(VNF) - BSC đưa ra khuyến nghị mua đối với cổ phiếu ELC với giá mục tiêu 18.400 đồng cho năm 2023 dựa trên hai phương pháp PE mục tiêu = 17 lần dựa trên triển vọng tăng trưởng khả quan nhờ kỳ vọng trúng thầu các dự án ITS của chính phủ và chiết khấu 20% trung bình P/E 5 năm (21,1).
Doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý I/2023 của Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông Elcom (HoSE: ELC) ghi nhận lần lượt 85,9 tỷ đồng (giảm 58% so với cùng kỳ) và 3,4 tỷ đồng (giảm 74% so với cùng kỳ) do: tình hình triển khai các dự án của khách hàng ELC bị chậm trong quý I/2023 (dự án Diễn Châu – Bãi Vọt); chi phí bán hàng/quản lý doanh nghiệp tương đương so với quý IV/2023 trong khi doanh thu giảm mạnh.
Công ty chứng khoán BIDV (BSC) dự phóng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm 2023 của ELC đạt 1.136 tỷ đồng (tăng 47,5% so với cùng kỳ) và 66 tỷ đồng (tăng 77,4% so với cùng kỳ), EPS FW 2023 = 1,082 đồng/cổ phiếu, PE FW 2023 = 13,6 dựa trên giả định: ghi nhận dự án Nha Trang – Cam Lâm trị giá 300 tỷ đồng trúng thầu vào quý III/2023; ghi nhận 60 tỷ từ dự án Diễn Châu - Bãi Vọt tương đương 27% giá trị dự án vào năm 2023.
Cùng với đó, mảng an ninh quốc phòng, viễn thông của ELC được BSC kỳ vọng tăng trưởng 5% so với cùng kỳ; biên gộp cải thiện 3% từ mức 16,3% lên 19,3%.
Đưa ra luận điểm đầu tư, BSC cũng kỳ vọng ELC có điểm rơi lợi nhuận trong quý III/2023; tiềm năng trúng thầu thêm các dự án ITS khác thuộc cụm dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn I; tiềm năng tăng trưởng dài hạn của mảng cho thuê bất động sản.
Tuy nhiên, báo cáo phân tích của BSC cũng chỉ ra một số rủi ro mà ELC sẽ gặp phải như: trích lập dự phòng/thu tiền chậm; phụ thuộc vào chính sách, tiến độ giải ngân của chính phủ và doanh nghiệp.
BSC cũng đưa ra khuyến nghị mua đối với cổ phiếu ELC với giá mục tiêu 18.400 đồng (tăng 25% so với mức giá ngày 13/07/2023) cho năm 2023 dựa trên hai phương pháp PE mục tiêu = 17 lần dựa trên triển vọng tăng trưởng khả quan nhờ kỳ vọng trúng thầu các dự án ITS của chính phủ và chiết khấu 20% trung bình P/E 5 năm (21,1) do rủi ro trích lập dự phòng các khoản phải thu.
MWG: VDSC khuyến nghị tích lũy, giá mục tiêu là 51.200 đồng/cổ phiếu
Doanh thu tháng 5 năm 2023 của Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) giảm 10% so với cùng kỳ nhưng tăng 4% so với tháng trước, do nhu cầu hàng điện tử gia dụng cao hơn trong thời tiết nắng nóng và các chương trình khuyến mãi có hiệu quả. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2023, doanh thu của MWG giảm 21% so với cùng kỳ, đạt 47.144 tỷ đồng.
Sự phục hồi thu nhập của mảng ICT dự kiến sẽ theo mô hình hình chữ U, với sự cải thiện ngắn hạn hạn chế do thu nhập và sức mua của người tiêu dùng không có dấu hiệu cải thiện đáng kể, những động lực chính cho sự hồi sinh bền vững của ngành bán lẻ điện máy. Điểm hòa vốn của BHX, được dự đoán vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024, là chất xúc tác quan trọng để xem xét khả năng điều chỉnh tăng giá.
Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo doanh thu thuần và LNST của MWG lần lượt là 114/132 nghìn tỷ đồng (giảm 15%/tăng 16% so với cùng kỳ) và 1,5/4,4 nghìn tỷ đồng (giảm 64%/tăng 192% so với cùng kỳ) trong năm 2023/2024. EPS 2023/2024 đạt 1.018đ/2.973đ.
Sử dụng phương pháp SOTP, VDSC đưa ra mức giá mục tiêu là 51.200 đồng/cổ phiếu cho MWG, tăng 5% so với giá đóng cửa ngày 13/07/2023 đồng thời đưa ra khuyến nghị tích lũy đối với mã cổ phiếu này.
Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (HoSE: SIP) phát triển các KCN tại Tây Ninh, TPHCM, Đồng Nai với các KCN có diện tích lớn/vị trí đắc địa nhất là ở HCM và Long Thành – Đồng Nai (cạnh sân bay Long Thành). Tổng diện tích KCN sở hữu lên tới 3.264ha với diện tích thương phẩm còn lại khoảng hơn 1.000ha.
