Đà Nẵng xuất xưởng lô máy tính bảng ‘Make in Việt Nam’ đầu tiên

Xuân Đương - Nhuệ Lộc - 07/02/2022 13:47 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 7/2, tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, Công ty cổ phần Công nghệ thông tin tập trung TP. Đà Nẵng (Danang IT Park) đã tổ chức lễ ra quân đầu năm, xuất xưởng lô hàng máy tính bảng đầu tiên sản xuất tại Đà Nẵng.

Lô hàng 100.000 chiếc máy tính bảng do Công ty CP Trung Nam Electronics Manuafacturing Services (Tập đoàn Trung Nam) sản xuất tại Danang IT Park, thuộc chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Bộ Thông tin Truyền thông phát động. 

Sự kiện đánh dấu lần đầu tiên một doanh nghiệp tại miền Trung nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công sản phẩm điện tử công nghệ cao với sự hợp tác cùng đối tác nước ngoài (Xelex).

Ông Nguyễn Ngọc Thảo, phó tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam, cho biết trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, đơn vị đã nhận được được sự hỗ trợ từ chính quyền TP. Đà Nẵng về việc tháo gỡ khó khăn thủ tục, cấp phép cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án động lực phát triển, khu CNTT tập trung Đà Nẵng cũng đã đạt được những thành quả đáng khích lệ. 

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại buổi lể.

Qua đó, trong hơn một tháng tới đây, Danang IT Park sẽ có 5 nhà máy quy mô lớn từ 4000 – 6000m2/sàn tại phân khu sản xuất A2 sẽ đi vào hoạt động; Khu công viên sinh thái, công viên thể thao cũng đã sẵn sàng. Các tiện ích khác như Club House, khu công viên trung tâm… cũng đang trong giai đoạn đi vào hoàn thiện.

“Với tiến độ xây dựng và những tín hiệu tích cực từ thu hút sự quan tâm, đầu tư của các đối tác quốc tế như hiện nay, đặc biệt là việc hợp tác triển khai xây dựng Data Center với đối tác Singapore là những mảnh ghép quan trọng trong việc khớp nối hoàn chỉnh hệ sinh thái, tạo thành một khu CNTT tập trung quy mô và hoàn chỉnh tại Việt Nam”, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam nhận định.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh kêu gọi các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, hướng về thành phố. Đồng thời, để hỗ trợ nhà đầu tư, Đà Nẵng cam kết sẽ hỗ trợ hết sức mình để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư có hiệu quả tại địa phương.

Danang IT Park với quy mô 341ha hiện đã hoàn thiện đầu tư 47 triệu USD giai đoạn 1 với 131 ha, giai đoạn 2 quy mô 210ha với mức đầu tư 74 triệu USD, thuộc địa bàn xã Hòa Liên, H.Hòa Vang. Danang IT Park cung cấp dịch vụ cho các công ty CNTT, các sản phẩm điện tử, thông tin số, ITO, BPO, R&D, đào tạo IT… bao gồm công nghiệp phần cứng, phần mềm, nội dung số.
Cùng chuyên mục
Video AI ‘nhạy cảm’ về trẻ em hút triệu lượt thích: Lỗi hệ thống của TikTok?

Video AI ‘nhạy cảm’ về trẻ em hút triệu lượt thích: Lỗi hệ thống của TikTok?

17/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Bất chấp các quy định cấm nghiêm ngặt, những video AI “nhạy cảm” về trẻ vị thành niên vẫn lan truyền rộng rãi trên TikTok, thu hút hàng triệu lượt thích.

Token hóa tài sản: Bảo vệ nhà đầu tư cá nhân trước rủi ro tiềm ẩn

Token hóa tài sản: Bảo vệ nhà đầu tư cá nhân trước rủi ro tiềm ẩn

17/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Ông Bùi Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - đã có những chia sẻ quan trọng về định hướng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và cơ chế vận hành cho hoạt động token hóa tài sản, nhằm vừa thúc đẩy đổi mới sáng tạo, vừa thu hút và bảo vệ nhà đầu tư cá nhân.

