Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (4/1): GMD, VRE và NLG

Hải Đường - 04/01/2023 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh khó khăn của ngành cảng biển trong năm 2023, GMD có thể tìm cách duy trì tăng trưởng sản lượng, tái cấu trúc hoạt động kinh doanh tại khu vực cụm cảng Hải Phòng vốn có tính cạnh tranh cao bằng cách tập trung nguồn lực vào cảng Nam Đình Vũ và đồng thời sử dụng tiền thu được từ giao dịch thoái vốn cho các dự án mới đầu tư để giảm bớt gánh nặng tài chính trong môi trường lãi suất cao.

VNF
Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (4/1): GMD, VRE và NLG

GMD: SSI khuyến nghị mua với giá mục tiêu 57.400 đồng/cổ phiếu

Công ty Cổ phần Gemadept (HoSE: GMD) mới đây đã thông qua chủ trương thoái toàn bộ vốn tại cảng Nam Hải Đình Vũ. Công ty Chứng khoán SSI đánh giá giao dịch thoái vốn này sẽ mang lại tác động tích cực đối với cổ phiếu GMD, do có thể mang lại khoản lợi nhuận đột biến cho năm 2023, và giúp dự án cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 tăng sản lượng nhanh hơn.

Trong bối cảnh khó khăn của ngành cảng biển trong năm 2023, GMD có thể tìm cách duy trì tăng trưởng sản lượng, tái cấu trúc hoạt động kinh doanh tại khu vực cụm cảng Hải Phòng vốn có tính cạnh tranh cao bằng cách tập trung nguồn lực vào cảng Nam Đình Vũ và đồng thời sử dụng tiền thu được từ giao dịch thoái vốn cho các dự án mới đầu tư để giảm bớt gánh nặng tài chính trong môi trường lãi suất cao.

Trong kịch bản cơ sở, với ước tính lợi nhuận sau thuế cả năm của Nam Hải Đình Vũ đạt khoảng 200 tỷ đồng và sử dụng P/E mục tiêu là 10 lần, SSI kỳ vọng giá trị giao dịch có thể xấp xỉ 2 nghìn tỷ đồng, tương đương mức P/B là 2,6 lần và EV/EBITDA là 7,87 lần, cao hơn so với các công ty cùng ngành. Như vậy, GMD có thể ghi nhận khoản lợi nhuận 1,2 nghìn tỷ đồng trong năm 2023.

Số tiền thu được từ việc thoái vốn khỏi Nam Hải Đình Vũ nhiều khả năng sẽ được dùng để đầu tư vào giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của cảng Nam Đình Vũ và giai đoạn 2 của cảng Gemalink, đồng thời sẽ giúp giảm gánh nặng nợ vay cho GMD. Cảng Nam Đình Vũ được kỳ vọng sẽ trở thành cảng lớn nhất ở khu vực hạ lưu cụm cảng Hải Phòng, với tổng công suất xếp dỡ là 1,5 triệu TEU khi hoàn thành.

SSI giả định GMD sẽ chuyển 300 nghìn TEU sản lượng trong tổng số 600 nghìn TEU từ cảng Nam Hải Đình Vũ sang cảng Nam Đình Vũ, do đó giai đoạn 2 của cảng Nam Đình Vũ có thể đạt hiệu suất hoạt động 60% trong năm đầu tiên đi vào hoạt động.

Đối với giao dịch thoái vốn tại cảng Nam Hải Đình Vũ, SSI đưa ra ba kịch bản và tác động của từng kịch bản đối với lợi nhuận năm 2023 và định giá của GMD. SSI ước tính lợi nhuận trước thuế năm 2023 có thể dao động trong khoảng 1,9 - 2,9 nghìn tỷ đồng. SSI lựa chọn kịch bản giá trị giao dịch thoái vốn 2 nghìn tỷ đồng là kịch bản cơ sở, và giá mục tiêu 1 năm trong kịch bản này cho cổ phiếu GMD là 57.400 đồng/cổ phiếu, khuyến nghị mua.

