Xoá bỏ thuế khoán: Cách tính và thủ tục thuế của hộ kinh doanh thu trên 3 tỷ
(VNF) - Theo quy định được Bộ Tài chính ban hành, từ 1/1/2026 nhóm hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ đồng sẽ phải thực hiện quy định thuế mới và chế độ sổ sách kế toán tương tự như doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.
- Hóa giải thuế đối ứng, chuẩn hoá xuất xứ và cơ hội hưởng ưu đãi 0% 09/11/2025 08:00
Trao đổi với VietnamFinance về vấn đề này, ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH Kế toán Thuế Keytas cho biết, ngày 6/10, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 3389 về việc Phê duyệt Đề án “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”.

Theo đề án này, mô hình quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh của nhóm 3 (doanh thu lớn hơn 3 tỷ) sẽ được thực hiện với các quy định như sau.
Với thuế giá trị gia tăng, thực hiện như doanh nghiệp: Thuế giá trị gia tăng phải nộp = Thuế giá trị gia tăng đầu ra – Thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ.
Tiếp theo, thuế thu nhập cá nhân của hộ kinh doanh cũng như doanh nghiệp: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = (Doanh thu – Chi phí hợp lý) x 17%
Về thủ tục, hộ kinh doanh kê khai và nộp thuế định kỳ hàng quý. Nếu doanh thu lớn hơn 50 tỷ/năm thì thực hiện kê khai và nộp thuế hàng tháng.
Cuối năm thực hiện nộp tờ khai quyết toán năm và nộp thuế bổ sung (nếu có).

Về hóa đơn, bắt buộc hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử có mã hoặc hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
Đối với sổ sách kế toán, thực hiện theo chế độ kế toán của doanh nghiệp siêu nhỏ hoặc doanh nghiệp vừa.
Ông Tuấn cũng dẫn thêm thông tin, mới đây ngày 04/11, Bộ Tài chính trình dự thảo thông tư Hướng dẫn kế toán cho các hộ, cá nhân kinh doanh. Theo đó, hộ cá nhân kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ đồng, sẽ thực hiện sổ kế toán theo quy định.
· Thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp trên % doanh thu: 2 mẫu sổ
· Thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ: 4 mẫu sổ.
Đại diện Kế toán thuế Keytas đánh giá, như các thông tin được đề cập ở quy định trên, hộ kinh doanh sẽ có lợi thế về thủ tục thuế.
Trước hết, sổ sách kế toán đơn giản, chỉ thực hiện từ 2 đến 4 mẫu sổ. Trong khi đó, doanh nghiệp thì cần thực hiện bộ báo cáo tài chính và tất cả các mẫu sổ chi tiết liên quan các tài khoản kế toán phát sinh trong quá trình hạch toán tại doanh nghiệp.
Tiếp theo, về các nghĩa vụ và quản lý khác của nhà nước, doanh nghiệp chịu sự quản lý chặt chẽ hơn về bảo hiểm xã hội cho lao động, phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động, phòng chống hóa đơn chứng từ giả..trong khi đó, hộ kinh doanh thường không bị thanh tra, kiểm tra các nghĩa vụ này một cách đầy đủ.
“Tuy nhiên, trong tương lai, có thể Nhà nước sẽ ban hành thêm nhiều quy định để tăng cường sự giám sát và minh bạch đối với mô hình kinh doanh này”, ông Tuấn lưu ý.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến hết tháng 12/2024, tổng số hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là 3,6 triệu, trong đó có 2,15 triệu hộ nộp thuế khoán và gần 85.000 hộ nộp thuế theo phương pháp kê khai.
Trong năm 2025, toàn ngành thuế ghi nhận 653 hộ kinh doanh nộp thuế khoán có doanh thu hàng năm từ ngưỡng doanh thu của doanh nghiệp siêu nhỏ trở lên, thuộc đối tượng phải chuyển sang nộp thuế theo phương pháp kê khai. Cụ thể, có 221 hộ kinh doanh thuộc nhóm nông, lâm, ngư nghiệp và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, có doanh thu trên 3 tỷ đồng/năm. Có trên 430 hộ kinh doanh thuộc nhóm thương mại, dịch vụ có doanh thu trên 10 tỷ đồng/năm.
Ngoài ra, hiện có 860 hộ kinh doanh có doanh thu từ 30 tỷ đồng trở lên (gồm 121 hộ khoán, 739 hộ kê khai).
CụcThuế (Bộ Tài chính) cũng thông tin, đã có gần 2.530 hộ kinh doanh chuyển lên mô hình doanh nghiệp trong 9 tháng năm 2025.
Trước ngày bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh lưu ý 2 cách chuyển đổi sang kê khai thuế
VPBankS tự tin 'bơm' margin lên gần 50.000 tỷ, hướng tới kỷ lục lợi nhuận
(VNF) - Lãnh đạo VPBankS tin rằng mục tiêu nâng dư nợ margin lên 50.000 tỷ đồng trong năm 2026 là hoàn toàn khả thi, đồng thời xem đây là động lực quan trọng để phá kỷ lục kinh doanh.
