đây đã lên tiếng bác bỏ thông tin tố cáo lãnh đạo tập đoàn này lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời đề nghị công an xác minh hành vi vu khống. Đơn tố cáo là nguyên nhân quan trọng khiến cổ phiếu DXS "lau sàn" trong phiên giao dịch hôm nay.
Ngay từ những phút đầu tiên của phiên giao dịch sáng nay 8/7, lực bán dâng cao đã khiến “bộ đôi” DXS và DXG “cắm đầu” giảm điểm.
Cổ phiếu DXS giảm kịch sàn sau thông tin về đơn kiện
Trong đó, cổ phiếu DXS của Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Dat Xanh Services) giảm kịch sàn trong tình trạng trắng bên mua, xuống còn 6.590 đồng/cp. Kết thúc phiên sáng, khối lượng dư bán ở mức giá sàn của cổ phiếu này là 2,8 triệu đơn vị. Đây cũng là phiên thứ tư liên tiếp cổ phiếu DXS giảm điểm.
Tương tự, cổ phiếu DXG cũng nối dài chuỗi giảm điểm khi mất 4,33% giá trị, xuống còn 14.350 đồng.
Cổ phiếu DXG có phiên thứ 4 liên tiếp giảm điểm
Diễn biến nói trên phản ánh tâm lý e ngại của nhà đầu tư trước thông tin về đơn tố cáo liên quan đến lô trái phiếu do công ty con của Đất Xanh phát hành.
Cụ thể, vào đầu tháng 7/2024, Đất Xanh Group đã nhận được thông tin tố cáo của ông Nguyễn Xuân Triều - đại diện cho 15 nhà đầu tư là chủ sở hữu 448 trái phiếu do Dat Xanh Services phát hành. Ông Triều phản ánh, ông Đỗ Văn Mạnh - Tổng Giám đốc Dat Xanh Servicces và ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch HĐQT Dat Xanh Servicces có hành vi chiếm đoạt số tiền 44,8 tỷ đồng thông qua việc chào bán lô trái phiếu mã MNRCH2123001. Sau khi các nhà đầu tư nộp tiền, Dat Xanh Services đã không thực hiện nội dung đã ký kết.
Trên website chính thức của Dat Xanh Services, ngay trong sáng nay, phía Đất Xanh đã lên tiếng bác bỏ, đồng thời đăng tải đơn đề nghị xác minh, điều tra, xử lý gửi tới cơ quan điều tra và thông báo yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật gửi tới ông Nguyễn Xuân Triều.
Đất Xanh bác bỏ thông tin lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua phát hành trái phiếu
Tập đoàn này khẳng định, những nội dung nhóm nhà đầu tư đang tố cáo là hoàn toàn sai sự thật. Cụ thể, kể từ thời điểm thực hiện thủ tục chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) năm 2021 đến nay, Dat Xanh Services chưa thực hiện bất cứ thương vụ chào bán trái phiếu doanh nghiệp nào tới nhà đầu tư. Đối với lô trái phiếu MNRCH2123001 mà ông Triều đề cập, Tập đoàn Đất Xanh xác định, đơn vị phát hành là Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam.
Theo tìm hiểu của người viết, lô trái phiếu MNRCH2123001 được phát hành ngày 31/12/2021, đáo hạn 31/12/2023, trả lãi 1 tháng/lần. Đến thời hạn thanh toán vào cuối năm 2023, Đất Xanh Miền Nam chưa thể hoàn thành nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi. Tổng tiền gốc là 150 tỷ đồng và lãi lũy kế đến ngày 2/1/2024 (sau 12 lần khất nợ liên tiếp) là 19 tỷ đồng.
Trở lại với thông báo từ phía Đất Xanh, Tập đoàn này nhấn mạnh, ông Đỗ Văn Mạnh không phải Tổng giám đốc và ông Lương Trí Thìn cũng không phải là Chủ tịch HĐQT của Dat Xanh Services. Ngoài ra, ông Lương Trí Thìn đang là Thành viên trong HĐQT và Chủ tịch Hội đồng chiến lược của Tập đoàn Đất Xanh.
Về Đất Xanh Miền Nam, theo Tập đoàn Đất Xanh, doanh nghiệp này hiện chỉ là đơn vị liên kết của Dat Xanh Services với tỷ lệ cổ phần nắm giữ sau khi thoái vốn là 49%. Ngày 28/6/2024, Đất Xanh đã ban hành công văn thu hồi quyền sử dụng thương hiệu, nhãn hiệu “Đất Xanh Miền Nam” để ngăn chặn các thông tin dư luận và thông tin báo chí tiêu cực trên thị trường gây tác động xấu đến niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu “Đất Xanh” do các hành vi vi phạm thoả thuận của một đơn vị liên kết.
