Khoảng trống tài chính phi ngân hàng: Thành công của Singapore và cơ hội của Đà Nẵng

Khánh Hồng - 12/11/2025 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ kinh nghiệm Singapore, Dubai đến các trung tâm tài chính toàn cầu cho thấy, các tổ chức cho vay không nhận tiền gửi có 1 vai trò quan trọng. Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội hiếm có để phát huy tiềm năng này, nếu xây dựng chính sách đột phá, minh bạch và ưu đãi thu hút vốn quốc tế.

Bài học từ các trung tâm tài chính toàn cầu

GS. Nguyễn Xuân Thảo - Giám đốc Trung tâm Luật châu Á, Trường Luật – Đại học Washington (Hoa Kỳ) cho rằng, đổi mới tài chính không bắt nguồn từ hệ thống ngân hàng truyền thống, mà đến từ các tổ chức cho vay phi ngân hàng – nơi linh hoạt, sáng tạo và sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn.

Từ các trung tâm tài chính quốc tế (IFC) lâu đời hay mới nổi, điểm chung là cấu trúc tài chính đa tầng, trong đó các tổ chức cho vay không nhận tiền gửi (NDTLs) giữ vai trò trụ cột. Giống như sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Mỹ hay Thung lũng Silicon, quá trình hình thành và tăng trưởng đều được nuôi dưỡng bởi các tổ chức tài chính phi ngân hàng, chứ không phải ngân hàng thương mại.

Ảnh minh họa.

Nhiều tập đoàn đều khởi đầu nhờ nguồn vốn từ khu vực này – nơi dám đầu tư cho ý tưởng mới khi các ngân hàng truyền thống còn dè dặt.

Các tổ chức phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, bảo hiểm, quỹ đầu tư, quỹ hưu trí... Họ huy động và tái phân bổ nguồn vốn “ngủ yên” trong hệ thống tài chính truyền thống vào các lĩnh vực mới, góp phần đa dạng hóa dòng tín dụng và giảm rủi ro hệ thống.

Khác với ngân hàng, NDTLs không nhận tiền gửi nên hạn chế được nguy cơ lan truyền rủi ro. Một nền kinh tế có mạng lưới NDTLs phát triển sẽ linh hoạt hơn và khả năng chống chịu khủng hoảng cao hơn. Singapore là ví dụ tiêu biểu: lĩnh vực cho vay phi ngân hàng của nước này đạt quy mô hơn 4,1 nghìn tỷ USD (năm 2022), trở thành một trong những trụ cột giúp duy trì sức mạnh tài chính quốc gia. Nhờ đa dạng hóa, Singapore đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 vì không chỉ dựa vào các ngân hàng truyền thống.

Tại Singapore và Hong Kong, các NDTLs là nguồn vốn chủ lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, khu vực mà ngân hàng truyền thống thường bỏ qua. Trong khi đó, Việt Nam hiện mới có khoảng 16 tổ chức loại này và chưa có đơn vị nào cung cấp vốn thương mại quy mô lớn, phản ánh khoảng trống lớn nhưng cũng là cơ hội phát triển tiềm năng.

Các công ty tài chính như Singapura Finance, IFS Capital Limited, Hong Leong Finance… đã tiên phong cung cấp vốn cho doanh nghiệp nhỏ, cho thuê thiết bị, tài trợ xây dựng, y tế tư nhân, đồng thời ứng dụng mạnh công nghệ tài chính (fintech), đặc biệt là mô hình cho vay ngang hàng, giúp rút ngắn thời gian xét duyệt, giảm chi phí và mở rộng khả năng tiếp cận vốn.

Một nhánh khác của NDTLs – các nhà cho vay tư nhân – có khả năng chấp nhận rủi ro cao và quy trình phê duyệt nhanh chóng. Nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu lớn, họ có thể phê duyệt khoản vay hàng triệu USD chỉ trong 30 phút. Các gói vay linh hoạt như “trả lãi trước – gốc sau” cũng được thiết kế phù hợp với các doanh nghiệp khởi nghiệp có dòng tiền biến động, minh chứng cho tính sáng tạo và khả năng thích ứng của hệ thống tài chính hiện đại.

