Tài chính quốc tế

Con gái cựu điệp viên có dấu hiệu hồi phục, Nga ‘mời’ 60 nhà ngoại giao Mỹ hồi hương

(VNF) - Sức khỏe của Yulia Skripal, con gái cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, đã qua cơn nguy kịch và đang có dấu hiệu hồi phục nhanh chóng. Bộ Ngoại giao Nga ngày 29/3 tuyên bố 60 nhà ngoại giao Mỹ, "không được hoan nghênh" và phải rời Nga muộn nhất vào ngày 5/4.

Con gái cựu điệp viên có dấu hiệu hồi phục, Nga ‘mời’ 60 nhà ngoại giao Mỹ hồi hương

Chính quyền Trump và Putin liên tiếp có những động thái bất hòa trong thời gian gần đây.

Ngày 29/3 (rạng sáng 30/3 theo giờ Việt Nam), Nga đã tuyên bố trục xuất 90 nhân viên ngoại giao của các quốc gia châu Âu và phương Tây và 60 nhân viên ngoại giao Mỹ. Đồng thời nước này cũng sẽ đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố St. Petersburg trước ngày 31/3.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva đã mời Đại sứ Mỹ tại Moskva Jon Huntsman tới trụ sở Bộ Ngoại giao Nga để nghe thông báo về việc này.

Đây được coi là hành động đáp trả đanh thép và tương xứng của Moskva sau khi hàng chục nước đồng loạt trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga liên quan vụ cựu điệp viên Nga Sergey Skripal và con gái ông này bị đầu độc cách đây 3 tuần bằng chất độc thần kinh tại Anh.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Nhà Trắng tuyên bố: "Phản ứng của Nga không bất ngờ và Mỹ sẽ có hành động đáp trả".

Nga yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở St.Petersburg trước ngày 31/3.

Cho tới nay đã có 19/28 nước Liên minh châu Âu (EU) ra lệnh trục xuất các nhà ngoại giao Nga, trong khi 3 nước khác triệu hồi Đại sứ tại Nga về nước để tham vấn.

Nga không tránh khỏi cảm giác bất bình, tức giận bởi việc hàng loạt các nước tiến hành trừng phạt Nga trong khi chưa có bằng chứng để chứng minh Nga có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Moscow tin rằng, đây tiếp tục là một phần của chiến dịch chống Nga mà phương Tây đã phát động trong suốt nhiều năm qua nhằm kiềm chế sự phát triển của nước Nga.

Nga cho biết, 160 quốc gia vẫn đang chờ Anh cung cấp bằng chứng để chứng minh rằng Moscow có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga trên lãnh thổ của Anh.

Con gái cựu điệp viên Nga "hồi phục thần kỳ"

Trong thông báo ngày 29/3, bác sĩ Christine Blanshard, giám đốc y khoa bệnh viện Salisbury của Anh cho biết bệnh nhân Yulia Skripal "đang bình phục nhanh chóng và đã qua cơn nguy kịch". Yulia vẫn tiếp tục được chăm sóc đặc biệt 24/24 giờ.

"Cô ấy đã thích ứng tốt với việc điều trị nhưng vẫn cần tiếp tục nhận được sự chăm sóc chuyên sâu về y học 24 giờ hàng ngày. Tôi muốn nhân cơ hội này cảm ơn một lần nữa các nhân viên của bệnh viện Salisbury vì đã chăm sóc tốt cho các bệnh nhân trong những tuần vừa qua", bác sĩ Blanshard cho biết.

Mặc dù điều kiện sức khỏe của Yulia đã ổn định, song sức khỏe của cha cô vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Hiện chưa có bất cứ thông tin nào cho thấy, tình trạng sức khỏe của cựu điệp viên Sergei Skripal đã có biến chuyển. Theo báo cáo mới nhất gửi tới tòa án, ông Sergei Skripal chưa có bất cứ dấu hiệu phản xạ nào.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, 66 tuổi, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Ông cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Cho tới nay, 250 điều tra viên của Anh vẫn đang tìm hiểu vụ ám sát này. Anh cáo buộc chất độc dùng để hạ độc cha con ông Skripal là Novichok. Đây là một loại chất độc thần kinh được cho do Liên Xô cũ phát triển. Ngoài ra, hơn 500 nhân chứng đã bị thẩm tra và 1.350 bằng chứng đã được thu thập liên quan tới vụ hạ độc ông Skripal.

Mới đây, cảnh sát Anh phát hiện nồng độ cao chất độc thần kinh tại cửa trước nhà của cựu điệp viên Nga Skripal, suy đoán ông bị đầu độc ở đây.

>> Điểm tương đồng giữa Kim Jong-un và cha trong những chuyến công du Trung Quốc

Tin mới lên