Thị trường

Đà Nẵng: Đề nghị đón khách quốc tế từ tháng 11/2021

(VNF) - UBND TP Đà Nẵng vừa có Tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ thống nhất cho phép TP Đà Nẵng được tổ chức đón và phục vụ khách quốc tế kể từ tháng 11/2021.

Đà Nẵng: Đề nghị đón khách quốc tế từ tháng 11/2021

Đà Nẵng là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách quốc tế

Theo Tờ trình, hiện nay TP Đà Nẵng đã thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch Covid-19, đứng thứ 8/63 tỉnh thành có tỷ lệ tiêm vắc xin cao của cả nước, với số người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin mũi 1 đạt 95% và đạt 15% mũi 2.

UBND TP Đà Nẵng khẳng định, TP đã có kinh nghiệm trong công tác đón khách nhập cảnh trong thời gian qua, tổ chức tốt việc phục vụ khách đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, Đà Nẵng cũng là TP trọng điểm về du lịch của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hoạt động du lịch của TP đã mất gần 2 năm chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, 90% doanh nghiệp du lịch đã tạm dừng hoạt động, 80% tương đương với khoảng 42.000 lao động trực tiếp ngành du lịch và hàng trăm ngàn lao động gián tiếp liên quan du lịch khác đã và đang thất nghiệp. Nhóm ngành dịch vụ - du lịch chiếm 64,3% cơ cấu kinh tế của thành phố đã liên tục sụt giảm với mức tăng trưởng âm.

Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép TP Đà Nẵng được tổ chức đón và phục vụ khách quốc tế kể từ tháng 11/2021 nhằm từng bước khôi phục hoạt động du lịch, thực hiện quyết liệt mục tiêu kép của Chính phủ, vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đề xuất, lộ trình đón khách quốc tế gồm 2 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 từ tháng 11/2021 sẽ đón khách quốc tế và Việt kiều đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân... nhập cảnh tại Đà Nẵng theo quy định về xuất nhập cảnh, cách ly theo quy định của Bộ Y tế do doanh nghiệp (bao gồm doanh nghiệp lữ hành quốc tế) đủ điều kiện chịu trách nhiệm bảo lãnh và quản lý khách.

Đối với khách quốc tế đi du lịch theo tour/combo trọn gói khép kín tham quan, Hội An (nếu có) sẽ nhập cảnh theo quy định xuất nhập cảnh hiện nay và do công ty lữ hành quốc tế bảo lãnh, quản lý. Trước mắt tập trung thị trường trọng điểm Hàn Quốc, Nga… Tour/combo trọn gói có thể là tour nghỉ dưỡng hoặc kết hợp chơi golf, vui chơi giải trí... Dự kiến đón 15.000 - 20.000 lượt khách/1 tháng.

Giai đoạn 2 của việc đón và phục vu khách du quốc tế là khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế kèm theo các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ và TP Đà Nẵng.

Tin mới lên