“Từ các nội dung trên, chúng tôi nhận thấy nội dung tố cáo của ông Nguyễn Xuân Triều là không đúng sự thật. Ngoài ra, hành vi này còn liên quan đến tội vu khống theo quy định tại Điều 156, Bộ luật hình sự 2015. Căn cứ vào sự việc nêu trên, Đất Xanh Group cũng đề nghị cơ quan điều tra xác minh, làm rõ sự thật, có ý kiến chỉ đạo để can thiệp phù hợp trong tầm kiểm soát để doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh”, công văn của Đất Xanh nêu.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Bên cạnh việc cấp vốn lưu động trong vòng tối đa 2 năm với lãi suất 0%, Vingroup ưu tiên chọn Pomina là nhà cung cấp thép cho các công ty thành viên.
(VNF) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng mà không tính được chi phí sẽ được trừ ngưỡng doanh thu trước khi tính thuế thu nhập cá nhân.
(VNF) - Tháng 10/2025, các quỹ đầu tư tại Việt Nam ghi nhận dòng tiền rút mạnh, trong khi hiệu suất quỹ cổ phiếu và trái phiếu đều chịu áp lực suy giảm
(VNF) - So với lần đầu tiên được Forbes công nhận là tỷ phú USD vào năm 2013, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng gấp 15 lần. Vị tỷ phú vừa lọt lọt top 100 người giàu nhất hành tinh.
(VNF) - Các chuyên gia nhận định rằng bối cảnh thuế mới không chỉ đặt doanh nghiệp vào áp lực tái cấu trúc mà còn buộc nhà kinh doanh phải vận hành chuyên nghiệp hơn, tính đúng – tính đủ và chuẩn bị cho một thị trường mà biên lợi nhuận sẽ quyết định sự sống còn.
(VNF) - Cục Thuế cho biết, phần lớn hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) chưa được thực hiện do tình trạng tổ chức trả thu nhập đã khấu trừ thuế của cá nhân nhưng chưa nộp vào ngân sách nhà nước.
(VNF) - Bộ Tài chính đã trả lời về phản ánh, kiến nghị về đề nghị hướng dẫn thuế suất trường hợp hộ kinh doanh phân phối hàng nông sản được thu mua từ nông dân sản xuất ra.
(VNF) - Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới quanh vùng 240.000 đồng/cp, trong khi VHM tăng mạnh, còn VRE tím trần, ông Phạm Nhật Vượng có thêm 88 triệu USD chỉ trong một ngày.
(VNF) - Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi đề xuất mức miễn thuế cho hộ kinh doanh có doanh thu dưới 200 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, chỉ dựa vào doanh thu để tính thuế sẽ thiếu công bằng, bởi doanh thu cao chưa hẳn tương ứng với lợi nhuận thực tế. Vì vậy, cần xây dựng công thức tính thuế dựa trên lợi nhuận ròng, khấu trừ chi phí hợp lý và chia theo số lao động trong gia đình, nhằm đảm bảo “đánh thuế theo khả năng nộp thuế, không đánh thuế vào sinh kế”.
(VNF) - Mua bán hóa đơn hoặc phát hành hóa đơn không phản ánh giao dịch thực tế bị phạt đến 100 triệu, bị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an nếu có dấu hiệu tội phạm.
(VNF) - “Gửi tiết kiệm ngân hàng là chắc ăn nhất” luôn là lựa chọn đầu tiên của người dân khi có tiền để dành. Tuy nhiên, nếu bỏ hết trứng vào một giỏ, có bao nhiêu cũng đầu tư hết vào một kênh...đôi khi chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất.
(VNF) - Các chuyên gia chung quan điểm, ngưỡng miễn thuế của hộ kinh doanh 200 triệu/năm là bất cập, cần điều chỉnh tăng thêm và lưu ý đến mức lợi nhuận của từng nhóm ngành nghề.
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình gắn chặt với mục tiêu phát triển con người Việt Nam toàn diện. Một con người toàn diện không chỉ có tri thức, đạo đức, sức khỏe, kỹ năng lao động, mà còn cần năng lực quản lý nguồn lực tài chính của chính mình để sống chủ động, an toàn và có trách nhiệm với gia đình – xã hội.
(VNF) - Trong khi cặp penny HII – HID gây chú ý với loạt văn bản giải trình về chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp, cặp bluechip VIC – VJC thu hút sự quan tâm bởi hành trình lập đỉnh.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.