Tài chính

Cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ dẫn dắt đà tăng của VN-Index trong những phiên đầu năm?

(VNF) - VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu năm Nhâm Dần, thị trường chứng khoán có thể có những nỗ lực tăng điểm, dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ dẫn dắt đà tăng của VN-Index trong những phiên đầu năm?

Cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ dẫn dắt đà tăng của VN-Index trong những phiên giao dịch đầu năm?

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Tân Sửu, sắc xanh chiếm ưu thế trong phần lớn thời gian. VN-Index thu hẹp biên độ so với mức cao nhất trong phiên nhưng vẫn tăng 0,56%, đạt 1.478,96 điểm. Dòng tiền có sự lan tỏa giữa các nhóm vốn hóa, giúp VN30-Index tăng 1,03% trong khi VNMID-Index và VNSML-Index tăng tương ứng 0,75% và 1,71%.

Nhóm Ngân hàng tiếp tục nhận được sự ưu tiên của nhà đầu tư khi chứng kiến nhiều cổ phiếu tăng tốt. Bên cạnh VPB, TCB và MBB cũng tăng tương ứng 1,7% và 2,1% sau khi công bố kết quả kinh doanh năm 2021 tích cực. EIB tăng mạnh 6,1%, TPB tăng 4,4% còn SHB cũng cho mức sinh lời 2,7%. Một số lĩnh vực khác cũng ghi nhận trạng thái đồng thuận tăng giá bao gồm Bán lẻ, Cảng biển hay Khu công nghiệp.

Thanh khoản cải thiện so với phiên liền trước nhờ động lực từ ETF, tuy nhiên vẫn thấp hơn đáng kể so với mức bình quân 20 phiên do hiệu ứng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Khối ngoại nối dài trạng thái mua ròng với quy mô 337,3 tỷ đồng trên HoSE, trong đó dẫn đầu về giá trị mua ròng là KBC (113,8 tỷ đồng), STB (90,7 tỷ đồng), VRE (88,3 tỷ đồng)… Ở chiều ngược lại, lực bán ròng chủ yếu tập trung vào HPG (223 tỷ đồng).

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ tiếp tục cho tín hiệu tích cực và củng cố cho khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục đà tăng, hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.500 điểm trong các phiên giao dịch sau Tết.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index và VN30-Index quay trở lại mức Tích cực trong khi của các chỉ số còn lại duy trì ở mức Trung tính. Trong khi đó, chỉ có duy nhất VN30-Index có tín hiệu ngắn hạn ở mức Tích cực còn tín hiệu VN-Index ở mức Trung tính và của các chỉ số còn lại ở mức Tiêu cực.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu năm Nhâm Dần, thị trường có thể có những nỗ lực tăng điểm, dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi mà chỉ số VN30-Index đang có khả năng tăng để kiểm định đỉnh cũ ở vùng 1.560 điểm.

"VN-Index sẽ là chỉ số hưởng lợi trực tiếp từ diễn biến của nhóm VN30-Index, nếu chỉ số này vượt qua kháng cự MA20 tại 1.486 điểm thì cũng sẽ có cơ hội tăng để kiểm định lại đỉnh cũ quanh 1.530 điểm. Trong khi đó, dù lực mua được cải thiện nhưng chỉ khi các chỉ số VNMID-Index, VNSML-Index hay HNX-Index vượt qua được kháng cự MA10 ngày đang nằm khá gần, nhóm cổ phiếu đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ mới có đủ căn cứ kỹ thuật để hồi phục sau chuỗi phiên điều chỉnh giảm mạnh", công ty chứng khoán này nhận định.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhìn nhận diễn biến thị trường nhìn chung vẫn trong giai đoạn thăm dò nhưng đang có tín hiệu khởi sắc. Thanh khoản mặc dù vẫn thấp hơn trung bình 50 phiên nhưng có động thái gia tăng mức hỗ trợ thị trường.

"Với diễn biến khá ổn định và có tín hiệu hỗ trợ từ dòng tiền, dự kiến thị trường sẽ tiếp tục khởi sắc khi bước vào năm mới. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường sau kỳ nghỉ Tết", chuyên gia của VDSC cho biết.

Tin mới lên