VRE: ACBS khuyến nghị mua với giá mục tiêu 32.817 đồng/cổ phiếu

Kết quả kinh doanh quý III/2022 của Công ty Cổ phần Vincom Retail (HoSE: VRE) ghi nhận doanh thu thuần hơn 2.000 tỷ đồng (tăng 155% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế đạt 794 tỷ đồng, tăng 33 lần so với cùng kỳ.

Kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2022 tăng trưởng mạnh với doanh thu thuần đạt 5.224 tỷ đồng (tăng 16% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế đạt 1.944 tỷ đồng (tăng 63% so với cùng kỳ), lần lượt hoàn thành 65% và 81% kế hoạch. Kết quả này chủ yếu nhờ mảng cho thuê bất động sản hồi phục mạnh mẽ.

Doanh thu cho thuê bất động sản trong 9 tháng năm 2022 đạt 4.906 tỷ đồng (tăng 29% so với cùng kỳ), chiếm 94% tổng doanh thu. Biên lợi nhuận gộp mảng này tăng 7,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ lên 53,6%.

Tăng trưởng chủ yếu nhờ gói hỗ trợ khách thuê bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thấp hơn cùng kỳ năm ngoái (464 tỷ đồng so với 1.349 tỷ đồng), khai trương 3 trung tâm thương mại vào quý II/2022 là VMM Smart City, VCP Mỹ Tho và VCP Bạc Liêu với tổng diện tích sàn tăng thêm 93.000 m2 và giá thuê tăng trung bình 7-10% ở tất cả các loại hình trung tâm thương mại trong quý III/2022 so với quý III/2019.

Lượng khách tham quan mua sắm trong 9 tháng năm 2022 đã phục hồi 41% so với cùng kỳ lên khoảng 80% so với mức trước Covid-19. Lượng khách đến các trung tâm thương mại ở Hà Nội và TP. HCM trong quý III/2022 đạt 85 - 90% so với quý III/2019 trong khi ở các tỉnh khác đạt xấp xỉ 70 - 75%.

Tính đến cuối quý III/2022, VRE đang vận hành 83 trung tâm thương mại với tổng diện tích sàn bán lẻ khoảng 1,75 triệu m2 (tăng 6% so với cùng kỳ) với tỷ lệ lấp đầy trung bình là 84% (tăng 0,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ và tăng 1,5 điểm phần trăm q/q) chủ yếu nhờ tỷ lệ lấp đầy của Vincom Mega Mall tăng lên 88,4% (tăng 1,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ và 2,1 điểm phần trăm so với quý trước).

Doanh thu bán nhà phố thương mại trong 9 tháng năm 2022 đạt 229 tỷ đồng (giảm 60% so với cùng kỳ), chiếm 4% tổng doanh thu. Sự sụt giảm trong kỳ là do số lượng bàn giao thấp hơn cùng kỳ năm ngoái (24 căn so với 131 căn) mặc dù trong quý III/2022 ghi nhận giao dịch chuyển nhượng một dự án là Sông Công Thái Nguyên. Biên lợi nhuận gộp mảng này giảm 19,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ xuống 25,5% do biên lợi nhuận gộp của dự án Sông Công Thái Nguyên thấp.

Mảng chuyển nhượng bất động sản ghi nhận kết quả bán hàng tích cực trong 9 tháng năm 2022 với gần 500 căn và tổng giá trị 2.700 tỷ đồng, trong đó dự án Đông Hà Quảng Trị bán được khoảng 450 căn với tổng giá trị khoảng 2.500 tỷ đồng. Giá trị bán hàng chưa ghi nhận doanh thu tính đến cuối quý III/2022 là 2.900 tỷ đồng.

Theo Công ty Chứng khoán Á Châu (ACBS), VRE có tình hình tài chính tốt với số dư tiền mặt ròng là 1.050 tỷ đồng và tỷ lệ tiền mặt ròng/vốn chủ sở hữu là 3,2% vào cuối quý III/2022 so với mức 330 tỷ đồng và 1,1% vào cuối năm 2021.

VRE có tổng nợ gần 3.200 tỷ đồng, trong đó 94% là trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất thả nổi và tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất của các trung tâm thương mại.