Diện tích thương mại còn có thể cho thuê lớn lên tới hơn 1.087ha tập trung chủ yếu ở Tây Ninh (gần 800ha), đặc biệt là các vị trí đắc địa tại TP. HCM (hơn 150ha), Long Thành (144ha). Hiện KCN Phước Đông GĐ 2 phân kỳ B có tổng diện tích 557ha đang chờ đơn giá bồi thường, diện tích sẵn sàng cho thuê hiện đạt 290ha. KCN Lê Minh Xuân 3 hầu như đã giải phóng hết và đang có định hướng xây nhà xưởng cho thuê thay vì cho thuê hết diện tích đất. KCN Lộc An Bình Sơn (144ha sẵn sàng cho thuê) ngay sát sân bay Long Thành cũng có mức giá trên 200 USD/m2 /thời gian thuê.
Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), SIP là một trong số ít các công ty KCN trên sàn có giấy phép hoạt động điện lực và Trạm biến áp mua điện trực tiếp từ EVN và phân phối lại cho các doanh nghiệp trong KCN. Giá điện bán lẻ tăng 3% giúp DT, LNG mảng phân phối điện tăng tương ứng. Mảng phân phối điện đem lại mức lợi nhuận gộp trung bình 220 – 250 tỷ đồng và tiếp tục tăng lên khi giá.
Với giấy phép hoạt động điện lực, SIP cũng có thể tự phát triển ĐMT áp mái để bán trong KCN theo giá bán lẻ với mức trung bình 1.700 – 1.800 đồng/kWh. Hiện công ty đã phát triển được hơn 42 MWp.
Về luận điểm đầu tư dành cho SIP, VCBS cho hay doanh thu từ cung cấp nước sạch, nước thô của SIP đạt gần 200 tỷ nhưng biên lợi nhuận gộp lên tới trên 70% do chủ yếu cung cấp nước thô từ kênh tự chảy tại KCN Phước Đông; hoạt động dịch vụ tiện ích quản lý KCN cũng đem lại dòng tiền đều đặn và tăng trưởng hàng năm theo diện tích cho thuê mới với hơn 130 tỷ/năm với diện tích cho thuê lớn Xây dựng nhà xưởng xây sẵn cũng là một trong các chiến lược tập trung trong thời gian tới; 247ha diện tích KDC tại KCN Phước Đông là tiềm năng dài hạn đối với SIP.
Do đó, công ty chứng khoán này khuyến nghị mua cổ phiếu SIP với giá mục tiêu 190.000 đồng/cổ phiếu.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Bên cạnh việc cấp vốn lưu động trong vòng tối đa 2 năm với lãi suất 0%, Vingroup ưu tiên chọn Pomina là nhà cung cấp thép cho các công ty thành viên.
(VNF) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng mà không tính được chi phí sẽ được trừ ngưỡng doanh thu trước khi tính thuế thu nhập cá nhân.
(VNF) - Tháng 10/2025, các quỹ đầu tư tại Việt Nam ghi nhận dòng tiền rút mạnh, trong khi hiệu suất quỹ cổ phiếu và trái phiếu đều chịu áp lực suy giảm
(VNF) - So với lần đầu tiên được Forbes công nhận là tỷ phú USD vào năm 2013, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng gấp 15 lần. Vị tỷ phú vừa lọt lọt top 100 người giàu nhất hành tinh.
(VNF) - Các chuyên gia nhận định rằng bối cảnh thuế mới không chỉ đặt doanh nghiệp vào áp lực tái cấu trúc mà còn buộc nhà kinh doanh phải vận hành chuyên nghiệp hơn, tính đúng – tính đủ và chuẩn bị cho một thị trường mà biên lợi nhuận sẽ quyết định sự sống còn.
(VNF) - Cục Thuế cho biết, phần lớn hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) chưa được thực hiện do tình trạng tổ chức trả thu nhập đã khấu trừ thuế của cá nhân nhưng chưa nộp vào ngân sách nhà nước.
(VNF) - Bộ Tài chính đã trả lời về phản ánh, kiến nghị về đề nghị hướng dẫn thuế suất trường hợp hộ kinh doanh phân phối hàng nông sản được thu mua từ nông dân sản xuất ra.
(VNF) - Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới quanh vùng 240.000 đồng/cp, trong khi VHM tăng mạnh, còn VRE tím trần, ông Phạm Nhật Vượng có thêm 88 triệu USD chỉ trong một ngày.
(VNF) - Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi đề xuất mức miễn thuế cho hộ kinh doanh có doanh thu dưới 200 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, chỉ dựa vào doanh thu để tính thuế sẽ thiếu công bằng, bởi doanh thu cao chưa hẳn tương ứng với lợi nhuận thực tế. Vì vậy, cần xây dựng công thức tính thuế dựa trên lợi nhuận ròng, khấu trừ chi phí hợp lý và chia theo số lao động trong gia đình, nhằm đảm bảo “đánh thuế theo khả năng nộp thuế, không đánh thuế vào sinh kế”.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.