Năm 2021, Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (HoSE: DIG) đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 1.440 tỷ đồng, tăng trưởng 60% so với thực hiện năm ngoái.
Kế hoạch này dựa trên việc bàn giao các sản phẩm của các dự án Nam Vĩnh Yên, Gateway, CSJ và Victory City Vị Thanh và chuyển nhượng quỹ đất của dự án Đại Phước trong năm.
Mới đây, DIG đã công bố kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2021, trong đó ghi nhận doanh thu đạt 1.655 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 138 tỷ đồng, lần lượt giảm 11% và tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, doanh nghiệp mới chỉ hoàn thành gần 13% kế hoạch trong khi còn một quý nữa là kết thúc năm.
Được biết, DIG đã phát hành xong 15 triệu cổ phiếu ESOP cho 129 người lao động. Tổng số lượng cổ phiếu lưu hành tăng từ hơn 409 triệu đơn vị lên hơn 424 triệu đơn vị. Với giá bán 15.000 đồng/cổ phiếu, tổng số tiền mà DIG huy động được trong đợt phát hành này là 225 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, năm 2021, DIG dự kiến phát hành riêng lẻ 75 triệu cổ phần chào bán cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, giá chào bán 20.000 đồng/cổ phiếu, hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm. Tổng số tiền dự kiến thu được từ đợt chào bán là 1.500 tỷ đồng, sẽ được dùng đầu tư vào dự án khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu.
Ngoài ra, DIG cũng có kế hoạch phát hành trái phiếu mới trị giá 2.000 tỷ đồng, vay ngân hàng với hạn mức tín dụng tối đa là 3.900 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được dùng để giải phóng mặt bằng cho các dự án Bắc Vũng Tàu, Long Tân – Nhơn Trạch, đây đều là những dự án trong điểm của DIG trong 3-5 năm tới.
Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) kỳ vọng các dự án hạ tầng như cầu Cát Lái, đường vành đai 3, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu khi được triển khai sẽ tăng giá trị các dự án mà DIG đang và sắp triển khai tại Đại Phước, Long Tân và Vũng Tàu.
Trên thị trường, Yuanta đánh giá tích cực mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu DIG do mức Stock Rating ở mức 92 điểm. Đồ thị giá của DIG đóng cửa tăng 7% và ghi nhận hai phiên tăng mạnh liên tiếp. Đồng thời, theo mô hình sóng Elliot, đồ thị giá của DIG đã vượt xa mức 161% của Fibonacci Extension cho nên đồ thị giá có thể mở rộng đà tăng về mức kháng cự kế tiếp là 68.720 đồng/cổ phiếu.
Chính vì vậy, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu này.
Kết thúc 9 tháng, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HoSE: STB) tăng trưởng 39,7% cùng kỳ năm ngoái, lên 3.249 tỷ đồng.
Trong đó, tăng trưởng thu nhập lãi thuần đến từ tăng CASA và giảm tiền gửi có kỳ hạn. Phí dịch vụ giảm mạnh trong quý III do tác động của dịch Covid-19, khiến thu nhập ngoài lãi 9 tháng đầu năm giảm nhẹ so với cùng kỳ. Chi phí dự phòng giảm 15,5% cùng kỳ do nợ xấu giảm so với cùng kỳ.
Đáng chú ý, chất lượng tài sản của ngân hàng không bị suy giảm trong đợt dịch thứ tư. Mặc dù có tới 67% dư nợ của STB ở miền Nam, nơi chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, tuy nhiên, chất lượng tài sản vẫn được giữ ở mức tốt với tỷ lệ nợ xấu đến cuối quý III ở mức tương đương so với quý liền trước với 1,56% và giảm 57 điểm cơ bản so với cùng kỳ.
Bên cạnh đó, nợ nhóm 2 (một chỉ báo sớm của nợ xấu) chỉ tăng thêm 915 tỷ đồng, tương đương 0,26% dư nợ. Tỷ lệ nợ nhóm 2 đến cuối quý III ở mức 0,51%; nợ tái cơ cấu do Covid-19 đến cuối quý III còn lại không đáng kể.
Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) kỳ vọng tỷ lệ nợ xấu của STB sẽ duy trì xu hướng giảm khi STB tiếp tục xử lý các khoản nợ xấu tồn đọng. ACBS ước tính giá trị tài sản tồn đọng (sau dự phòng) đến cuối quý III còn khoảng 33.000 tỷ đồng, giảm 20% so với đầu năm.
Tại đại hội cổ đông diễn ra vào tháng 4/2021, ban lãnh đạo đã cung cấp một số thông tin liên quan đến khoản nợ có tài sản đảm bảo là 32,5% vốn (tương đương 613 triệu cổ phiếu STB) của cựu Phó Chủ tịch Trầm Bê. Theo đó, giá cổ phiếu đủ để thanh toán cả gốc, lãi và lãi phạt vào khoảng 33.000-34.000 đồng/cổ phiếu, tương đương 20.000-21.000 tỷ đồng.