Hơn 1.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sẽ đáo hạn vào tháng 4/2023 và phần còn lại vào tháng 8/2025. ACBS cho rằng rủi ro lãi suất và rủi ro ngoại hối của VRE là không đáng kể do không có nợ ngoại tệ và số dư tiền mặt ròng ước tính sẽ duy trì cho đến cuối 2023.

ACBS dự phóng doanh thu 2023 của VRE ước đạt hơn 11.000 tỷ đồng (tăng 50% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế ước đạt gần 3.800 tỷ đồng (tăng 55% so với cùng kỳ) dựa trên 5 giả định. Một là không phát sinh gói hỗ trợ khách thuê bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong năm 2023. Hai là dự kiến khai trương 6 trung tâm thương mại là VMM Grand Park (GFA 45,700 m2 vào tháng 7/2023), VMM The Empire (GFA 65.700 m2 vào tháng 12/2023), VCP Hà Giang, VCP Bắc Giang, VCP Điện Biên Phủ và VCP Đông Hà Quảng Trị nâng tổng diện tích sàn bán lẻ lên hơn 1,9 triệu m2 vào cuối năm 2023.

Ba là 3 trung tâm thương mại khai trương vào quý II/2022 hoạt động trọn năm 2023. Bốn là tỷ lệ lấp đầy trung bình các trung tâm thương mại đạt quanh mức 85%. Năm là bàn giao và ghi nhận doanh thu chuyển nhượng bất động sản chủ yếu tại dự án nhà phố thương mại Đông Hà Quảng Trị.

Kết hợp phương pháp EV/EBITDA, P/B và chiết khấu dòng tiền, ACBS đưa ra giá mục tiêu cuối năm 2023 là 32.817 đồng/cổ phiếu, giảm 11% so với định giá năm 2022 chủ yếu do tăng suất chiết khấu và giảm diện tích trung tâm thương mại mở mới trong giai đoạn 2024- 2026.

ACBS đưa ra khuyến nghị mua với kỳ vọng công ty sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự tăng nhanh của tầng lớp trung lưu, sự phát triển các khu đô thị mới và sự mở rộng của các thương hiệu quốc tế tại Việt Nam.

NLG: VNDirect khuyến nghị khả quan với giá mục tiêu 36.700 đồng/cổ phiếu

Theo quan sát của Công ty Chứng khoán VNDirect, các sự cố liên quan bất động sản của các chủ đầu tư và chính quyền địa phương ở Đồng Nai và Cần Thơ đã làm chậm quá trình phê duyệt ba dự án trọng điểm của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) là Paragon Đại Phước, Izumi City và Cần Thơ 43ha.

Trong cuộc gặp với nhà đầu tư ngày 12/12/2022, NLG đặt mục tiêu hoàn tất thủ tục pháp lý dự án Cần Thơ 43ha trong tháng 12/2022, nguồn doanh thu chính của năm 2022, tuy nhiên VNDirect cho rằng điều này khó có thể hoàn thành.

Công ty chứng khoán này ước tính doanh thu và lợi nhuận ròng 2022 sẽ giảm mạnh 26% và 62% so với cùng kỳ, chủ yếu bàn giao các dự án hiện hữu Southgate, Akari và chuyển nhượng 25% cổ phần tại Paragon Đại Phước.

Theo VNDirect, thị trường bất động sản nhà ở đang đối mặt với nhiều thách thức gồm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc tái cơ cấu nợ do thắt chặt các khoản vay ngân hàng vào bất động sản và giám sát chặt chẽ trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp; lãi suất tăng làm suy yếu nhu cầu mua nhà; nguồn cung mới có thể sụt giảm khi quá trình phê duyệt pháp lý chờ được khai thông với Luật Đất đai sửa đổi.

VNDirect cho rằng thị trường bất động sản có thể sẽ trải qua một “mùa đông khắc nghiệt” vào năm 2023 cho đến khi chính sách tiền tệ đảo ngược. Do đó, công ty chứng khoán này dự báo doanh số ký bán của NLG sẽ giảm 30% so với cùng kỳ trong năm 2023.

