Có tin sáp nhập: 'Tay to' Hải Dương mang 200 tỷ tiền mặt sang Hải Phòng buôn đất
“Sau khi có thông tin sáp nhập, một đại gia mang ngay 200 tỷ đồng tiền mặt sang Hải Phòng đi buôn đất. Trực tiếp, tôi cũng dẫn khoảng 20 người có tiềm lực tài chính ở Hải Dương mua bất động sản ở đảo Vũ Yên”, ông Phạm Đức Toản, CEO EZ Property thông tin.
Là chủ đầu tư và đơn vị phát triển nhiều dự án tại địa bàn Hải Dương, Hải Phòng (2 địa phương dự kiến sẽ "về chung một nhà"), ông Phạm Đức Toản, CEO Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản EZ (EZ Property) nhìn nhận từ trước đến nay, giá đất Hải Phòng luôn thấp hơn Hải Dương.
So sánh cùng một vị trí trung tâm, ông Toản cho biết một căn nhà đất khoảng 80m2 tại Hải Phòng chỉ khoảng 6-7 tỷ đồng, trong khi tại Hải Dương lên tới 10 tỷ đồng. Hay đất tại các huyện của Hải Phòng với vị trí không trung tâm khoảng 30 triệu đồng/m2, còn tại Hải Dương lên tới 50-60 triệu đồng/m2.

"Người Hải Dương tương đối giàu và tâm lý của nhà đầu tư miền Bắc bao giờ cũng 'tích đất hơn tích vàng', làm ra bao nhiêu tiền của là đi mua đất hết. Người Hải Dương đi làm ăn tứ xứ nhưng vẫn quay lại mua đất ở quê hương nên giá đất rất cao", CEO EZ Property chia sẻ.
Trong khi đó, người dân ở Hải Phòng rất giàu nhưng người gốc lại đầu tư và sinh sống ở nhiều khu vực khác như Hà Nội, TP. HCM, nước ngoài (lượng Việt kiều rất đông chủ yếu ở Canada, Úc, Mỹ, Anh). Người Hải Phòng gốc bây giờ không nhiều, đa số là gốc Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên… sinh sống ở đây.
Chính vì vậy, trước thông tin sáp nhập, xuất hiện làn sóng người dân Hải Dương đổ vào Hải Phòng đi mua đất. "Theo một số thông tin tôi có được, ngay trong 2 tuần đầu tiên, người Hải Dương đã rút ra khỏi hệ thống ngân hàng khoảng 2.000 tỷ đồng để đầu tư vào Hải Phòng", ông Toản thông tin.
Vị CEO cho biết giao dịch thị trường bất động sản Hải Phòng thời gian gần đây sôi động. Phân khúc chung cư trước đây bán rất chậm dù dự án nằm ở trung tâm thành phố nhưng từ khi có thông tin sáp nhập, lập tức cháy hàng, giá tăng.
"Sau khi có thông tin sáp nhập, một đại gia mang ngay 200 tỷ đồng tiền mặt sang Hải Phòng đi buôn đất. Trực tiếp, tôi cũng dẫn khoảng 20 người có tiềm lực tài chính ở Hải Dương mua bất động sản ở đảo Vũ Yên", ông Toản cho biết thêm.
Theo CEO EZ Property, việc sáp nhập sẽ có sự chuyển động về tâm lý, thị trường bất động sản sôi động trong một thời gian ngắn rồi sau đó bão hòa. Hải Phòng không phải dân số quá đông mà người mua chủ yếu là một lượng cán bộ, công chức nên sự tăng đột biến về giá sẽ không ổn định mà có thể tăng xong sẽ chững lại hoặc tăng rất chậm.
Đối với một số nhà đầu tư hiện nay có thể chốt lời, còn với những người mới vào cần thận trọng khi đu đỉnh, giá cao quá rất dễ bị mắc kẹt. Theo ông Toản, bản chất nhu cầu về ở thực không thực sự tăng quá nhanh và nhiều, khoảng 40% công chức sẽ mua nhà ở còn lại họ vẫn đi đi lại lại giữa địa phương cũ và mới.
