Tín dụng ngân hàng giảm dần BĐS bắt đầu chảy mạnh sang xây dựng
(VNF) - Theo SSI Research, dòng vốn tín dụng trong quý I/2026 đã có sự dịch chuyển rõ nét từ bất động sản sang xây dựng tại một số ngân hàng.
UBND TP. Đà Nẵng vừa phê duyệt hợp phần tích hợp đánh giá hiện trạng phát triển giai đoạn 2011 - 2020, định hướng và giải pháp phát triển ngành tài chính - ngân hàng trên địa bàn thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050.
Theo đó, mục tiêu đến năm 2030 Đà Nẵng sẽ phát triển khu vực ngành tài chính - ngân hàng năng động, cạnh tranh và bền vững với thông lệ tốt nhất, bảo đảm mọi người dân và doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận đầy đủ, thuận tiện các dịch vụ tài chính, ngân hàng có chất lượng. Thiết lập các nhân tố thúc đẩy phát triển hệ thống tài chính trong giai đoạn 2021 - 2030, phấn đấu xây dựng Đà Nẵng sớm thành Trung tâm tài chính khu vực trước năm 2050.
Cụ thể, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021 - 2030 đạt 8-3,5%/năm. Tăng trưởng tín dụng giai đoạn 2021 -2030 bình quân khoảng 12 - 13%/năm, phụ thuộc tình hình thị trường và nền kinh tế, tỷ lệ dự nợ tín dụng/GRDP từ 2,2 đến 2,5 lần. Từng bước nâng cao vị thế của Đà Nằng trong các diễn đàn tài chính - ngân hàng, phấn đấu ít nhất 2 - 3 ngân hàng thương mại nằm trong top 100 ngân hàng lớn nhất về tổng tài sản trong khu vực Châu Á mở chi nhánh, văn phòng đại diện.

Tập trung phát triển một số phương tiện và hình thức thanh toán mới, hiện đại, đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, phấn đấu đến năm 2030 ít nhất 80% người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán duới 30%
Đến cuối năm 2030, 100% chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn triển khai Internetbanking, Mobilebanking; số lượng doanh nghiệp FinTech đạt 2-3 doanh nghiệp/1.000 dân; có ít nhất 5 doanh nghiệp công nghệ tài chính (FinTech) trên địa bàn có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng/năm hoặc nộp ngân sách trên 100 tỷ đồng/năm.
Tầm nhìn đến năm 2025, phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực và là một tâm trung tâm Fintech của quốc gia, khu vực.
Về định hướng phát triển, Đà Nẵng sẽ nâng cao năng lực của ngành tài chính - ngân hàng thông qua việc tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức tài chính phát triển các sản phẩm mới, mở rộng kênh phân phối tăng khả năng tiếp cận khách hàng phù hợp và nâng cao dịch vụ cho các doanh nghiệp đi kèm với biện pháp kiểm soát an toàn…
Đà Nẵng sẽ kiến nghị Trung ương ban hành một khung pháp lý toàn diện cho hệ thống tài chính hướng tới các chuẩn mực quốc tế tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước trong việc hội nhập tài chính. Nghiên cứu hình thành khung cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với các hoạt động Fintech như một phần của cơ chế chính sách mang tính thí điểm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo cho doanh nghiệp thành lập và hoạt động trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
Đà Nẵng sẽ xây dựng và phát triển một trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực tại thành phố; đẩy mạnh năng lực cạnh tranh và các hạ tầng cứng, lấy các đô thị hàng đầu trong khu vực làm thước đo cải thiện môi trường kinh doanh - đầu tư và môi trường sống.
Đồng thời, Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng và hệ thống tài chính, gồm một số công nghệ tài chính quan trọng trong thanh toán và cấp tín dụng để đảm bảo nhận tốt chức năng chuyển tải vốn, tạo sự năng động cho nền kinh tế, phục vụ cho sự phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và các tỉnh Bắc Tây Nguyên.
Trong dài hạn, Đà Nẵng phát triển thành phố trở thành trung tâm tài chính quốc tế và gia nhập mạng lưới các trung tâm tài chính khu vực; hoàn thiện hệ thống chính sách, quy định của pháp luật về mang tính đặc thù, cạnh tranh so với các trung tâm tài chính khác (phù hợp với chuẩn mực hiện đại và tiêu chí quốc tế)…
(VNF) - Theo SSI Research, dòng vốn tín dụng trong quý I/2026 đã có sự dịch chuyển rõ nét từ bất động sản sang xây dựng tại một số ngân hàng.
(VNF) - KB Financial Group - công ty mẹ của Ngân hàng Kookmin - ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong bối cảnh biến động tỷ giá và môi trường vĩ mô nhiều thách thức.
(VNF) - Dự thảo thay thế Thông tư 22 không đơn thuần là một thay đổi kỹ thuật trong cách tính tỷ lệ an toàn thanh khoản. Điểm quan trọng hơn là quy định mới đang buộc hệ thống ngân hàng phải nhìn lại chất lượng nguồn vốn thực sự đằng sau tăng trưởng tín dụng. Khi tiền gửi liên ngân hàng bị loại khỏi mẫu số, những ngân hàng phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn ngắn hạn này sẽ chịu áp lực lớn hơn, trong khi nhóm có nền tảng huy động bền vững sẽ thể hiện rõ lợi thế.
(VNF) - Hệ thông SIMO đã hỗ trợ cảnh báo đến hơn 3,8 triệu lượt khách hàng, trong đó có hơn 1,2 triệu lượt khách hàng đã tạm dừng/hủy bỏ giao dịch sau khi nhận được cảnh báo, với tổng số tiền giao dịch tương ứng là hơn 4,3 nghìn tỷ đồng.