Gợi ý cho Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng

Theo GS. Nguyễn Xuân Thảo, nếu Việt Nam muốn hình thành một “Silicon Valley” mới, không thể chỉ dựa vào ngân hàng truyền thống.

Tại Hoa Kỳ, trong hơn 6.000 ngân hàng, chỉ có dưới 5 ngân hàng cung cấp khoản vay mạo hiểm, phần còn lại được lấp đầy bởi khu vực NDTLs. Ở Dubai, Trung tâm tài chính quốc tế DIFC hiện có hơn 600 công ty tài chính phi ngân hàng hoạt động, trong khi Việt Nam gần như chưa có.

Khu vực trung tâm TP. Đà Nẵng.

Bà Thảo cho rằng, nếu Việt Nam áp đặt quá nhiều rào cản quản lý, lĩnh vực này sẽ khó hình thành. Ngược lại, một khung chính sách cởi mở và linh hoạt sẽ giúp NDTLs trở thành nguồn lực chiến lược cho các trung tâm tài chính như Đà Nẵng, thúc đẩy kết nối vốn, đổi mới sáng tạo và phát triển doanh nghiệp nhỏ.

Thế giới hiện đang chứng kiến làn sóng mở rộng mạnh mẽ của NDTLs. Tại Hong Kong, khoảng 30% dân số đã sử dụng ngân hàng số hoặc nền tảng NDTLs cho vay tiêu dùng và tài trợ doanh nghiệp. Với hơn 60% dân số Việt Nam dưới 35 tuổi, đây chính là thời điểm vàng để Việt Nam đón nhận làn sóng đổi mới tài chính này.

Nếu Đà Nẵng mong muốn xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế với trọng tâm là fintech và cho vay phi ngân hàng, thành phố cần có chính sách đột phá và khác biệt. So với Singapore hay Dubai, chi phí vận hành tại Đà Nẵng thấp hơn tới 60%, song lợi thế này chưa đủ để thu hút các nhà đầu tư quốc tế.

Để bù đắp khoảng cách về danh tiếng và kinh nghiệm, Đà Nẵng cần ưu đãi mạnh mẽ. Đó là chính sách thuế linh hoạt trong 5 năm đầu để khuyến khích NDTLs đầu tư. Quy trình cấp phép nhanh (30–60 ngày), thể hiện cam kết cải cách của chính quyền. Hạn chế thủ tục rườm rà, áp dụng mô hình giấy phép linh hoạt theo cấp độ (tier 1, 2, 3) phù hợp từng loại hình tổ chức. Đồng thời, khung pháp lý riêng cho hoạt động cho vay phi ngân hàng trong IFC, tách biệt khỏi luật ngân hàng truyền thống. Bên cạnh đó là cơ chế giải quyết tranh chấp độc lập, chấp nhận phán quyết quốc tế và đảm bảo minh bạch.

“Các các tổ chức cho vay không nhận tiền gửi chỉ lựa chọn đầu tư khi họ nhìn thấy cơ hội sinh lời rõ ràng, khung pháp lý ổn định và môi trường chính sách dự đoán được”, GS. Nguyễn Xuân Thảo nhấn mạnh.

Ngoài ra, ưu đãi thuế thu nhập, miễn thuế chuyển lợi nhuận, ưu đãi cho chuyên gia quốc tế, cùng việc thiết lập cơ chế trọng tài quốc tế và minh bạch hóa dữ liệu tài chính, sẽ là đòn bẩy quan trọng giúp Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư toàn cầu.

Cùng chuyên mục
Liên thông dữ liệu thuế, ngân hàng, hải quan, công an để chặn gian lận

Liên thông dữ liệu thuế, ngân hàng, hải quan, công an để chặn gian lận

23/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Đó là một trong 6 các giải pháp được Thuế TP. Hà Nội đưa ra nhằm ngăn chặn hành vi gian lận tiền thuế.

Sau lời hứa 'trở lại đường đua' của nữ tướng Phạm Minh Hương, cổ phiếu VND đi được đến đâu?