VNDirect điều chỉnh dự báo lợi nhuận ròng giai đoạn 2022-2024 của NLG giảm mạnh do nhu cầu nhà ở suy yếu. Theo đó, VNDirect hoãn dự phóng ghi nhận doanh thu dự án Izumi City sang năm 2024 do thủ tục pháp lý chậm hơn kỳ vọng và nhu cầu mua nhà suy yếu. Từ đó, công ty chứng khoán này giảm dự phóng lợi nhuận ròng năm 2023-2024 lần lượt là 60,3% và 45%.

VNDirect ước tính lợi nhuận ròng năm 2023 của NLG đạt 757 tỷ đồng (tăng 87% so với cùng kỳ) nhờ bàn giao dự án BCC Mizuki và mức nền thấp 2022, thấp nhất trong 5 năm qua.

VNDirect ưu thích NLG vì sở hữu quỹ đất lớn 681ha tính đến cuối quý III/2022 với danh mục sản phẩm đa dạng giúp giảm thiểu rủi ro; sở hữu quỹ căn hộ cho phân khúc trung cấp và bình dân, những phân khúc này được thúc đẩy bởi nhu cầu thực ở người dân.

Công ty chứng khoán này dự phóng doanh thu và lợi nhuận ròng của NLG sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép lần lượt là 52,6% và 90,4% giai đoạn 2022-2024, nhờ bàn giao các sản phẩm đã ký bán trước đó.

VNDirect cho rằng không nhận thấy bất kỳ rủi ro nào về khả năng thanh khoản của NLG với tỷ lệ nợ ròng/vốn chủ sở chỉ ở mức thấp chỉ 5% (so với mức trung bình của các doanh nghiệp trong ngành là 40 - 45%), tỷ trọng tiền và các khoản tương đương tiền cao ở mức 4.179 tỷ đồng, chiếm 16,4% tổng tài sản tính đến cuối quý III/2022.

VNDirect duy trì khuyến nghị khả quan với giá mục tiêu thấp hơn 36.700 đồng/cổ phiếu dựa trên phương pháp RNAV, với dự phóng lợi nhuận ròng 2023-2024 giảm mạnh, hoạt động ký bán chậm lại và WACC cao hơn.

NLG hiện đang giao dịch tại mức P/B 2023 là 1,2 lần, thấp hơn 29% so với P/B trung bình 3 năm là 1,7 lần. Tiềm năng tăng giá đến từ sự đảo ngược chính sách tiền tệ hỗ trợ thị trường bất động sản.

Cùng chuyên mục
Đón tin vui, cổ phiếu DGC tăng kịch biên độ

Đón tin vui, cổ phiếu DGC tăng kịch biên độ

13/11/25 14:07 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu DGC thu hút mạnh dòng tiền sau khi dự án bất động sản 4.500 tỷ đồng của Hoá chất Đức Giang được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Thương vụ M&A hơn 200 triệu USD: Dự án Doosan Vina sắp về tay HD Hyundai

Thương vụ M&A hơn 200 triệu USD: Dự án Doosan Vina sắp về tay HD Hyundai

13/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn HD Hyundai đang xúc tiến thương vụ mua lại 100% phần vốn góp của Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam, qua đó trở thành chủ sở hữu và nhà đầu tư mới của Doosan Vina tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Tập đoàn Bệnh viện TNH bị phạt vì không công bố tiến độ sử dụng vốn

Tập đoàn Bệnh viện TNH bị phạt vì không công bố tiến độ sử dụng vốn

13/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng mức tiền phạt trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Bệnh viện TNH là 172,5 triệu đồng.

Thuế thu nhập cá nhân: Khi cải cách vẫn chưa 'hiểu' đúng đời sống thực tế

Thuế thu nhập cá nhân: Khi cải cách vẫn chưa 'hiểu' đúng đời sống thực tế

13/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia, việc cải cách Thuế thu nhập cá nhân lần này vẫn còn nhiều nghịch lý, chính sách thuế thay đổi nhưng chưa thực sự “hiểu” được đúng về đời sống thực tế.