Galaxy S26 Ultra ra thị trường: ‘Đặc quyền’ và tăng giá?

Galaxy S26 Ultra ra thị trường: ‘Đặc quyền’ và tăng giá?

16/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Mẫu Galaxy S26 Ultra tiếp tục là tâm điểm chú ý khi dòng Galaxy S26 được kỳ vọng ra mắt vào tháng 1/2026, với những nâng cấp "đặc quyền" flagship của Samsung.

Smartphone Trung Quốc ồ ạt tung chiêu mới, Apple và Samsung thất thế?

Smartphone Trung Quốc ồ ạt tung chiêu mới, Apple và Samsung thất thế?

16/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều mẫu smartphone Trung Quốc trang bị bộ kit chuyên dụng cho chụp ảnh, hồi sinh 1 trào lưu cũ. Nhưng các “ông lớn” Apple và Samsung đang đứng ngoài cuộc chơi này.

FPT lập đơn vị chuyên về công nghệ đường sắt

FPT lập đơn vị chuyên về công nghệ đường sắt

15/12/25 13:52 (GMT+7)

(VNF) - FPT công bố thành lập ban chỉ đạo công nghệ chiến lược với 5 đơn vị, trong đó có công nghệ đường sắt FPT (FMT).

Lý do nên mua iPhone 17 ngay bây giờ, đừng chờ iPhone 18

Lý do nên mua iPhone 17 ngay bây giờ, đừng chờ iPhone 18

15/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Nếu có ý định mua iPhone mới trong 1 năm tới, bạn hãy cứ mạnh dạn chọn iPhone 17. Những tin đồn hiện tại về iPhone 18 chưa đủ sức thuyết phục.

Thu hẹp 'khoảng cách số': Hải Phòng tăng tốc đưa hộ nghèo về 0%

Thu hẹp 'khoảng cách số': Hải Phòng tăng tốc đưa hộ nghèo về 0%

15/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhận diện thách thức về "rào cản thông tin", Hải Phòng đã đưa nội dung “giảm nghèo về thông tin” trở thành một cấu phần quan trọng trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân: Động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân: Động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế

14/12/25 09:19 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, khởi nghiệp sáng tạo là động lực phát triển cốt lõi của mọi quốc gia, doanh nghiệp và người dân trong kỷ nguyên kinh tế số và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

OpenAI: Từ lý tưởng vì nhân loại đến cỗ máy ‘đốt tiền’ nghìn tỷ USD

OpenAI: Từ lý tưởng vì nhân loại đến cỗ máy ‘đốt tiền’ nghìn tỷ USD

14/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - OpenAI và xAI hiện là hai trong số những cái tên dẫn đầu cuộc đua công nghệ AI nghìn tỷ USD, với CEO là 2 kỳ phùng địch thủ Altman và Musk.

Luật Trí tuệ nhân tạo được ban hành: Thời điểm vàng cho startup AI Việt Nam

Luật Trí tuệ nhân tạo được ban hành: Thời điểm vàng cho startup AI Việt Nam

11/12/25 20:32 (GMT+7)

(VNF) - Bà Nguyễn Thị Tuyết - Giám đốc vận hành nền tảng đổi mới sáng tạo BambuUP cho rằng, AI sẽ bùng nổ mạnh nhất trong các ngành có lượng dữ liệu lớn và nhu cầu tối ưu hóa ra quyết định, đặc biệt là tài chính - ngân hàng, y tế và sản xuất - chuỗi cung ứng.

CT Group bắt tay với trường đại học hàng đầu Anh quốc về khoa học công nghệ

CT Group bắt tay với trường đại học hàng đầu Anh quốc về khoa học công nghệ

11/12/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - CT Group mở rộng mạng lưới nghiên cứu phát triển công nghệ cao thông qua hợp tác với Đại học danh giá Southampton - Anh quốc, sở hữu hệ sinh thái nghiên cứu sâu rộng từ AI, bán dẫn, lượng tử đến UAV và công nghệ sinh học…

Giá smartphone nguy cơ tăng vọt từ đầu năm 2026

Giá smartphone nguy cơ tăng vọt từ đầu năm 2026

11/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Hầu hết các smartphone có thể tăng giá ngay từ đầu năm sau, do một loại linh kiện quen thuộc khan hiếm gây áp lực lên các nhà sản xuất.