Sau lời hứa 'trở lại đường đua' của nữ tướng Phạm Minh Hương, cổ phiếu VND đi được đến đâu?

23/06/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu VND đã tăng hơn 15% kể từ sau ĐHĐCĐ thường niên 2026, qua đó đưa vốn hóa của VNDIRECT vượt 26.800 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ USD.

Ethereum phát tín hiệu lặp lại chu kỳ tăng giá trước đây

Ethereum phát tín hiệu lặp lại chu kỳ tăng giá trước đây

22/06/26 18:45 (GMT+7)

(VNF) - Ethereum đang được nhiều chuyên gia kỳ vọng tái diễn mô hình tăng giá từng xuất hiện trong các chu kỳ trước, với mục tiêu dài hạn hướng tới đỉnh cũ.

Thương vụ nóng: MoMo có thể bán tới 50% cổ phần?

Thương vụ nóng: MoMo có thể bán tới 50% cổ phần?

22/06/26 18:45 (GMT+7)

(VNF) - Thông tin từ DealStreetAsia cho thấy MoMo đang trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư khi nhiều nhà đầu tư lớn được cho là đang xem xét mua tới 50% cổ phần.

Bộ đôi VIC - VHM thăng hoa, VN-Index vượt mốc tâm lý 1.840 điểm

Bộ đôi VIC - VHM thăng hoa, VN-Index vượt mốc tâm lý 1.840 điểm

22/06/26 16:08 (GMT+7)

(VNF) - Phiên tăng hơn 33 điểm của VN-Index ngày 22/6 mang đậm dấu ấn của VIC và VHM khi bộ đôi này đóng góp hơn 32 điểm cho chỉ số.

IFC Đà Nẵng: Làm gì để biến tài chính xanh thành lợi thế?

IFC Đà Nẵng: Làm gì để biến tài chính xanh thành lợi thế?

22/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhìn ra thế giới, các trung tâm tài chính quốc tế (IFC) thành công đều đã biến tài chính xanh thành lợi thế cạnh tranh cốt lõi. Đó vừa là bài học, vừa là áp lực đối với Đà Nẵng.

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

22/06/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.

Thuế cảnh báo 310.000 DN không còn hoạt động, chưa đóng mã số thuế

Thuế cảnh báo 310.000 DN không còn hoạt động, chưa đóng mã số thuế

22/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Hơn 300.000 người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký trên địa bàn đã được Thuế TP. HCM cảnh báo.

'Muốn hút vốn ngoại, chứng khoán Việt cần nhiều hơn câu chuyện nâng hạng'

'Muốn hút vốn ngoại, chứng khoán Việt cần nhiều hơn câu chuyện nâng hạng'

22/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Hồ Quốc Tuấn, nâng hạng có thể mở rộng cánh cửa tiếp cận vốn, nhưng để dòng tiền ở lại, chứng khoán Việt cần một câu chuyện tăng trưởng đủ sức thuyết phục.

Cổ phiếu tăng mạnh: Nhóm chứng khoán bứt tốc, THD và NHD gây sốc

Cổ phiếu tăng mạnh: Nhóm chứng khoán bứt tốc, THD và NHD gây sốc

21/06/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong nhịp hồi của thị trường, nhóm chứng khoán trở thành tâm điểm của danh sách cổ phiếu tăng mạnh, còn THD và NHD tiếp tục gây sốc với sự bứt phá vượt xa mặt bằng chung.

Từ 1/7: 9 trường hợp bị cơ quan thuế kiểm tra tại trụ sở làm việc

Từ 1/7: 9 trường hợp bị cơ quan thuế kiểm tra tại trụ sở làm việc

21/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 1/7/2026, Luật Quản lý thuế 2025 chính thức có hiệu lực, bổ sung nhiều quy định mới nhằm tăng cường tính minh bạch và hiệu quả trong công tác quản lý thuế. Trong đó có quy định về các trường hợp cơ quan thuế được kiểm tra trực tiếp tại trụ sở người nộp thuế.

