Tài chính quốc tế

Trung Quốc nói ‘không ngại đối đầu’ với Mỹ trong chiến tranh thương mại

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ tăng thuế lên hàng hóa của Trung Quốc theo lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trung Quốc nói ‘không ngại đối đầu’ với Mỹ trong chiến tranh thương mại

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

"Nếu Mỹ áp thêm thuế nhập khẩu, Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết. Chúng tôi không muốn chiến tranh thương mại, nhưng cũng không ngại đối đầu với Mỹ trong một cuộc chiến như vậy", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trong họp báo ở Bắc Kinh hôm nay (2/8).

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi ông Trump tuyên bố áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/9.

Kể từ khi căng thẳng thương mại nổ ra, Mỹ đã tăng mức thuế quan lên 25% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Và trong khi tổng giá trị nhập khẩu của Mỹ với hàng Trung Quốc trên dưới 500 tỷ USD, việc áp thêm thuế lên 300 tỷ USD lần này được xem như màn "tất tay" của ông Trump với Trung Quốc xét về thương mại.

Phản ứng với đòn thuế quan của ông Trump, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng: “Áp đặt thêm hàng rào thuế quan rõ ràng là động thái không mang tính xây dựng để giải quyết các xung đột kinh tế và thương mại. Đó không phải là cách làm đúng đắn".

Cùng ngày, phát biểu tại sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM) đang diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc  Trung Quốc "có hành vi xấu" trong nhiều thập kỷ khiến thương mại tự do bị cản trở.

"Đã đến lúc họ phải dừng lại. Tổng thống Trump cho biết chúng tôi sẽ khắc phục điều này. Để khắc phục điều đó cần phải có quyết tâm và đó là những gì mọi người đã chứng kiến sáng nay", Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Khi được hỏi về ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tới kinh tế toàn cầu, ông Pompeo cho rằng đây là "hệ lụy tiêu cực xuất phát từ hành vi xấu của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ".

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tăng nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa sẽ áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa.

Đáp lại, Bắc Kinh trả đũa bằng việc nâng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G-20 cuối tháng 6, Tổng thống Trump đã đồng ý tạm ngưng đợt thuế quan mới đối với 300 tỷ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ khi 2 nước nối lại đàm phán.

Cuộc trao đổi song phương đầu tiên giữa 2 nước kể từ khi Hội nghị Thượng đỉnh G20 đã khép lại tại Thượng Hải ngày 30/7 với sự tham gia của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc là người dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc trong cuộc gặp này. Truyền thông cho biết cuộc đàm phán chính thức đã kết thúc sớm hơn 40 phút so với dự kiến và không có cuộc họp báo nào sau đó. Điều này khiến giới quan sát cho rằng cuộc gặp giữa 2 bên có thể đã không đạt những kết quả như mong muốn.

Ngày 30/7, Nhà Trắng cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục vòng đàm phán thương mại tiếp theo ở Washington vào tháng 9 tới.

Xem thêm: Nga nghi ngờ tuyên bố ‘không triển khai tên lửa hạt nhân ở châu Âu’ của NATO

Tin mới lên