Tài chính

Cổ phiếu SHB biến động nhờ kinh doanh tốt và... Alibaba?

(VNF) - Gần chục phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu SHB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội) có lượng giao dịch tăng gấp 4-5 lần so với ngày thường, có phiên tăng gấp hàng chục lần và trở thành cái tên "nóng" nhất trong nhóm "cổ phiếu vua" trong đà tăng trưởng của chỉ số VN-Index. Điều gì đang xảy ra?

Cổ phiếu SHB biến động nhờ kinh doanh tốt và... Alibaba?

Đóng cửa phiên giao dịch chiều nay 29/11, cổ phiếu SHB tiếp tục tăng mạnh, đạt mức giá 9.400 đồng/cổ phiếu - Mức giá "đỉnh" được lập lại sau gần 2,5 năm trông ngóng của cổ đông nhà băng này (từ 14/7/2015, SHB đạt mức giá 9.500 đồng/cổ phiếu). 

Với hơn 17,7 triệu cổ phiếu SHB khớp lệnh, đây cũng là một trong những phiên giao dịch có khối lượng tăng "đột biến" trong hơn 1 tuần trở lại đây của SHB.

Theo lịch sử giao dịch, cổ phiếu SHB bắt đầu tăng mạnh từ 17/11 khi bất ngờ khớp lệnh tới hơn 18,79 triệu cổ phiếu, đạt giá trị hơn 152 tỷ đồng, cao gấp 3 - 4 lần so với trung bình các phiên giao dịch trước đó. 

Kế đến, phiên giao dịch ngày 23/11, khối lượng khớp lệnh cổ phiếu SHB tiếp tục "bứt phá" ở mức gần 29 triệu cổ phiếu, đạt giá trị xấp xỉ 243 tỷ đồng, cao gấp 9-10 lần so với mức trung bình các phiên hàng ngày.

Đặc biệt, ngày 27/11, cổ phiếu SHB lại tiếp tục làm "náo loạn" thị trường khi tăng giá 500 đồng/cổ phiếu so với phiên ngày hôm trước, đạt mức giá 8.800 đồng/cổ phiếu. Cũng trong phiên này, có hơn 30,6 triệu cổ phiếu khớp lệnh, đạt giá trị gần 270 tỷ đồng. Đây cũng là phiên giao dịch kỷ lục của SHB về khối lượng và giá trị nếu tính từ đầu năm 2016 đến nay.

Đáng chú ý, trong các phiên giao dịch gần đây, khối ngoại đã mua vào SHB với giá trị ròng tăng mạnh. Chẳng hạn, phiên giao dịch ngày 15/11 khối ngoại mua ròng hơn 10,3 tỷ đồng; phiên giao dịch ngày 24/11 khối ngoại mua ròng hơn 19,5 tỷ đồng...

Điều gì đang xảy ra với cổ phiếu SHB?

Theo ông Lê Vương, chuyên viên tư vấn đầu tư tài chính, Công Ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội, cho biết, nguyên nhân SHB thu hút nhà đầu tư trong vài tuần gần đây có thể đến từ nhiều thông tin như SHB đang ký hợp đồng dịch vụ với công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi life, doanh thu quý III/2017 tăng trưởng đột biến so với cùng kỳ.

Quỹ V.N.M ETF dự kiến sẽ mua vào 14,4 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng tỷ trọng 1,6% danh mục trong kỳ review này. Cùng với lợi thế ngành ngân hàng gần đây được nhiều thông tin hỗ trợ tốt từ Chính phủ như Nghị quyết về xử lý nợ xấu, kỳ vọng nới room như thông điệp hồi đầu năm của Thủ tướng, bức tranh ngân hàng đang trở nên sáng sủa hơn... khiến cho SHB thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Tuy nhiên, một nguồn thông tin khác đang tràn lan trên khá nhiều diễn đàn chứng khoán là việc nhà băng này đang có ký kết với trang Alibaba của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma trong thanh toán điện tử. Tuy thông tin này chưa được phía lãnh đạo Ngân hàng SHB xác nhận nhưng đây cũng là một lý do khiến cổ phiếu SHB tăng mạnh về khối lượng và giá trị trong vài phiên gần đây.

Ông Nguyễn Huy Anh, một nhà đầu tư lướt sóng thì cho rằng, giá trị của SHB đang khá rẻ, chưa vượt qua mức mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu). Hơn nữa nếu so sánh các chỉ tiêu tài chính thì SHB hiện nay cũng không thua gì các ngân hàng bậc trung khác trên thị trường nhưng giá trị cổ phiếu các ngân hàng này trên thị trường OTC lại cao hơn SHB khá nhiều. 

Chẳng hạn, PG Bank thuộc diện kiểm soát đặc biệt vẫn chào giá 12.500 đồng/cổ phiếu; SGBank cũng được chào giá 11.000 - 12.000 đồng/cổ phiếu... nên có thể đầu tư SHB thời điểm này sẽ có hy vọng cao.

Tin mới lên