Những 'cư dân đầu tiên' của IFC Đà Nẵng

Những 'cư dân đầu tiên' của IFC Đà Nẵng

21/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) đang từng bước hình thành hệ sinh thái tài chính mới với sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ tài chính, tư vấn pháp lý, dữ liệu và tài sản số. Sự hiện diện của những “cư dân tiên phong” cho thấy sức hút ban đầu của VIFC-DN và kỳ vọng về một trung tâm tài chính dựa trên đổi mới sáng tạo, thể chế mở và kết nối quốc tế.

Tập đoàn Quản lý tài sản T-Corp nối dài chuỗi kinh doanh thua lỗ

Tập đoàn Quản lý tài sản T-Corp nối dài chuỗi kinh doanh thua lỗ

21/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Kết thúc quý I/2026, Tập đoàn Quản lý tài sản T-Corp ghi nhận lỗ sau thuế gần 26,1 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với số lỗ gần 42,3 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.

Vinpearl muốn chào bán 100 triệu cổ phiếu ưu đãi giá 80.000 đồng

Vinpearl muốn chào bán 100 triệu cổ phiếu ưu đãi giá 80.000 đồng

21/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Vinpearl muốn chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu ưu đãi giá 80.000 đồng/cổ phiếu, số tiền huy động dự kiến được sử dụng cho các dự án du lịch, nghỉ dưỡng và hợp tác kinh doanh với Tập đoàn Vingroup.

Đằng sau những khoản thặng dư vốn âm hơn trăm tỷ

Đằng sau những khoản thặng dư vốn âm hơn trăm tỷ

20/06/26 15:47 (GMT+7)

Thống kê trên sàn chứng khoán cho thấy có 110 doanh nghiệp âm thặng dư vốn cổ phần. Trong đó, chỉ 6 doanh nghiệp đã chiếm tới 98% tổng giá trị thâm hụt. Con số âm này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, và không phải khoản âm thặng dư vốn nào cũng là dấu hiệu đáng lo.

Cơ hội Việt Nam vào Watch List của MSCI khá thấp?

Cơ hội Việt Nam vào Watch List của MSCI khá thấp?

20/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ góc nhìn của MSVN về Báo cáo Đánh giá Khả năng Tiếp cận Thị trường Toàn cầu mới công bố của MSCI, triển vọng Việt Nam đưa vào Watch List trong kỳ đánh giá tháng 6/2026 vẫn khá thấp.

Cuộc ‘di cư’ từ UPCoM lên HoSE: Bước chuyển mình của loạt DN trên thị trường vốn

Cuộc ‘di cư’ từ UPCoM lên HoSE: Bước chuyển mình của loạt DN trên thị trường vốn

20/06/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong nửa đầu năm 2026, đã có hơn 10 doanh nghiệp hoàn tất hoặc đang trong quá trình chuyển từ UPCoM lên HoSE.

Đình chỉ hành nghề 2 kiểm toán viên PwC vì sai sót trong BCTC của Nam Kim

Đình chỉ hành nghề 2 kiểm toán viên PwC vì sai sót trong BCTC của Nam Kim

19/06/26 17:17 (GMT+7)

(VNF) - Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 của Thép Nam Kim được UBCKNN xác định tồn tại sai sót trọng yếu. Hai kiểm toán viên của PwC ký chấp nhận toàn phần bị đình chỉ tư cách hành nghề.

Một ‘đại gia’ chăn nuôi chi 810 tỷ đồng lập 4 công ty con tại Hà Nội

Một ‘đại gia’ chăn nuôi chi 810 tỷ đồng lập 4 công ty con tại Hà Nội

19/06/26 17:09 (GMT+7)

(VNF) - BAF Việt Nam tiếp tục tăng tốc mở rộng hệ sinh thái chăn nuôi khi quyết định rót 810 tỷ đồng thành lập 4 công ty con, trải dài từ chăn nuôi heo, gia cầm đến chế biến thực phẩm.

Quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước: Cấm dùng AI để xâm phạm dữ liệu mật

Quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước: Cấm dùng AI để xâm phạm dữ liệu mật

19/06/26 16:03 (GMT+7)

(VNF) - Quy chế Bảo vệ bí mật Nhà nước lần đầu đề cập đến việc cấm sử dụng AI hoặc các công nghệ mới để xâm phạm bí mật Nhà nước, trong bối cảnh rủi ro rò rỉ dữ liệu qua các nền tảng số ngày càng gia tăng.

VN-Index gặp khó vì trụ, khối ngoại bán ròng hơn 1.600 tỷ

VN-Index gặp khó vì trụ, khối ngoại bán ròng hơn 1.600 tỷ

19/06/26 16:02 (GMT+7)

(VNF) - Áp lực điều chỉnh tại nhóm vốn hóa lớn cùng đà bán ròng mạnh của khối ngoại khiến VN-Index không thể giữ được sắc xanh trong phiên cuối tuần.

Chứng khoán An Bình tăng vốn lên hơn 3.000 tỷ đồng, tiến gần kế hoạch chuyển sàn HoSE

Chứng khoán An Bình tăng vốn lên hơn 3.000 tỷ đồng, tiến gần kế hoạch chuyển sàn HoSE

19/06/26 15:18 (GMT+7)

(VNF) - Chứng khoán An Bình dự kiến phân bổ 1.500 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư, tự doanh chứng khoán và 500 tỷ đồng cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ (margin).

Aqua One vừa rúi lui, Biwase lộ diện tại 'ghế nóng' Cấp thoát nước Phú Yên

Aqua One vừa rúi lui, Biwase lộ diện tại 'ghế nóng' Cấp thoát nước Phú Yên

19/06/26 14:02 (GMT+7)

(VNF) - Cơ cấu cổ đông tại Cấp thoát nước Phú Yên đang có những biến động đáng chú ý khi cổ đông lớn nhất là Aqua One chính thức thoái toàn bộ vốn, trong khi nhóm cổ đông liên quan đến Biwase liên tiếp gia tăng tỷ lệ sở hữu.

Novaland muốn phát hành hơn 1,7 tỷ cổ phiếu để trả nợ

Novaland muốn phát hành hơn 1,7 tỷ cổ phiếu để trả nợ

19/06/26 13:40 (GMT+7)

(VNF) - Novaland đang xin ý kiến cổ đông về kế hoạch phát hành hơn 1,7 tỷ cổ phiếu trong năm 2026, với tổng số tiền dự kiến huy động gần 17.000 tỷ đồng, chủ yếu để cơ cấu nợ và cải thiện thanh khoản.

Tin khác
Chứng khoán Việt vào Watch List của MSCI: Trong tầm tay, đừng bi quan?

Chứng khoán Việt vào Watch List của MSCI: Trong tầm tay, đừng bi quan?

(VNF) - Trước thời điểm MSCI công bố Báo cáo Rà soát Phân loại Thị trường Thường niên 2026, nhiều công ty chứng khoán đã hạ dự báo về khả năng Việt Nam được đưa vào Watch List.

Liên thông dữ liệu thuế, ngân hàng, hải quan, công an để chặn gian lận

Liên thông dữ liệu thuế, ngân hàng, hải quan, công an để chặn gian lận

Sau lời hứa 'trở lại đường đua' của nữ tướng Phạm Minh Hương, cổ phiếu VND đi được đến đâu?

Sau lời hứa 'trở lại đường đua' của nữ tướng Phạm Minh Hương, cổ phiếu VND đi được đến đâu?

Ethereum phát tín hiệu lặp lại chu kỳ tăng giá trước đây

Ethereum phát tín hiệu lặp lại chu kỳ tăng giá trước đây

Thương vụ nóng: MoMo có thể bán tới 50% cổ phần?

Thương vụ nóng: MoMo có thể bán tới 50% cổ phần?

Bộ đôi VIC - VHM thăng hoa, VN-Index vượt mốc tâm lý 1.840 điểm

Bộ đôi VIC - VHM thăng hoa, VN-Index vượt mốc tâm lý 1.840 điểm

IFC Đà Nẵng: Làm gì để biến tài chính xanh thành lợi thế?

IFC Đà Nẵng: Làm gì để biến tài chính xanh thành lợi thế?