TS. Trần Xuân Lượng, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARS-IRE), nhận định thông tin sáp nhập địa giới hành chính có thể mang đến cơ hội, nhưng cũng đi kèm với nguy cơ thao túng giá đất.
Do đó, nhà đầu tư và người dân cần tỉnh táo, tránh chạy theo tâm lý đám đông, chỉ ra quyết định đầu tư khi có đầy đủ thông tin và tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức để giảm áp lực trả nợ sau này. Đặc biệt, phải kiểm tra pháp lý dự án kỹ lưỡng, tránh mua đất không rõ ràng về quyền sở hữu hoặc vướng tranh chấp.
Ở một diễn biến mới đây, TP Hải Phòng đã đề nghị chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên bố trí 400 căn hộ cho cán bộ Hải Dương thuê sau khi sáp nhập.
Thời hạn đề xuất thuê là 2-3 năm với mục đích để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tỉnh Hải Dương có nơi ở để ổn định công tác tại Trung tâm chính trị - hành chính của thành phố.
Ngoài ra, thành phố cũng đề nghị Công ty Cổ phần Tập đoàn bất động sản CRV sớm khởi công các tòa nhà chung cư kết hợp thương mại dịch vụ cao 33 tầng trên các lô đất từ HH1 đến HH4 tại khu vực đường Đỗ Mười kéo dài để ưu tiên cho cán bộ của Hải Dương.
Hải Dương đấu giá chọn nhà đầu tư làm khu nhà ở 2.800 tỷ đồng
- Hải Dương: Thu hồi 34,7ha đất của Vinamit 07/03/2025 12:45
- Đại gia BĐS Đức Dương làm cảng logistics 1.700 tỷ làm tại Hải Dương 06/03/2025 10:45
- Tuấn Kiệt chuyển Trung tâm TM Hải Dương 1.200 tỷ cho Aeon Việt Nam 03/03/2025 03:00
Thị trường BĐS vào giai đoạn phân hóa mạnh: ‘Luật chơi’ mới đang dành cho ai?
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026 đang chứng kiến một bước ngoặt lịch sử – giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ và tái định vị sâu sắc giá trị sản phẩm hướng trực diện vào nhu cầu thực.
An Gia báo lãi lớn nhờ một thương vụ tạo ra hai doanh thu
(VNF) - Quý II/2026, An Gia (HoSE: AGG) báo lãi sau thuế tới 282 tỷ đồng, tăng 3,7 lần so với cùng kỳ năm trước, nhờ vào thương vụ mua công ty liên kết.
BĐS Tam Nông - Phú Thọ làm khu đô thị sinh thái, thể thao 6.300 tỷ đồng
(VNF) - Dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì có tổng vốn đầu tư khoảng 6.379 tỷ đồng, nhà đầu tư trúng thầu là Công ty TNHH Bất động sản Tam Nông - Phú Thọ.
Biệt thự, liền kề Hà Nội đồng loạt giảm giá sâu vẫn khó bán
(VNF) - Sau giai đoạn tăng nóng, thị trường biệt thự, liền kề tại Hà Nội đang ghi nhận xu hướng điều chỉnh, với nhiều căn được chào bán thấp hơn vài tỷ đồng so với thời điểm đỉnh giá. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn trầm lắng khi lãi suất vay mua bất động sản tăng, trong khi nguồn cung căn hộ liên tục được bổ sung.
Bỏ giới hạn thanh toán khi 'mua nhà trên giấy': Có sợ chèn ép người mua?
(VNF) - Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đề xuất bỏ các giới hạn thanh toán 30% và 70% giá trị hợp đồng khi mua bán "nhà trên giấy". Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của dự luật khi liên quan trực tiếp đến phương thức thanh toán trong các giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai.
Vincom Retail báo lãi sau thuế quý II hơn 1.600 tỷ, tăng 30%
(VNF) - Công ty Cổ phần Vincom Retail (HoSE: VRE) ghi nhận doanh thu và lãi sau thuế tăng trưởng mạnh trong quý II/2026.
