Tài chính quốc tế

Công ty cho vay tiền điện tử hàng đầu thế giới nộp đơn xin phá sản

(VNF) - Celsius Network, một trong những công ty cho vay tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã nộp đơn xin phá sản trong bối cảnh thị trường tiền điện tử đang đối mặt với làn sóng bán tháo mạnh mẽ trong năm nay, theo Financial Times.

Công ty cho vay tiền điện tử hàng đầu thế giới nộp đơn xin phá sản

Sự bất ổn với thị trường tiền số từ đầu năm nay đã khiến hàng loạt công ty phá sản, trong đó có nạn nhân mới nhất là Celsius.

Ngày 13/7, Celsius Network cho biết đã nộp đơn xin phá sản lên Tòa án Phá sản Mỹ cho Quận phía Nam của New York. Hồ sơ phá sản của công ty có trụ sở tại New Jersey tại New York được đưa ra gần một tháng sau khi Celsius đóng băng tài sản của khách hàng, giữ hàng tỷ USD của hơn một triệu tài khoản.

Hồ sơ tòa án liệt kê tài sản và nợ phải trả ước tính từ 1- 10 tỷ USD.

Celsius cho biết việc nộp đơn phá sản là “cơ hội để ổn định hoạt động kinh doanh” và trải qua quá trình tái cấu trúc “nhằm tối đa hóa giá trị cho tất cả các bên liên quan”.

“Việc đệ trình ngày hôm nay tuân theo quyết định khó khăn nhưng cần thiết của Celsius vào tháng trước để tạm dừng việc rút tiền, hoán đổi và chuyển tiền trên nền tảng của mình để ổn định hoạt động kinh doanh và bảo vệ khách hàng của mình”, theo thông cáo báo chí của công ty.

“Đây là quyết định đúng đắn cho cộng đồng và công ty của chúng tôi,” Giám đốc điều hành Alex Mashinsky của Celsius cho biết.

Được biết, hãng luật danh tiếng Kirkland & Ellis là cố vấn pháp lý cho Celsius, trong khi Centerview Partners là cố vấn tài chính.

Alvarez & Marsal, một công ty tư vấn nổi tiếng với việc tháo gỡ ngân hàng đầu tư thất bại Lehman Brothers sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, là cố vấn tái cấu trúc của Celsius.

Celsius, cũng như các tổ chức cho vay tiền điện tử khác, đã hoạt động bùng nổ trong đại dịch Covid-19, thu hút người gửi tiền với lãi suất cao và dễ dàng tiếp cận các khoản vay hiếm khi được các ngân hàng truyền thống cung cấp.

Tuy nhiên, các tổ chức này đã gặp nhiều rắc rối trong những tháng gần đây sau sự sụp đổ của giá tiền điện tử và sự sụp đổ của token TerraUSD vào tháng 5.

Một công ty cho vay tiền điện tử khác là Voyager Digital Ltd (VOYG.TO) đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 6/7 sau khi tạm ngừng rút tiền và gửi tiền.

Các công ty cho vay kỹ thuật số lớn khác cũng phải đối mặt với số phận tương tự trong bối cảnh tiền điện tử bị bán tháo mạnh và sự sụp đổ của quỹ đầu cơ tiền điện tử có đòn bẩy cao, Three Arrows Capital, đã nộp đơn phá sản trong tháng này.

Xem thêm >> Quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng Three Arrows Capital vỡ nợ

Tin mới lên