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Thuế cảnh báo 310.000 DN không còn hoạt động, chưa đóng mã số thuế

Thuế cảnh báo 310.000 DN không còn hoạt động, chưa đóng mã số thuế

'Muốn hút vốn ngoại, chứng khoán Việt cần nhiều hơn câu chuyện nâng hạng'

'Muốn hút vốn ngoại, chứng khoán Việt cần nhiều hơn câu chuyện nâng hạng'

Cổ phiếu tăng mạnh: Nhóm chứng khoán bứt tốc, THD và NHD gây sốc

Cổ phiếu tăng mạnh: Nhóm chứng khoán bứt tốc, THD và NHD gây sốc

Từ 1/7: 9 trường hợp bị cơ quan thuế kiểm tra tại trụ sở làm việc

Từ 1/7: 9 trường hợp bị cơ quan thuế kiểm tra tại trụ sở làm việc

Những 'cư dân đầu tiên' của IFC Đà Nẵng

Những 'cư dân đầu tiên' của IFC Đà Nẵng

Tập đoàn Quản lý tài sản T-Corp nối dài chuỗi kinh doanh thua lỗ

Tập đoàn Quản lý tài sản T-Corp nối dài chuỗi kinh doanh thua lỗ

Vinpearl muốn chào bán 100 triệu cổ phiếu ưu đãi giá 80.000 đồng

Vinpearl muốn chào bán 100 triệu cổ phiếu ưu đãi giá 80.000 đồng

Đằng sau những khoản thặng dư vốn âm hơn trăm tỷ

Đằng sau những khoản thặng dư vốn âm hơn trăm tỷ

Cơ hội Việt Nam vào Watch List của MSCI khá thấp?

Cơ hội Việt Nam vào Watch List của MSCI khá thấp?

Cuộc ‘di cư’ từ UPCoM lên HoSE: Bước chuyển mình của loạt DN trên thị trường vốn

Cuộc ‘di cư’ từ UPCoM lên HoSE: Bước chuyển mình của loạt DN trên thị trường vốn

Đình chỉ hành nghề 2 kiểm toán viên PwC vì sai sót trong BCTC của Nam Kim

Đình chỉ hành nghề 2 kiểm toán viên PwC vì sai sót trong BCTC của Nam Kim

Một ‘đại gia’ chăn nuôi chi 810 tỷ đồng lập 4 công ty con tại Hà Nội

Một ‘đại gia’ chăn nuôi chi 810 tỷ đồng lập 4 công ty con tại Hà Nội

Quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước: Cấm dùng AI để xâm phạm dữ liệu mật

Quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước: Cấm dùng AI để xâm phạm dữ liệu mật

VN-Index gặp khó vì trụ, khối ngoại bán ròng hơn 1.600 tỷ

VN-Index gặp khó vì trụ, khối ngoại bán ròng hơn 1.600 tỷ

Chứng khoán An Bình tăng vốn lên hơn 3.000 tỷ đồng, tiến gần kế hoạch chuyển sàn HoSE

Chứng khoán An Bình tăng vốn lên hơn 3.000 tỷ đồng, tiến gần kế hoạch chuyển sàn HoSE

Aqua One vừa rúi lui, Biwase lộ diện tại 'ghế nóng' Cấp thoát nước Phú Yên

Aqua One vừa rúi lui, Biwase lộ diện tại 'ghế nóng' Cấp thoát nước Phú Yên

Novaland muốn phát hành hơn 1,7 tỷ cổ phiếu để trả nợ

Novaland muốn phát hành hơn 1,7 tỷ cổ phiếu để trả nợ

Toàn cảnh KCN Hoàng Mai 1, hạt nhân vùng công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ

Toàn cảnh KCN Hoàng Mai 1, hạt nhân vùng công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ

(VNF) - Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 là một trong những khu công nghiệp trọng điểm thuộc Khu kinh tế Đông Nam, nằm trên địa bàn phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Đây là một trọng điểm trong vùng trong điểm công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ với nhiều lợi thế cảng biển, đường cao tốc, kết nối liên vùng