(VNF) - TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng nếu không xử lý được bài toán lãi suất, động lực tăng trưởng sẽ tiếp tục bị kìm hãm.
(VNF) - Ngân hàng này giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm, là đợt cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà băng khác cũng mạnh tay tinh gọn nhân sự nhờ sử dụng AI.
(VNF) - Dù cùng duy trì vị thế là những đơn vị có dư nợ bất động sản lớn, nhưng báo cáo quý I/2026 cho thấy sự phân hóa rõ rệt trong chiến lược tín dụng của Techcombank và VPBank
(VNF) - Theo ông Phan Lê Thành Long, CEO AFA Group, lạm phát cao tác động trực tiếp và làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất trong 6 tháng cuối năm 2026.
(VNF) - Trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh bằng trải nghiệm và sự đồng hành dài hạn, ABBank lựa chọn cách tiếp cận mới: đặt tinh thần “phụng sự khách hàng” làm trung tâm chiến lược. Không chỉ cung cấp sản phẩm tài chính, ngân hàng hướng đến việc tham gia sâu hơn vào hành trình phát triển của khách hàng và cộng đồng.
(VNF) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s Ratings vừa công bố kết quả rà soát định kỳ đối với Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank, HoSE: HDB), trong đó duy trì các mức xếp hạng chủ chốt và nâng triển vọng xếp hạng từ “Ổn định” lên “Tích cực”.
(VNF) - Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thanh toán. Người vi phạm đối mặt mức phạt tới 150 triệu và nguy cơ truy cứu trách nhiệm hình sự.
(VNF) - Dù lãi suất huy động đã được điều chỉnh giảm khá nhanh trong thời gian gần đây, nhưng mặt bằng lãi suất cho vay vẫn gần như “đứng yên”, thậm chí neo ở mức cao khiến doanh nghiệp và người vay vốn rơi vào thế khó.
(VNF) - Ngân hàng tư nhân là Techcombank và VPBank đang nắm giữ hơn 1,07 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bằng bất động sản, phản ánh quy mô lớn của dòng vốn gắn với lĩnh vực này.
(VNF) - Trí tuệ nhân tạo đang giúp các ngân hàng tự động hóa quy trình, rút ngắn thời gian xử lý từ hàng giờ xuống vài giây, đồng thời tinh gọn bộ máy với hàng trăm nhân sự gián tiếp được cắt giảm.
(VNF) - Theo VDS, lãi suất của các khoản vay hiện hữu đã ghi nhận mức tăng tương đương với mức tăng trong giai đoạn phát sinh nhiều nợ xấu 2022 - 2023.
(VNF) - Lãi suất huy động giảm rầm rộ trên diện rộng nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Lãi suất cho vay còn rất cao, dự đoán đến nửa cuối năm mới có đợt giảm sâu.
(VNF) - Lợi nhuận của ngân hàng StanChart tăng mạnh nhờ phát hành trái phiếu tại các quốc gia vùng Vịnh, dù ghi nhận khoản lỗ 190 triệu USD do chiến sự Iran.
Không cần ví, không cần tiền mặt, thậm chí không cần thẻ – chỉ với một chiếc điện thoại, mọi giao dịch giờ đây có thể hoàn tất trong vài giây.
(VNF) - Nhiều ngân hàng tự tin đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 tăng 15% - 39%, với kỳ vọng tín dụng khởi sắc và thu ngoài lãi cải thiện.
(VNF) - Các chuyên gia phân tích từ KBVS dự báo tỷ giá USD/VND trong năm 2026 sẽ duy trì đà tăng ổn định ở mức 2,5–3%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng của năm 2025 nhờ sự hội tụ của nhiều yếu tố vĩ mô tích cực.
(VNF) - Từ đầu tháng 5, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đồng loạt dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển tiền đối với các giao dịch trên 500 triệu đồng, khiến việc chuyển tiền nhanh 24/7 không còn áp dụng với các khoản giá trị lớn như trước.
(VNF) - Sau giai đoạn giảm sâu 2023 - 2024, mặt bằng lãi suất đang bước vào một chu kỳ điều hành mới với nhiều ràng buộc hơn. Áp lực lạm phát từ bên ngoài, căng thẳng thanh khoản trong nước và yêu cầu hỗ trợ tăng trưởng đang đặt chính sách tiền tệ vào thế “đi dây”, nơi mỗi quyết định giảm lãi suất đều phải đánh đổi.
(VNF) - Mùa ĐHĐCĐ năm nay cho thấy ngân hàng tư nhân không còn chỉ đua lợi nhuận. Đằng sau các kế hoạch tăng trưởng cao là tham vọng mở rộng quy mô, tăng vốn, làm dày hệ sinh thái và giành vị thế dẫn dắt chu kỳ mới. Câu hỏi quan trọng không còn là ai tăng nhanh hơn, mà là ai đủ năng lực biến tham vọng đó thành tăng trưởng bền vững.
(VNF) - Trong quý I/2026, ngân hàng Vietcombank giữ ngôi vương với lợi nhuận trước thuế cao nhất hệ thống, đạt 11.803 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Ngân hàng ANZ đang tiến tới việc nắm toàn quyền kiểm soát liên doanh ANZ Worldline để giành lại quyền kiểm soát mảng thanh toán, trong khi đối tác Worldline gặp nhiều biến động về tài chính và uy tín.
(VNF) - Theo SSI Research, dòng vốn tín dụng trong quý I/2026 đã có sự dịch chuyển rõ nét từ bất động sản sang xây dựng tại một số ngân hàng.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.