Thanh Hóa ra 'tối hậu thư' cho loạt dự án BĐS chậm hoàn thiện pháp lý
(VNF) - UBND tỉnh Thanh Hóa ấn định mốc thời gian cụ thể để làm rõ vi phạm, hoàn thiện pháp lý và xử lý dứt điểm các tồn đọng của hàng loạt dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn.
Hà Nội ra hạn cuối hàng loạt chủ đầu tư 300 dự án chậm triển khai
(VNF) - UBND TP. Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư của 300 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý, đẩy nhanh tiến độ triển khai. Những trường hợp tiếp tục chậm trễ, không đáp ứng yêu cầu hoặc không chứng minh được năng lực thực hiện sẽ bị xem xét thu hồi dự án, thu hồi đất theo quy định.
Quảng Ninh xem xét đầu tư đô thị du lịch rộng 5.000ha, vốn 18 tỷ USD tại Vân Đồn
(VNF) - Quảng Ninh đang xem xét đề xuất đầu tư siêu dự án đô thị du lịch ven biển tại Bắc Cái Bầu, Khu kinh tế Vân Đồn, với quy mô khoảng 5.000ha và tổng vốn dự kiến 18 tỷ USD.
Cho phép bán nhà đang thế chấp ngân hàng: Đẩy rủi ro về phía người mua?
(VNF) - Theo các chuyên gia, đề xuất được bán nhà đang thế chấp ngân hàng có thể giúp chủ đầu tư tăng khả năng huy động vốn song lại đẩy rủi ro pháp lý về phía người mua.
TP.Huế gọi đầu tư gần 10.000 tỷ đồng làm hai khu đô thị
(VNF) - TP. Huế vừa đồng loạt kêu gọi đầu tư hai khu đô thị quy mô gần 86ha với tổng vốn hơn 9.668 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích cho thị trường bất động sản và thu hút dòng vốn mới vào địa phương.
Đà Nẵng bổ sung quỹ đất gần 500ha làm khu đô thị lấn biển, nhà ở
(VNF) - Đà Nẵng vừa bổ sung Khu đô thị lấn biển Vịnh Đà Nẵng quy mô 486ha cùng nhiều khu vực phát triển nhà ở xã hội vào Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030.
Hà Nội đồng loạt khởi động cải tạo 8 khu chung cư cũ
(VNF) - Hà Nội đang tăng tốc chương trình cải tạo chung cư cũ với kế hoạch khởi công 8 dự án trọng điểm, đồng thời triển khai hàng loạt dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê nhằm gia tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu nhà ở và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững trong giai đoạn 2026 - 2030.
TP.HCM đề xuất nâng mức trần thu nhập có thể mua NƠXH lên 60 triệu đồng/tháng
(VNF) - Sở Xây dựng TP. HCM đề xuất điều chỉnh hệ số thu nhập, nâng trần mức thu nhập tối đa được xét duyệt mua nhà ở xã hội lên 60 triệu đồng mỗi tháng với hộ gia đình có từ 3 người phụ thuộc trở lên (áp dụng hệ số 1,2).
FTZ Hải Phòng kích hoạt làn sóng ở thực, Vinhomes Golden City hút giới chuyên gia
(VNF) - Việc thành lập Khu thương mại tự do Hải Phòng (FTZ) được kỳ vọng mở ra làn sóng FDI thế hệ mới, kéo theo sự gia tăng của đội ngũ chuyên gia, nhà quản lý quốc tế và nhu cầu về không gian sống, dịch vụ chất lượng cao. Tọa lạc tại Dương Kinh - tâm điểm phát triển mới của thành phố Cảng, Vinhomes Golden City đón đầu xu hướng này nhờ lợi thế vị trí chiến lược, hệ sinh thái all-in-one đẳng cấp và nguồn cung đa dạng đáp ứng cả nhu cầu an cư lẫn đầu tư.