Cảng Nghệ Tĩnh: Lợi nhuận quý III bùng nổ, lãnh đạo nhận thù lao thế nào?

Cảng Nghệ Tĩnh: Lợi nhuận quý III bùng nổ, lãnh đạo nhận thù lao thế nào?

13/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo tài chính quý III/2025, Công ty cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh (NAP) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá với lợi nhuận tăng mạnh, vượt kế hoạch cả năm chỉ sau 3 quý.

Lương 15 triệu để dành 3 triệu mỗi tháng: Không đủ mua vàng, đầu tư gì lãi cao?

Lương 15 triệu để dành 3 triệu mỗi tháng: Không đủ mua vàng, đầu tư gì lãi cao?

13/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Giữa thành phố đắt đỏ, lương 15–20 triệu tưởng ổn nhưng vẫn khiến nhiều người “về số không” sau mỗi tháng. Câu chuyện của họ cho thấy, điều cần thay đổi trước tiên không phải là thu nhập, mà là cách quản lý dòng tiền. Chuyên gia tài chính sẽ hướng dẫn bạn sử dụng 20% lương mỗi tháng để đầu tư ra sao.

Ẩn doanh thu trong 'vùng tối' để trốn thuế, chỉ 1 tra soát dữ liệu rủi ro pháp lý sẽ xảy ra

Ẩn doanh thu trong 'vùng tối' để trốn thuế, chỉ 1 tra soát dữ liệu rủi ro pháp lý sẽ xảy ra

13/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) cho rằng, việc hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình kê khai thuế đã chứng minh khi chuyển đổi, hộ kinh doanh được bù trừ lỗ, hưởng lợi về thuế trong nhiều năm tiếp theo.

Một doanh nghiệp chia lãi gần 5.500 tỷ cho Bộ Công Thương

Một doanh nghiệp chia lãi gần 5.500 tỷ cho Bộ Công Thương

13/11/25 07:09 (GMT+7)

(VNF) - Hiện Bộ Công Thương là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ gần 1,18 tỷ cổ phần của Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), tương ứng tỷ lệ sở hữu 88,5% vốn điều lệ tại VEAM. Bộ Công Thương sẽ nhận về gần 5.500 tỷ đồng từ đợt chia cổ tức sắp tới.

'Khả năng thị trường giảm sâu là rất thấp, cơ hội đầu tư mới sẽ xuất hiện'

'Khả năng thị trường giảm sâu là rất thấp, cơ hội đầu tư mới sẽ xuất hiện'

12/11/25 17:21 (GMT+7)

(VNF) - Bà Nguyễn Thị Bảo Trân, đại diện Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS) đánh giá 2 tháng cuối năm được xem là giai đoạn “chuẩn bị vị thế” cho chu kỳ tăng trưởng mới năm 2026.

Cổ phiếu trụ 'bùng nổ', VN-Index vượt mốc 1.630 điểm

Cổ phiếu trụ 'bùng nổ', VN-Index vượt mốc 1.630 điểm

12/11/25 16:18 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù thanh khoản toàn thị trường vẫn chưa thực sự dồi dào, VN-Index đã ghi nhận tín hiệu tích cực khi vượt qua mốc tâm lý 1.600 điểm.

'Ăn chắc mặc bền' với vàng: Bỏ xếp hàng theo cơn sốt giá, hiểu đúng 'tích sản bằng vàng'

'Ăn chắc mặc bền' với vàng: Bỏ xếp hàng theo cơn sốt giá, hiểu đúng 'tích sản bằng vàng'

12/11/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Với nhiều người, vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn nhất giữa thời bão giá và biến động kinh tế. Nhưng đằng sau ánh sáng lấp lánh ấy, không ít nhà đầu tư cá nhân lại trải qua những nỗi lo, cho thấy tích sản vàng có thể là một chiến lược phòng thủ nhưng không dành cho những ai thiếu kỷ luật, thiếu kiên nhẫn và thiếu hiểu biết về chính mình.

Nợ thuế hơn 50 tỷ đồng, Công ty Ba Huân bị cưỡng chế

Nợ thuế hơn 50 tỷ đồng, Công ty Ba Huân bị cưỡng chế

12/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Ba Huân bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do có tiền thuế nợ quá 90 ngày hơn 51,32 tỷ đồng.

