Đô thị

Cư dân khu đô thị Ngoại giao đoàn phản đối chủ đầu tư Hancorp thay đổi quy hoạch

(VNF) - Sáng 8/10, nhiều cư dân tại khu Ngoại giao đoàn (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)đã xuống đường căng băng rôn phản đối chủ đầu tư Hancorp điều chỉnh quy hoạch.

Cư dân khu đô thị Ngoại giao đoàn phản đối chủ đầu tư Hancorp thay đổi quy hoạch

Cư dânNgoại giao đoàn xuống đường phản đối Hancorp điều chỉnh quy hoạch

Khu đô thị Ngoại giao đoàn do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 62,8ha, nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội…

Dự án nổi tiếng là khu đô thị có mật độ xây dựng thấp, 30-33%, còn lại 70% là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng…

Câu chuyện bắt đầu từ việc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội có tờ trình số 2288/TTr-QHKT ngày 19/4/2017 gửi UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết khu Đoàn ngoại giao - tại các ô đất ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, DDMKT1. Ngày 22/5/2017, UBND Thành phố đã có quyết định số 2905/QĐ-QHKT phê duyệt điều chỉnh quy hoạch này.

Theo quy hoạch điều chỉnh, các ô đất trên đều được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng làm thay đổi cảnh quan khu đô thị như thiết kế dự kiến ban đầu. Như ô đất ký hiệu CC2 có diện tích khoảng 9.549m2 trước đây được phê duyệt có chức năng công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5% nay được điều chỉnh với mật độ xây dựng tăng lên 40%.

Ô đất ký hiệu CC3-4 có diện tích 4.044m2, trước đây có chức năng đất công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình là 5 tầng thì nay được được chuyển đổi sang mục đích sử dụng là đất công cộng đô thị (công cộng, dịch vụ thương mại văn phòng), nâng mật độ xây dựng lên 35% với tầng cao công trình là 15 tầng + 3 tầng hầm.

Ô đất CC5 trước đây có diện tích 8.664m2 được quy hoạch là đất công cộng, dịch vụ, thương mại với mật độ xây dựng 30%, tầng cao trung bình là 7 tầng thì nay được điều chỉnh thành lô đất có ký hiệu HH1, chức năng là đất hỗn hợp (dịch vụ, thương mại, văn phòng, nhà ở) với mật độ xây dựng nâng lên 41%, tầng cao công trình 27 tầng + 3 tầng hầm với dân số khoảng 1.505 người.

Ô đất ĐMKT1 có chức năng đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế điện) không xác định tầng cao mật độ nhưng nay điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng+ 2 tầng hầm.

Theo ghi nhận của VietnamFinance, cư dân xuống đường, tuần hành khu đô thị là do quá bất ngờ trước phê duyệt quy hoạch mới khu đô thị mà cư dân không hề được tham vấn ý kiến.

Bà Cù Thị Phương Dung, một trong những cư dân sinh sống đầu tiên tại tòa No3 - T8 Khu Ngoại giao đoàn phản ánh: "Chúng tôi đã phải đi những con đường hết sức khổ sở, hiện tại có mỗi một lối đi duy nhất là đường Đỗ Nhuận ra đường Phạm Văn Đồng để đi vào nội đô, trong khi tuyến Phạm Văn Đồng thường xuyên ùn tắc, nhiều tai nạn".

"Bây giờ, đến vấn đề phá vỡ quy hoạch khi cho phép nhiều ô đất công cộng thành chung cư cao tầng, khiến chúng tôi vô cùng lo lắng về cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh, đèn đường không có, đường đi nhiều bất cập như hiện nay", bà Dung bức xúc.

Đồng tình quan điểm trên, ông Nguyễn Xuân Trình, một cư dân sinh sống tại Ngoại giao đoàn bày tỏ: "Chúng tôi rất sẵn sàng đối thoại với chủ đầu tư để giải quyết, mong muốn để nguyên quy hoạch cũ, không phá vỡ hạ tầng, và không muốn một khu đô thị kiểu mẫu bị băm nát".

Anh Tuấn, cư dân sắp chuyển đến tòa No2 - T3 bình luận: "Trước đây hai vợ chồng chọn khu này vì quy hoạch rộng rãi, mật độ thấp mới xuống tiền mua, giờ điều chỉnh quy hoạch không khác gì khu Linh Đàm thứ hai".

Trước diễn biến này, đại diện Tổng công ty Xây dựng Hà Nội – CTCP cho biết, công ty đã có văn bản gửi dân và gửi các chủ đầu tư cấp 2 tại dự án khu Ngoại giao đoàn, trong buổi đối thoại sắp tới, sẽ công khai tất cả những vướng mắc, kiến nghị, vấn đề chưa rõ từ trước đến của cư dân. "Mọi thông tin, chúng tôi sẽ công bố vào buổi đối thoại lúc 15h ngày 12/10/2017", vị đại diện này cho biết.

Một số hình ảnh cư dân khu Ngoại giao đoàn xuống đường căng băng rôn, phản đối chủ đầu tư Hancorp điều chỉnh quy hoạch:

Phản đối chủ đầu tư Hancorp biến đất công cộng thành chung cư

Từ trẻn em đến người lớn tại khu đô thị Ngoại giao đoàn tuần hành quanh khu đô thị với những dòng chữ cần đường, đèn chiếu sáng, khu vui chơi...

Trẻ em cần trường học, khu vui chơi

Nhiều cư dân cùng nhau căng băng rôn phản đối chủ đầu tư Hancorp

Khu đô thị Ngoại giao đoàn được Thủ tướng chính phủ và UBND TP. Hà Nội phê duyệt và giao cho Hancorp làm chủ đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng và cảnh quan khu đô thị Ngoại giao đoàn từ năm 2006.

Dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 1.300 tỷ đồng, gồm 23 tòa căn hộ thấp và cao tầng, phân bố hài hòa từ N01 đến N04 diện tích vô cùng đa dạng. Trong đó, khu N01 gồm 8 tòa căn hộ từ T1 – T8; Khu N02 gồm 3 tòa từ T1 – T3 có chiều cao từ 22 – 25 tầng; Khu N03 gồm 8 tòa từ T1 – T8 với chiều cao từ 21 – 31 tầng; Khu N04 gồm 2 tòa chung cư 23 tầng; Khu N04B gồm 2 tòa với chiều cao 28 tầng.Tin mới lên