Nguồn cung nhà ở TP. HCM tăng 133%, thị trường kỳ vọng phục hồi
(VNF) - Nguồn cung nhà ở tại TP. HCM tăng mạnh nhờ hàng loạt dự án được gỡ vướng pháp lý và đủ điều kiện mở bán. Thị trường bất động sản được kỳ vọng phục hồi trong những tháng cuối năm, với động lực chủ yếu đến từ nhu cầu ở thực.
Săn BĐS trung tâm Hà Nội: Theo 'dấu chân' quy hoạch trăm năm
(VNF) - Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm không chỉ mở ra một giai đoạn phát triển mới của Hà Nội mà còn tác động đến cách nhà đầu tư lựa chọn bất động sản. Nếu trước đây, nhiều quyết định xuống tiền dựa trên kỳ vọng tăng giá trong tương lai, thì hiện nay, pháp lý hoàn thiện, quyền sở hữu rõ ràng đang trở thành những tiêu chí được ưu tiên hơn.
Novaland trở lại sau 3 năm đóng băng, mở bán loạt dự án căn hộ tại TP.HCM
(VNF) - Sau ba năm tập trung xử lý khó khăn pháp lý và tài chính, từ đầu tháng 7/2026, Novaland (HoSE: NVL) bắt đầu đưa các căn hộ quay lại thị trường TP. HCM.
Bỏ công chứng giao dịch đất: Bài toán mới về cơ chế kiểm soát rủi ro
(VNF) - Đề xuất bỏ công chứng bắt buộc trong giao dịch đất được kỳ vọng giảm thủ tục nhưng cũng đặt ra bài toán về cơ chế kiểm soát rủi ro đối với loại tài sản có giá trị lớn của người dân.
Tây Ninh công bố loạt dự án bất động sản đủ điều kiện mở bán
(VNF) - Loạt dự án do các doanh nghiệp Sài Gòn VRG, AHA Việt Nam, Hiển Vinh Long An,... làm chủ đầu tư vừa được Sở Xây dựng Tây Ninh xác nhận đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai.
Danh sách 22 dự án nhà ở xã hội ở Thanh Hóa vào diện kiểm tra
(VNF) - 22 dự án nhà ở xã hội vào diện kiểm tra sẽ được kiểm tra về tiến độ thực hiện, hồ sơ pháp lý, điều kiện đầu tư, xét duyệt đối tượng mua, thuê và xử lý các tồn tại theo quy định.
Bước tiến mới ở Bắc Thăng Long Urban City có vốn đầu tư 100.000 tỷ đồng
(VNF) - Dự án Khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City đang được Hà Nội tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư về đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.
Khánh Hòa đấu giá hơn 211ha đất làm du lịch, khu đô thị
(VNF) - Tỉnh Khánh Hòa sẽ đưa ra đấu giá tổng cộng 11 khu đất thực hiện dự án đầu tư và 5 khu đất giao đất ở, với tổng diện tích hơn 211ha.
VSIP rót 3.730 tỷ đồng lập khu công nghiệp 250ha tại Đà Nẵng
(VNF) - Khu công nghiệp VSIP Đà Nẵng quy mô gần 250ha, tổng vốn đầu tư 3.730 tỷ đồng vừa được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư thực hiện.
Giải mã bài toán dòng tiền tại The Fest: Khi lượng khách quyết định tỷ suất lợi nhuận bất động sản
(VNF) - Với lợi suất có thể gấp rưỡi đến gấp đôi lãi suất huy động tiền gửi các ngân hàng, không ngạc nhiên khi nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng chọn đổ vốn vào bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp tại các điểm đến du lịch có lượng khách tăng ổn định, khai thác lưu trú quanh năm như Nha Trang.
Thị trường BĐS vào giai đoạn phân hóa mạnh: ‘Luật chơi’ mới đang dành cho ai?
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026 đang chứng kiến một bước ngoặt lịch sử – giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ và tái định vị sâu sắc giá trị sản phẩm hướng trực diện vào nhu cầu thực.
Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.
































































