Tài chính quốc tế

‘Crimea chỉ trở lại Ukraine khi Nga không tồn tại’

(VNF) - Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Vladimir Dzhabarov ngày 7/8 khẳng định “bán đảo Crimea chỉ có thể trở lại Ukraine với một điều kiện: Khi Nga chấm dứt tồn tại”.

‘Crimea chỉ trở lại Ukraine khi Nga không tồn tại’

Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Vladimir Dzhabarov

Tuyên bố của ông Dzhabarov nhằm đáp lại phát biểu cùng ngày của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp với cộng đồng người Ukraine và Tatar Crimea ở Ankara rằng: "Crimea chắc chắn sẽ trở lại Ukraine".

Theo ông Dzhabarov, tuyên bố của Tổng thống Ukraine là “không nghiêm túc và không thực tế” và “điều đó sẽ không bao giờ xảy ra”.

Sau cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014 tại Crimea, Nga đã sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ, trong khi chính quyền Ukraine không công nhận điều này.

Nga khẳng định việc sáp nhập Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea. Tổng thống Vladimir Putin cũng ký sắc lệnh về các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người Tatar cũng như các dân tộc khác của Crimea.

Cuộc xung đột ở miền đông Ukraina nổ ra sau khi Nga sáp nhập Crimea. Đức và Pháp đứng ra làm trung gian để ký kết thỏa thuận Minsk vào năm 2015 nhằm giúp giảm bớt chiến sự, song các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn và các nỗ lực hòa bình bị đình trệ.

Tổng thống Zelensky thắng cử hồi tháng 4 với lời hứa chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraine và giải quyết nạn tham nhũng tràn lan.

Trong bài viết trên mạng xã hội Facebook hồi tháng 5 nhân ngày tưởng niệm các nạn nhân vụ đàn áp người Tatar ở bán đảo Crimea, ông Zelensky tuyên bố nước này sẽ giành lại Crimea dù chặng đường để đạt được mục tiêu này không đơn giản.

Đồng thời nhà lãnh đạo Ukraire cũng khẳng định rằng ông sẵn sàng đàm phán với Nga và thực hiện các thỏa thuận Minsk về giải quyết xung đột tại Donbass.

Mới đây, ông Zelensky cho biết ông sẽ nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel để thu xếp một cuộc gặp với Tổng thống Putin nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình ở Donbass, miền đông Ukraine.

Xem thêm >> Nga sẵn sàng cung cấp nông sản cho Trung Quốc, ‘thế chỗ’ Mỹ

Tin mới lên