Đầu tư từ tuổi 20 để mua căn hộ đầu tiên ở tuổi 30: Bài học 'đừng bao giờ chờ đủ tiền'

Đầu tư từ tuổi 20 để mua căn hộ đầu tiên ở tuổi 30: Bài học 'đừng bao giờ chờ đủ tiền'

12/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Founder của Wealth with Van và Cố vấn tài chính tại YPFP, không ai thắng nổi thời gian, người giàu hơn bạn đơn giản là họ bắt đầu sớm hơn. Đừng chờ đến khi có đủ tiền, mà hãy bắt đầu ngay bây giờ để sớm có đủ tiền.

Khoảng trống tài chính phi ngân hàng: Thành công của Singapore và cơ hội của Đà Nẵng

Khoảng trống tài chính phi ngân hàng: Thành công của Singapore và cơ hội của Đà Nẵng

12/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ kinh nghiệm Singapore, Dubai đến các trung tâm tài chính toàn cầu cho thấy, các tổ chức cho vay không nhận tiền gửi có 1 vai trò quan trọng. Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội hiếm có để phát huy tiềm năng này, nếu xây dựng chính sách đột phá, minh bạch và ưu đãi thu hút vốn quốc tế.

Bộ Tài chính nêu thời gian thí điểm bán khống, giao dịch trong ngày

Bộ Tài chính nêu thời gian thí điểm bán khống, giao dịch trong ngày

11/11/25 19:00 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính xác định việc thực hiện giải pháp “non-prefunding” chỉ diễn ra đến năm 2027, sau đó sẽ triển khai cơ chế CCP, mở đường cho các bước tiếp theo như bán khống có kiểm soát và giao dịch trong ngày.

Chứng khoán Thủ Đô về tay doanh nghiệp của Chủ tịch sinh năm 2004

Chứng khoán Thủ Đô về tay doanh nghiệp của Chủ tịch sinh năm 2004

11/11/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Doanh nghiệp do bà Vũ Mai Chi (sinh năm 2004) trở thành cổ đông lớn nắm giữ gần 50% vốn của Công ty Chứng khoán Thủ Đô.

Đâu là ứng viên sáng giá cho danh xưng ‘cổ phiếu quốc dân’ của ngành FMCG Việt?

Đâu là ứng viên sáng giá cho danh xưng ‘cổ phiếu quốc dân’ của ngành FMCG Việt?

11/11/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Gần 30 năm đồng hành cùng người tiêu dùng Việt, Masan Consumer (UPCoM: MCH) đã trở thành một phần của đời sống hàng triệu gia đình. Chính sự gắn bó ấy khiến nhiều người ví MCH như một “cổ phiếu quốc dân”, nơi hành trình phụng sự người tiêu dùng được tiếp nối bằng niềm tin của nhà đầu tư.

Doanh nghiệp 2 nhân viên báo lãi tăng 37 lần, nhắm lĩnh vực tài sản số

Doanh nghiệp 2 nhân viên báo lãi tăng 37 lần, nhắm lĩnh vực tài sản số

11/11/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - An Trường An, doanh nghiệp chỉ có 2 nhân viên, vừa báo cáo lợi nhuận tăng gấp 37 lần so với cùng kỳ, mở màn cho kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn và tham vọng lấn sân sang lĩnh vực tài sản số, Blockchain và AI.

Xoá bỏ thuế khoán: Cách tính và thủ tục thuế của hộ kinh doanh thu trên 3 tỷ

Xoá bỏ thuế khoán: Cách tính và thủ tục thuế của hộ kinh doanh thu trên 3 tỷ

11/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo quy định được Bộ Tài chính ban hành, từ 1/1/2026 nhóm hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ đồng sẽ phải thực hiện quy định thuế mới và chế độ sổ sách kế toán tương tự như doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Sàn giao dịch tài sản số: Miếng bánh ai cũng thèm nhưng không dễ xơi

Sàn giao dịch tài sản số: Miếng bánh ai cũng thèm nhưng không dễ xơi

11/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Vietcap là đơn vị đầu tiên rút lui khỏi cuộc chơi sàn giao dịch tài sản số, phản ánh sự thận trọng của doanh nghiệp lĩnh vực mới đòi hỏi nguồn lực cao.

