Đà Nẵng bán thí điểm nhà ở xã hội cho người đang thuê để tái đầu tư
KHÁNH HỒNG -
13/07/2022 14:06 (GMT+7)
(VNF) - Ông Phạm Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, cho biết trong thời gian tới, thành phố tập trung đầu tư hoàn thiện 4 dự án liên quan đến nguồn vốn nhà nước, chung cư cho người có công, chuyển đổi công năng 2 ký túc xá. Đặc biệt thành phố đang triển khai bán thí điểm nhà ở xã hội cho người đang thuê để tái đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.
Khu nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
Sáng 13/7, Kỳ họp thứ nhất, Khóa X, HĐND TP. Đà Nẵng tiếp tục làm việc với phiên thảo luận.
Tham gia thảo luận, đại biểu Nguyễn Thành Tiến cho biết năm 2005, thành phố thực hiện chương trình 3 có, trong đó có nhà ở. Đây là một trong những chính sách rất nhân văn của thành phố, góp phần tạo dựng thương hiệu đáng sống của Đà Nẵng.
Trong những năm qua, thành phố đã tập trung đầu tư, kêu gọi đầu tư xây dựng quỹ nhà ở xã hội. Tính đến nay, thành phố đã hoàn thành 194 khối nhà với 13.938 căn nhà, căn hộ chung cư và 16 khối nhà với 1.874 phòng ký túc xá. Việc xây dựng nhà ở xã hội đã giải quyết nhu cầu đáng kể có nhà ở cho người dân.
Tuy nhiên, kể từ năm 2020 đến nay, việc đầu tư nhà ở xã hội từ ngân sách thành phố rất hạn chế, trong đó thành phố ưu tiên cho người có công với cách mạng. Trong khi đó, nhu cầu xin thuê, xin mua nhà ở xã hội của người dân lớn, nhất là các hộ nghèo, các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
“Theo báo cáo của các quận, huyện, đến nay có khoảng 300 trường hợp hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt có nhu cầu về chỗ ở, cần thuê chung cư. Ngoài ra, hàng năm có trên hơn 1.000 đơn thư có nhu cầu thuê chung cư nhưng chưa được đáp ứng”, ông Tiến nói.
Trước thực trạng trên, ông Tiến đề xuất thành phố quan tâm phát triển nhà ở xã hội. Cụ thể, đối với nhà ở hiện có, cần nghiên cứu lộ trình bán nhà cho các hộ đang thuê nhằm thu hồi ngân sách, tái đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; hoặc giải quyết thủ tục cho những người đang thuê mua những nhà ở xã hội có vốn tư nhân đầu tư.
Có cơ chế chính sách để nhà đầu tư quan tâm sửa chữa những nhà ở xã hội hiện có. Có quy định, cơ chế cho thuê nhà ở xã hội không quá 5 năm. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà ở xã hội ngoài ngân sách thành phố…
Trả lời vấn đề đại biểu Nguyễn Thành Tiến nêu, ông Phạm Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết nguồn đầu tư nhà ở xã hội gồm từ ngân sách thành phố và ngoài ngân sách thành phố.
Theo ông Phong, hiện nhà ở xã hội của thành phố còn 120 căn nhà. Thành phố ưu tiên cho thuê đối với người có công, cán bộ, công chức, viên chức. Lãnh đạo thành phố cũng đã giao Sở Xây dựng đề xuất cho những hộ nghèo, đặc biệt khó khăn thuê trong thời gian tới.
“Thực tế đối với nhà ở xã hội của thành phố, nhu cầu thuê là chủ yếu chứ ko có nhu cầu mua. Thành phố cũng đang khuyến khích những người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội của thành phố”, ông Phong nói.
Theo ông Phong, để thực hiện mục tiêu người dân có nhà, trong thời gian tới, thành phố tập trung đầu tư hoàn thiện 4 dự án liên quan đến nguồn vốn nhà nước, chung cư cho người có công, chuyển đổi công năng 2 ký túc xá. Đặc biệt thành phố đang triển khai bán thí điểm nhà ở xã hội cho người đang thuê để tái đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.
(VNF) - UBND xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đang lấy ý kiến người dân đối với hồ sơ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu vực trên đỉnh núi Chứa Chan, xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
(VNF) - Ninh Bình chọn liên danh phát triển khu đô thị sinh thái 163ha, Ngân hàng Nhà nước thông tin về gói ưu đãi 145.000 tỷ đồng mua NƠXH, Bắc Ninh triển khai bồi thường dự án khu đô thị sân golf 6.600 tỷ... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 23/11.
(VNF) - Doji Land mới được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án 26ha tại Hải Phòng, dự án dự án sẽ triển khai thi công hạ tầng trong quý IV/2025.
(VNF) - Chênh lệch lớn giữa giá trị căn hộ và giá cho thuê đang kéo tỷ suất sinh lời xuống mức thấp hiếm thấy và buộc nhà đầu tư phải cơ cấu lại danh mục.
(VNF) - Thị trường bất động sản thời gian qua chứng kiến làn sóng “Nam tiến” của nhà đầu tư miền Bắc, dòng vốn mạnh mẽ đang đổ về TP. HCM và các đô thị vệ tinh. Sự dịch chuyển này đánh dấu bước chuyển quan trọng, mở ra cơ hội tăng giá và định hình lại các thị trường vệ tinh.