VN-Index lép vế trước vàng: Tín hiệu tạo đáy đang xuất hiện?
(VNF) - Theo ông Nguyễn Thế Minh, trong khi dòng vốn toàn cầu đang quay trở lại cổ phiếu và nhiều thị trường chứng khoán đã bước vào xu hướng tăng trung hạn, chứng khoán Việt Nam vẫn chưa thực sự bùng nổ. VN-Index có thể chưa bứt phá nếu nhìn bằng tiền, nhưng khi đặt trong tương quan với vàng, thị trường đang lùi về vùng định giá thấp hiếm thấy trong lịch sử.
Trả lãi vay gần 50 tỷ, Chứng khoán APG báo lãi giảm 26% trong quý I/2026
Sự bứt tốc về doanh thu trong quý đầu năm không đủ giúp Chứng khoán APG cải thiện lợi nhuận, khi chi phí tài chính tăng đột biến.
Kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm mạnh, Vinaconex lý giải sao?
(VNF) - Lợi nhuận kế hoạch đề ra giảm 70%, Vinaconex vẫn 'hứa' chi trả 16% cổ tức cho các cổ đông trong năm 2026
Cổ phiếu tăng mạnh: Cặp đôi VIC – VHM kéo trụ, phần còn lại xoay vòng
(VNF) - Bộ đôi VIC – VHM là hai cái tên nổi bật nhất trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần qua, đồng thời cũng là lực kéo chủ đạo giúp VN-Index chinh phục lại mốc 1.800 điểm. Tuy nhiên, phía sau “cặp trụ” này, phần còn lại của thị trường vẫn vận động phân hóa mạnh, với dòng tiền liên tục xoay vòng giữa các mã, cho thấy nền tảng tăng trưởng chưa thực sự bền vững.
Khởi đầu chật vật, lợi nhuận của VIX như ‘tàu lượn’
(VNF) - Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán VIX vừa công bố kết quả kinh doanh Quý 1/2026 với lợi nhuận giảm hơn 64% so với cùng kỳ
'Bắt đáy' chưa trúng nhịp, Chứng khoán EVS lỗ nặng
(VNF) - Thị trường chứng khoán biến động mạnh, Chứng khoán EVS đẩy mạnh hoạt động tự doanh với quy mô danh mục tăng gần 46% chỉ trong quý I/2026. Tuy nhiên, thay vì tạo lợi nhuận, danh mục này lại ghi nhận chênh lệch âm gần 100 tỷ đồng so với giá ghi sổ.
Chủ tịch Nguyễn Đức Tài: 'MWG không có văn hoá xin xỏ'
(VNF) - Trước biến động của vĩ mô thế giới, ban lãnh đạo MWG khẳng định không thay đổi kế hoạch tăng trưởng năm 2026, nhấn mạnh về văn hoá "không xin xỏ" của doanh nghiệp, không trông chờ hỗ trợ, không hoàn thành là không có thưởng.
Helio Energy mở rộng danh mục đầu tư, đặt kế hoạch niêm yết sàn HoSE
(VNF) - Năm 2026, Helio Energy đặt mục tiêu tăng trưởng với doanh thu thuần dự kiến đạt 227,12 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế kế hoạch là 57,47 tỷ đồng, lần lượt tăng gấp 2 lần và gấp 4 lần mức thực hiện năm 2025.
Một DN muốn đem hết quỹ lợi nhuận ra chia cho cổ đông, cổ tức tới 90%
(VNF) - TJC dự kiến chi cổ tức tiền mặt tới 90%, tương đương hơn 77 tỷ đồng. Số tiền này gần như "ngốn" toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty tính đến cuối năm 2025.
Cảng Hải Phòng: Vay nợ lớn,nuôi kỳ vọng từ tài sản dài hạn
(VNF) - Trong năm 2026, công ty cổ phần Cảng Hải Phòng lên kế hoạch doanh thu đạt 3.495 tỷ đồng, nâng lợi nhuận trước thuế lên 1.520 tỷ đồng
Diễn biến xấu, các quỹ đầu tư bị rút ròng hơn 14 nghìn tỷ đồng
(VNF) - Theo báo cáo của FiinGroup, lũy kế quý I/2026, tổng giá trị rút ròng đạt hơn 14,4 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 2,6 lần so với cùng kỳ và đánh dấu quý thứ 5 liên tiếp dòng vốn ở trạng thái âm.
Hải Phòng điểm tên loạt DN lớn nợ thuế kéo dài hàng chục tỷ đồng
(VNF) - Việc đòi nợ thuế trên địa bàn TP.Hải Phòng không chỉ dừng ở việc “bêu tên” công khai. Hàng loạt DN trong đã bị ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế, trong đó biện pháp được áp dụng phổ biến nhất là trích tiền từ tài khoản.