Đối với khoản nợ được đảm bảo bởi KCN Phong Phú, khu đất này vẫn đang trong quá trình thanh tra khiến STB chưa thể đem ra đấu giá trở lại. Giá khởi điểm mà STB chào bán vào năm 2020 là 6.651 tỷ đồng.
ACBS kỳ vọng những tiến triển trong việc xử lý hai khoản nợ lớn nói trên sẽ là chất xúc tác cho chất lượng tài sản và giá cổ phiếu STB. ACBS duy trì dự phóng quá trình xử lý tài sản tồn đọng của STB sẽ hoàn tất vào năm 2023.
Dó đó, công ty chứng khoán này khuyến nghị mua STB với giá mục tiêu 1 năm là 35.800 đồng/cổ phiếu theo phương pháp chiết khấu thu nhập thặng dư. Giá mục tiêu của ACBS tương đương với P/E và P/B dự phóng 1 năm là 14 và 1,7 lần.
P/E dự phóng của ACBS cao hơn trung vị ngành (10,2 lần) do STB vẫn đang trong quá trình trích lập dự phòng cho các tài sản tồn đọng và do đó, lợi nhuận chưa phản ánh chính xác khả năng sinh lời thực sự của STB. P/B dự phóng thấp hơn trung vị ngành (1,92 lần) do STB vẫn còn một lượng tài sản tồn đọng khá lớn (khoảng 33.000 tỷ đồng) cần phải xử lý trong những năm tới, ACBS cho biết.
AGR: Khuyến nghị tăng tỷ trọng đối với GMD
Quý III, Công ty Cổ phần Gemadept (HoSE: GMD) ghi nhận doanh thu đạt 729 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 163 tỷ đồng, lần lượt tăng 5% và 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận của GMD tăng trưởng 38% so với cùng kỳ và hoàn thành 85% kế hoạch cả năm đề ra (512 tỷ đồng)
Trong giai đoạn cuối năm nay, Công ty Chứng khoán Agribank (AGR) dự báo dòng chảy hàng hóa qua các cảng biển tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh sự phục hồi của nền kinh tế thời kỳ hậu Covid-19 sẽ thúc đẩy nhu cầu giao thương hàng hóa và cuối năm thường là thời điểm tiêu thụ hàng hóa nhiều nhất, chủ yếu để phục vụ nhu cầu mua sắm xung quanh các ngày lễ lớn như Noel, Lễ tạ ơn, năm mới.
Do vậy, chúng tôi kỳ vọng trong quý cuối năm nay, GMD tiếp tục đà tăng trưởng và vượt chỉ tiêu lợi nhuận đã đề ra.
Thời gian tới, GMD có kế hoạch đầu tư mở rộng giai đoạn 2 của các dự án hiện hữu là cảng Nam Đình Vũ và cảng Gemalink. Về phần cảng Nam Đình Vũ, đây là nhà cảng chiến lược của GMD tại khu vực Hải Phòng. Nhờ vị trí đắc địa ở hạ lưu sông Cấm và gần cửa biển, nhà cảng này thường xuyên trong tình trạng phải hoạt động quá công suất.
Dự kiến giai đoạn 2 của dự án này sẽ được triển khai vào cuối năm nay và bắt đầu khai thác từ 2023, nâng tổng sản lượng hàng hóa có thể tiếp nhận lên gấp đôi công suất hiện tại.
Về cảng Gemalink, AGR duy trì quan điểm dự án này là động lực tăng trưởng chính của GMD trong thời gian tới. Sau 9 tháng hoạt động, cảng này đã khai thác gần 600.000 TEUs và bắt đầu có lãi. Giai đoạn 2 của dự án Gemalink dự kiến cũng sẽ đi vào hoạt động từ năm 2023 và giúp bổ sung nguồn cung của GMD lên thêm 900.000 TEUs mỗi năm.
Về dài hạn, AGR nhận thấy GMD còn nhiều tiềm năng tăng trưởng từ việc đầu tư mở rộng công suất các nhà cảng trọng điểm. Do đó, công ty chứng khoán này duy trì khuyến nghị mua với cổ phiếu GMD, giá mục tiêu 6 tháng là 65.000 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng mức sinh lời 26%.
(VNF) - Đà bán ròng của khối ngoại tại FPT đã kéo dài suốt thời gian qua, khiến cổ phiếu này – từng là một trong những "con cưng" của nhà đầu tư ngoại – liên tục suy giảm mức sở hữu nước ngoài.