(VNF) - Tuyến đường Bạch Đằng tiếp tục dẫn đầu bảng giá đất tại Đà Nẵng trong dự thảo bảng giá đất mới, với 350 triệu đồng/m2, dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
(VNF) - Liên danh Ecopark Hải Dương - Hồng Phong - Minh Anh vừa được Ninh Bình chọn làm nhà đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái phía Đông TP Hoa Lư (cũ), quy mô 163 ha và tổng vốn gần 16.443 tỷ đồng.
(VNF) - Bắc Ninh phê duyệt mở rộng khu công nghiệp Hòa Phú giai đoạn 2, vốn 1.760 tỷ đồng; Đà Nẵng giao đất làm khu dân cư Nam Bàu Mạc; Bình Trưng cho phép xây dựng tạm sân thể thao trên đất trống... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 22/11.
(VNF) - Giữa thị trường bất động sản hạng sang đang ngày một bão hòa bởi những cuộc đua vật liệu và tiện ích xa hoa, MEYGROUP chọn một hướng đi khác biệt: kiến tạo không gian sống tinh khiết – nơi con người được hít thở trong lành, tái tạo năng lượng và an trú thực sự trong chính nhịp sống của mình.
(VNF) - Miền Nam đang là thị trường chính của nhà đầu tư miền Bắc hiện nay. Cơ hội nhiều, nhưng giữa “rừng” dự án, chỉ nhà đầu tư cẩn trọng mới nắm chắc cơ hội có lợi nhuận cao.
(VNF) - 237 căn hộ thuộc Khối C thuộc dự án Chung cư cho người thu nhập thấp tại Khu tái định cư Đại Địa Bảo được xác định đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.
(VNF) - Kỷ luật vốn, minh bạch dữ liệu và giá nhà - xét từ góc nhìn nhà đầu tư, dự thảo Nghị quyết kiểm soát giá bất động sản mà Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến không đơn thuần là nỗ lực “hạ nhiệt” kỳ vọng.
(VNF) - Bén duyên với nghề môi giới bất động sản, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm đã có 6 năm kinh nghiệm tại Vingroup trước khi sáng lập và xây dựng nên thương hiệu môi giới bất động sản Queen Land.
(VNF) - Công ty cổ phần Hóa dầu Quân đội (MIPEC) - doanh nghiệp sở hữu năng lực tài chính đáng nể trong lĩnh vực bất động sản đang tăng tốc thi công dự án khu đô thị gần 2.000 tỷ đồng ven sông Cày (Hà Tĩnh).
(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhu cầu, khi lực lượng trung lưu và thượng trung lưu trẻ nổi lên như nhóm dẫn dắt mới. Theo các chuyên gia, thập kỷ tới sẽ không còn xoay quanh nhóm siêu giàu, mà được định hình bởi những người coi nhà ở là trải nghiệm và phong cách sống, thay vì chỉ là tài sản tích lũy.
(VNF) - Trong khi hàng loạt người dân không thể đặt được lịch trên ứng dụng iHanoi để làm Mẫu 02 xác nhận điều kiện nhà ở mua NƠXH, thì dịch vụ “cò” lại dễ dàng nhận hồ sơ và hứa trả kết quả chỉ sau 5 ngày - một sự đối lập gây nhiều băn khoăn.
(VNF) - UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt chủ trương đầu tư và chọn Tập đoàn Phú Mỹ đầu tư dự án mở rộng khu công nghiệp Hòa Phú giai đoạn 2 quy mô 120 ha.
(VNF) - Hiện giá bán hai tòa nhà ở xã hội CT-05 và CT-06 tại huyện Mê Linh do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư có giá dao động từ 14,88 - 14,79 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và phí bảo trì).
(VNF) - Đà Nẵng đang trở thành điểm đến chiến lược của dòng tiền lớn, khi hạ tầng, du lịch và bất động sản biểu tượng cùng tạo nên sức bật mới. Thành phố biển này dần định hình danh mục đầu tư hấp dẫn, thu hút giới tài chính và nhà đầu tư tìm kiếm giá trị dài hạn.
(VNF) - Dòng tiền đầu tư miền Bắc đang ồ ạt chảy vào Nam. Từ TP. HCM đến Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, đâu đâu cũng thấy nhà đầu tư Hà Nội “sục sạo”, săn tìm cơ hội mới.
(VNF) - Tọa lạc trên trục đường chính Đại lộ Hừng Đông và các tọa độ “vàng” của dự án The Fullton Edition, Boutique Townhouse (nhà phố thương mại) tựa như mảnh ghép hoàn thiện hệ sinh thái sống - nghỉ dưỡng - mua sắm cho cư dân tương lai.
(VNF) - CTP Invest, ông lớn BĐS KCN Châu Âu, cam kết đầu tư vào các khu vực chiến lược của Hải Phòng, đặc biệt là các dự án tại 20ha Tràng Duệ 3 và 50ha Tiên Lãng 1.
(VNF) - UBND xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đang lấy ý kiến người dân đối với hồ sơ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu vực trên đỉnh núi Chứa Chan, xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.