Đầu tư ITP bị phạt hàng trăm triệu vì tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui'
(VNF) - UBCKNN đã ra quyết định xử phạt Công ty Đầu tư ITP vì thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán khi chưa được cấp phép.
Cuộc tái định vị của SHS và cú xoay trục từ bên trong
(VNF) - Dù xây dựng kế hoạch kinh doanh theo hướng “ghìm cương” nhằm củng cố nền tảng, nhưng nhìn vào mục tiêu tăng trưởng của từng mảng kinh doanh, có thể thấy một quá trình tái cấu trúc đang diễn ra rất quyết liệt tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), với sự dịch chuyển mạnh mẽ sang các mảng dịch vụ, từng bước giảm phụ thuộc vào biến động ngắn hạn của thị trường.
Khối ngoại 'vung tiền' gom ròng, VN-Index vẫn rung lắc
(VNF) - Dù khối ngoại quay lại mua ròng, VN-Index vẫn không thể giữ vững đà tăng khi lực bán dâng cao tại nhóm cổ phiếu trụ, đặc biệt là bất động sản.
Cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo
(VNF) - Nguyên nhân khiến cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo, cắt margin là do Hoá chất Đức Giang không thể hoàn tất kiểm toán báo cáo tài chính năm 2025 đúng tiến độ trong bối cảnh vướng vào các vấn đề pháp lý nghiêm trọng.
'Bắt tay' OKX, công ty tài sản mã hóa CAEX hoàn tất tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
(VNF) - Tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng, CAEX đã đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính để tham gia chương trình thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
Khối ngoại 'vung' tiền, MWG bất ngờ tăng kịch trần trước thềm ĐHĐCĐ
(VNF) - MWG tăng kịch trần lên mức 82.600 đồng/cổ phiếu trong phiên hôm nay (17/4), ngay trước thềm tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2026.
Bầu Đức: 'Trồng cà phê không bao giờ lỗ, không trở lại mảng BĐS'
(VNF) - Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức khẳng định HAG sẽ không quay lại kinh doanh mảng bất động sản (BĐS), dự án tại Gia Lai vừa qua là dự án cuối cùng.
Saigontel vào danh sách 302 DN bị cơ quan thuế tăng cường kiểm tra
(VNF) - Nằm trong danh sách 302 doanh nghiệp có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng nhưng bị đánh giá hiệu quả kinh doanh thấp hoặc lợi nhuận mỏng, Saigontel được cơ quan thuế đưa vào diện tăng cường kiểm tra, rà soát trong thời gian tới.
Đề xuất áp thuế 0,1% với giao dịch chứng khoán phái sinh
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất áp dụng thuế suất thuế thu nhập cá nhân 0,1% đối với chuyển nhượng chứng khoán phái sinh, bằng với thuế đối với thu nhập từ đầu tư chứng khoán hiện hành.
VN-Index phân hóa trong mốc 1.800 điểm, tâm lý bán tháo bao trùm thị trường
(VNF) - Mốc 1.800 điểm được giữ vững nhờ lực kéo từ họ Vingroup, song thị trường vẫn phân hóa khi số mã giảm áp đảo.
MSR – người bán 'cuốc xẻng' cho kỷ nguyên AI
(VNF) - Sự bùng nổ của AI đang đẩy vonfram trở thành vật liệu chiến lược trong sản xuất chip hiệu năng cao. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, ban lãnh đạo Masan High-Tech Materials (MSR) bày tỏ tự tin rằng sẽ tận dụng lợi thế nắm giữ 21% nguồn cung vonfram thế giới (ngoài Trung Quốc) để tối đa hóa lợi nhuận từ nền tảng chế biến sâu sẵn có.
VIC phá đỉnh lịch sử, dẫn dắt VN-Index bứt phá
(VNF) - Cổ phiếu VIC của Vingroup đã có phiên giao dịch bùng nổ ngày 16/4 khi chính thức thiết lập mức đỉnh lịch sử mới, trở thành tâm điểm dẫn dắt toàn thị trường.
VPBankS tự tin 'bơm' margin lên gần 50.000 tỷ, hướng tới kỷ lục lợi nhuận
(VNF) - Lãnh đạo VPBankS tin rằng mục tiêu nâng dư nợ margin lên 50.000 tỷ đồng trong năm 2026 là hoàn toàn khả thi, đồng thời xem đây là động lực quan trọng để phá kỷ lục kinh doanh.
Thâm nhập dự án công viên đầu tiên trên Đại lộ cảnh quan Sông Hồng
(VNF) - Với quy mô gần 20ha, dự án được kỳ vọng sẽ hình thành một không gian công cộng lớn ven sông Hồng, ngay khu vực sát chân cầu Thăng Long.


































