Nỗ lực hồi phục yếu ớt, VN-Index mất thêm gần 20 điểm

Nỗ lực hồi phục yếu ớt, VN-Index mất thêm gần 20 điểm

10/11/25 17:35 (GMT+7)

(VNF) - Dù có thời điểm vượt mốc 1.600 điểm, VN-Index vẫn không thể giữ được sắc xanh trong phiên giao dịch 10/11.

Hộ kinh doanh không nhận thanh toán bằng chuyển khoản: Ngành thuế cảnh báo

Hộ kinh doanh không nhận thanh toán bằng chuyển khoản: Ngành thuế cảnh báo

10/11/25 15:18 (GMT+7)

(VNF) - Hộ kinh doanh không nhận thanh toán bằng chuyển khoản được coi là dấu hiệu nghi ngờ cho hành vi che giấu doanh thu để né thuế.

Hộ kinh doanh thu trên 3 tỷ đồng: 6 lý do nên chuyển thành doanh nghiệp

Hộ kinh doanh thu trên 3 tỷ đồng: 6 lý do nên chuyển thành doanh nghiệp

10/11/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc kế toán thuế Keytas, cho rằng với các hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ, nếu có đủ điều kiện cần cân nhắc thay đổi tư duy, mạnh dạn chuyển đổi lên doanh nghiệp.

Thu nhập 100 triệu chịu thuế 35%: Nguy cơ chảy máu chất xám lao động trình độ cao

Thu nhập 100 triệu chịu thuế 35%: Nguy cơ chảy máu chất xám lao động trình độ cao

10/11/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Với đề xuất áp thuế 35% đối với phần thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng, các chuyên gia cảnh báo, nếu thuế quá cao, nhóm lao động có trình độ cao có thể chuyển dịch sang môi trường làm việc khác có đãi ngộ tốt hơn, dẫn tới nguy cơ chảy máu chất xám và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Tin khác
Lại vi phạm về công bố thông tin, HSC bị xử phạt 125 triệu đồng

Lại vi phạm về công bố thông tin, HSC bị xử phạt 125 triệu đồng

(VNF) - UBCKNN cho hay đã áp dụng tình tiết tăng nặng do HSC đã nhiều lần chậm trễ trong việc gửi báo cáo theo quy định.

Đón tin vui, cổ phiếu DGC tăng kịch biên độ

Đón tin vui, cổ phiếu DGC tăng kịch biên độ

Thương vụ M&A hơn 200 triệu USD: Dự án Doosan Vina sắp về tay HD Hyundai

Thương vụ M&A hơn 200 triệu USD: Dự án Doosan Vina sắp về tay HD Hyundai

Tập đoàn Bệnh viện TNH bị phạt vì không công bố tiến độ sử dụng vốn

Tập đoàn Bệnh viện TNH bị phạt vì không công bố tiến độ sử dụng vốn

Thuế thu nhập cá nhân: Khi cải cách vẫn chưa 'hiểu' đúng đời sống thực tế

Thuế thu nhập cá nhân: Khi cải cách vẫn chưa 'hiểu' đúng đời sống thực tế

Cảng Nghệ Tĩnh: Lợi nhuận quý III bùng nổ, lãnh đạo nhận thù lao thế nào?

Cảng Nghệ Tĩnh: Lợi nhuận quý III bùng nổ, lãnh đạo nhận thù lao thế nào?

Lương 15 triệu để dành 3 triệu mỗi tháng: Không đủ mua vàng, đầu tư gì lãi cao?

Lương 15 triệu để dành 3 triệu mỗi tháng: Không đủ mua vàng, đầu tư gì lãi cao?

