Thị trường

Cục Hàng không yêu cầu không để máy bay 'đắp chiếu' quá 1 tháng

(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện luân chuyển tàu bay khai thác để đảm bảo việc bảo quản dừng bay không quá 1 tháng.

Cục Hàng không yêu cầu không để máy bay 'đắp chiếu' quá 1 tháng

Máy bay không được nằm sân quá một tháng.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn trong quá trình bảo quản dừng bay.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động khai thac, bảo dưỡng tàu bay, số lượng tàu bay bảo quản dừng bay tiếp tục tăng cao. Do đó, để giảm thiểu rủi ro do bảo quản dừng bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện luân chuyển tàu bay khai thác để đảm bảo việc bảo quản dừng bay không quá 1 tháng.

Đối với trường hợp tàu bay thực hiện bảo quản dừng bay trên 1 tháng do hỏng hóc, sự cố, không đủ cấu hình... Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không phải báo cáo và được Cục chấp thuận (trừ trường hợp tàu bay thực hiện bảo dưỡng định kỳ).

Các hãng hàng không, tổ chức bảo dưỡng cũng được yêu cầu phải thường xuyên theo dõi và cập nhật các quy định, hướng dẫn của nhà sản xuất về bảo quản dừng bay và phải triệt để tuân thủ. Bên cạnh đó, cần tăng cường các biện pháp kiểm tra, bảo dưỡng trong quá trình bảo quản dừng bay, khắc phục ngay các hiện tượng bất thường.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam giao Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay phối hợp với các hãng hàng không tổ chức bảo dưỡng nghiên cứu, ban hành các biện pháp kiểm tra tăng cường trong quá trình bảo quản dừng bay phù hợp với điều kiện thời tiết và khai thác tại Việt Nam.

Thời gian qua, do đường bay quốc tế đóng cửa nên số lượng máy bay nằm đất của các hãng khá nhiều. Theo Planespotters, Vietnam Airlines đang có khoảng 22 máy bay phải nằm sân trong tổng đội bay 99 chiếc, Vietjet Air là 21 trên 71, Bamboo Airways là 2 trên 27 chiếc, còn Pacific Airlines là 1 trên tổng số 15 chiếc.

Tin mới lên