(VNF) - Trước thông tin phản ánh, thu nhập 15 triệu đồng/tháng, phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nhưng vẫn coi là "thu nhập thấp" đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu báo cáo về nghịch lý này
(VNF) - Ngành Thuế lưu ý, người nộp thuế (NNT) cần quan tâm thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các giấy tờ cần thiết nhằm đảm bảo việc quyết toán thuế đúng với Luật quản lý Thuế hiện hành
(VNF) - Là một thành viên của hệ thống Ricco Group, Công ty cổ phần Reich vừa bị Cục Thuế Hà Nội yêu cầu nộp ngay số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp, tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.
(VNF) - Cả quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đều là công cụ đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục và giảm rủi ro so với đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quỹ mở thường có hiệu suất tốt hơn so với các quỹ ETF.
(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải biển Vinaship (mã CK: VNA) vừa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2024, ghi nhận nhiều điểm đáng chú ý về kết quả kinh doanh và chiến lược tái cơ cấu đội tàu.
(VNF) - Kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) và vận hành hệ thống KRX nhiều khả năng sẽ được đáp ứng trong năm 2025.
(VNF) - Nhằm đáp ứng tái cơ cấu, sắp xếp các cơ quan thuế, Cục Thuế thông báo việc tạm dừng một số các hệ thống thuế điện tử phục vụ nâng cấp và chuyển đổi từ 17h ngày 12/3 đến 8h ngày 17/3
(VNF) - Cơ quan thuế mới ban hành KLTT thuế tại Công ty cổ phần Golden Oil Việt Nam (tên mới là Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Go & Go). Theo đó, đơn vị này phải nộp truy thu, xử phạt, tiền chậm nộp là 5 tỷ đồng.
(VNF) - Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông qua chủ trương điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2024. Theo đó, một phần doanh thu và lợi nhuận phát sinh từ giai đoạn 1 của dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh sẽ được ghi nhận vào năm 2025.
(VNF) - Mặc dù Dakruco không thể bán hết số cổ phiếu đã đăng ký song DRI không còn là công ty con của doanh nghiệp này. Diễn biến được ghi nhận trong bối cảnh DRI đang tính đường niêm yết trên HoSE.
(VNF) - Đợt kiểm thử hệ thống KRX diễn ra từ 17/03/2025 đến ngày 11/04/2025, mô phỏng hoạt động giao dịch chứng khoán như một ngày giao dịch bình thường.
(VNF) - Cục thuế TP Hà Nội cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Bảo Ngọc là hơn 902,4 triệu đồng.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình với nhiều động lực tăng trưởng mới. Xu hướng đầu tư công, công nghệ, xuất khẩu và sự phát triển của thị trường tài chính được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đi kèm những thách thức mà nhà đầu tư cần cân nhắc.
(VNF) - Hệ thống KRX dự kiến “go-live” vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay, trong khi cơ chế CCP sẽ được triển khai vào năm sau. Đây là hai vấn đề mà thị trường đặc biệt quan tâm, bởi vai trò quan trọng trong việc đảm bảo giao dịch NPF của nhà đầu tư nước ngoài.
(VNF) - TP. HCM dự kiến xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại khu vực 11 lô đất (ký hiệu từ 1-1 đến 1-11 với diện tích 9,2 ha) thuộc khu chức năng số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức.
(VNF) - Theo ông Huang Bo, Tổng Giám đốc, Công ty Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam, việc nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực chiến lược như ngân hàng, năng lượng tái tạo,… là một trong những chiến lược cần thực hiện để ngành chứng khoán phát huy vai trò hơn trong sự tăng trưởng của nền kinh tế.
(VNF) - Dù thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đối mặt với áp lực rút ròng từ khối ngoại, các quỹ ETF được dự báo vẫn sẽ bổ sung một số cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao.
(VNF) - Chiều 10/3/2025, công ty chứng khoán Nhất Việt (VFS) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Triển vọng thị trường chứng khoán 2025 - Sức bật từ kỳ vọng mới”. Hội thảo đem đến cho các nhà đầu tư những thông tin giá trị trước quyết định đầu tư, với góc nhìn của nhiều chuyên gia kinh tế/chứng khoán đầu ngành như TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng và Giám đốc viện đào tạo, nghiên cứu BIDV; bà Đỗ Hồng Vân – Trưởng phòng Phân tích dữ liệu Công ty Cổ phần FiinGroup Việt Nam; ông Nguyễn Minh Hoàng – Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS).
(VNF) - Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xe ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước trong 5 kỳ tính thuế với số tiền thuế khoảng 14.100 tỷ đồng, theo đề xuất của Bộ Tài chính
(VNF) - Đà bán ròng của khối ngoại tại FPT đã kéo dài suốt thời gian qua, khiến cổ phiếu này – từng là một trong những "con cưng" của nhà đầu tư ngoại – liên tục suy giảm mức sở hữu nước ngoài.
(VNF) - Dự án mở rộng Quốc lộ 6, sau 2 năm đi gần hết nửa thời gian của dự án đang gặp nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng tại đoạn qua quận Hà Đông, TP Hà Nội.