Ẩn doanh thu trong 'vùng tối' để trốn thuế, chỉ 1 tra soát dữ liệu rủi ro pháp lý sẽ xảy ra

Ẩn doanh thu trong 'vùng tối' để trốn thuế, chỉ 1 tra soát dữ liệu rủi ro pháp lý sẽ xảy ra

Một doanh nghiệp chia lãi gần 5.500 tỷ cho Bộ Công Thương

Một doanh nghiệp chia lãi gần 5.500 tỷ cho Bộ Công Thương

'Khả năng thị trường giảm sâu là rất thấp, cơ hội đầu tư mới sẽ xuất hiện'

'Khả năng thị trường giảm sâu là rất thấp, cơ hội đầu tư mới sẽ xuất hiện'

Cổ phiếu trụ 'bùng nổ', VN-Index vượt mốc 1.630 điểm

Cổ phiếu trụ 'bùng nổ', VN-Index vượt mốc 1.630 điểm

'Ăn chắc mặc bền' với vàng: Bỏ xếp hàng theo cơn sốt giá, hiểu đúng 'tích sản bằng vàng'

'Ăn chắc mặc bền' với vàng: Bỏ xếp hàng theo cơn sốt giá, hiểu đúng 'tích sản bằng vàng'

Nợ thuế hơn 50 tỷ đồng, Công ty Ba Huân bị cưỡng chế

Nợ thuế hơn 50 tỷ đồng, Công ty Ba Huân bị cưỡng chế

Đầu tư từ tuổi 20 để mua căn hộ đầu tiên ở tuổi 30: Bài học 'đừng bao giờ chờ đủ tiền'

Đầu tư từ tuổi 20 để mua căn hộ đầu tiên ở tuổi 30: Bài học 'đừng bao giờ chờ đủ tiền'

Khoảng trống tài chính phi ngân hàng: Thành công của Singapore và cơ hội của Đà Nẵng

Khoảng trống tài chính phi ngân hàng: Thành công của Singapore và cơ hội của Đà Nẵng

Bộ Tài chính nêu thời gian thí điểm bán khống, giao dịch trong ngày

Bộ Tài chính nêu thời gian thí điểm bán khống, giao dịch trong ngày

Chứng khoán Thủ Đô về tay doanh nghiệp của Chủ tịch sinh năm 2004

Chứng khoán Thủ Đô về tay doanh nghiệp của Chủ tịch sinh năm 2004

Đâu là ứng viên sáng giá cho danh xưng ‘cổ phiếu quốc dân’ của ngành FMCG Việt?

Đâu là ứng viên sáng giá cho danh xưng ‘cổ phiếu quốc dân’ của ngành FMCG Việt?

Doanh nghiệp 2 nhân viên báo lãi tăng 37 lần, nhắm lĩnh vực tài sản số

Doanh nghiệp 2 nhân viên báo lãi tăng 37 lần, nhắm lĩnh vực tài sản số

Xoá bỏ thuế khoán: Cách tính và thủ tục thuế của hộ kinh doanh thu trên 3 tỷ

Xoá bỏ thuế khoán: Cách tính và thủ tục thuế của hộ kinh doanh thu trên 3 tỷ

Sàn giao dịch tài sản số: Miếng bánh ai cũng thèm nhưng không dễ xơi

Sàn giao dịch tài sản số: Miếng bánh ai cũng thèm nhưng không dễ xơi

Nỗ lực hồi phục yếu ớt, VN-Index mất thêm gần 20 điểm

Nỗ lực hồi phục yếu ớt, VN-Index mất thêm gần 20 điểm

Hộ kinh doanh không nhận thanh toán bằng chuyển khoản: Ngành thuế cảnh báo

Hộ kinh doanh không nhận thanh toán bằng chuyển khoản: Ngành thuế cảnh báo

Hộ kinh doanh thu trên 3 tỷ đồng: 6 lý do nên chuyển thành doanh nghiệp

Hộ kinh doanh thu trên 3 tỷ đồng: 6 lý do nên chuyển thành doanh nghiệp

Thu nhập 100 triệu chịu thuế 35%: Nguy cơ chảy máu chất xám lao động trình độ cao

Thu nhập 100 triệu chịu thuế 35%: Nguy cơ chảy máu chất xám lao động trình độ cao