Tài chính quốc tế

Anh ‘tố’ Nga triển khai bí mật hệ thống tên lửa nhắm vào châu Âu

(VNF) - Moscow và Washington mới đây đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và Anh cho rằng chính Moscow là bên có lỗi trong việc phá vỡ thỏa thuận này.

Anh ‘tố’ Nga triển khai bí mật hệ thống tên lửa nhắm vào châu Âu

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

“Nga đã gây ra sự sụp đổ của Hiệp ước INF do việc phát triển và triển khai bí mật hệ thống tên lửa vi phạm thỏa thuận, có thể nhắm vào các thủ đô của châu Âu”, hãng tin Daily Mail ngày 4/8 dẫn lời Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

Hiệp ước INF, được ký kết năm 1987, là thỏa thuận giữa chính phủ Mỹ và Liên Xô nhằm loại bỏ việc phát triển, triển khai hoạt động các loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Theo đó, Liên Xô và Mỹ thống nhất loại bỏ các tên lửa hạt nhân và thông thường, bệ phóng trên mặt đất có tầm bắn từ 500-1.000 km (tầm ngắn), 1.000-5.500 km (tầm trung). Hiệp ước không bao gồm các loại tên lửa đạn đạo, hành trình phóng từ biển.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2/8 tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF. Trong thông báo cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố “việc loại bỏ các loại tên lửa tầm trung và tầm ngắn đã bị hủy bỏ theo mong muốn của phía Hoa Kỳ”.

Trước đó, Washington cáo buộc Moscow đã từ chối thực hiện tối hậu thư của Mỹ về việc yêu cầu tiêu hủy hoàn toàn các tên lửa hành trình 9M729 – loại tên lửa mà theo khẳng định của Mỹ và các đồng minh NATO là vi phạm các điều khoản của Hiệp ước INF.

Đáp lại, Moscow bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định rằng đặc tính kỹ thuật của tên lửa 9M729 hoàn toàn nằm trong các thông số được hiệp ước cho phép, và đồng thời bác bỏ yêu cầu của Mỹ.

Hãng tin RIA Novosti mới đây dẫn nguồn tin từ truyền thông Mỹ cho biết một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ lập tức tiến hành thử tên lửa tầm trung ở châu Âu trong vài tuần tới, ngay sau khi Hiệp ước INF vừa chính thức bị hủy bỏ.

RIA Novosti dự đoán nhiều khả năng tên lửa được thử nghiệm lần này là một biến thể của tên lửa hành trình Tomahawk phiên bản trên bộ. Tên lửa có khả năng bắn đa đầu đạn, được gắn trên một bệ phóng di động.

Nguồn tin từ quan chức Lầu Năm Góc không nói rõ Mỹ sẽ thử nghiệm tên lửa mới tại căn cứ quân sự của quốc gia nào tại châu Âu. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng việc bắn thử tên lửa tại châu lục này được đánh giá là phép thử với sức chịu đựng của Nga và thăm dò cách Nga sẽ đáp trả.

Xem thêm >> Vừa rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga, Mỹ ‘rục rịch’ phát triển tên lửa mới

Tin mới lên