Mô hình đổi mới sáng tạo nào sẽ thay đổi cục diện khởi nghiệp tại Việt Nam

Mô hình đổi mới sáng tạo nào sẽ thay đổi cục diện khởi nghiệp tại Việt Nam

11/12/25 15:27 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh khởi nghiệp tại Việt Nam còn nhiều rủi ro và thiếu mô hình dẫn dắt hiệu quả cho người trẻ khởi nghiệp, CT Innovation Hub 4.0 - mô hình đã đi vào vận hành thực tế đang được mở rộng và có khả năng nhượng quyền trên toàn quốc.

Năm 2026, ngân sách dành 95 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ trong

Năm 2026, ngân sách dành 95 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ trong

11/12/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu bố trí khoảng 95 nghìn tỷ đồng trong năm 2026 cho ba lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Australia cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội: Mỹ và nhiều quốc gia sẽ áp dụng?

Australia cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội: Mỹ và nhiều quốc gia sẽ áp dụng?

11/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Một lệnh cấm mạng xã hội đầu tiên trên thế giới đối với trẻ em dưới 16 tuổi đã chính thức có hiệu lực tại Australia vào thứ Tư.

Người bán hàng online, livestream phải thực hiện định danh, xác thực điện tử

Người bán hàng online, livestream phải thực hiện định danh, xác thực điện tử

10/12/25 14:23 (GMT+7)

(VNF) - Từ 1/7/2026, người bán hàng online và livestream tại Việt Nam phải thực hiện định danh, xác thực điện tử theo Luật Thương mại điện tử mới, nhằm kiểm soát hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tăng cường trách nhiệm trong bán hàng trực tuyến.

TT Trump 'bật đèn xanh' bán chip: Đối đầu công nghệ Mỹ - Trung 'hạ nhiệt'?

TT Trump 'bật đèn xanh' bán chip: Đối đầu công nghệ Mỹ - Trung 'hạ nhiệt'?

10/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc ông Trump bật đèn xanh cho xuất khẩu Nvidia H200 sang Trung Quốc được xem là chương mới trong cuộc đối đầu công nghệ lớn nhất thế kỷ 21.

Xây hạ tầng blockchain an toàn: 'Chủ quyền dữ liệu và truy vết on-chain là yêu cầu bắt buộc'

Xây hạ tầng blockchain an toàn: 'Chủ quyền dữ liệu và truy vết on-chain là yêu cầu bắt buộc'

09/12/25 16:41 (GMT+7)

(VNF) - Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch VBA và Chủ tịch 1Matrix, nhấn mạnh rằng một nền tảng Blockchain quốc gia phải đồng thời lưu trữ dữ liệu nhạy cảm trong nước, đảm bảo khả năng mở rộng trên cloud và tích hợp hệ thống truy vết on-chain đáp ứng tiêu chuẩn phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố (AML/CFT).

Viettel sắp vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam

Viettel sắp vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam

08/12/25 15:12 (GMT+7)

(VNF) - Viettel đang chuẩn bị nguồn lực để vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao đầu tiên của Việt Nam. Đây là nhiệm vụ được Chính phủ giao Bộ Quốc phòng và Viettel triển khai.

Cơn ‘rung lắc’ hiếm thấy, chuyện gì đang xảy ra với Apple?

Cơn ‘rung lắc’ hiếm thấy, chuyện gì đang xảy ra với Apple?

08/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Thời gian để Apple thực sự bứt phá trong cuộc đua AI đang cạn dần, trong khi những biến động nhân sự then chốt đội ngũ điều hành trở thành dấu hỏi lớn.

Tin đồn bất ngờ về người kế nhiệm CEO Apple Tim Cook

Tin đồn bất ngờ về người kế nhiệm CEO Apple Tim Cook

07/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Câu chuyện ai sẽ thay Tim Cook lãnh đạo Apple, một trong những công ty giá trị nhất thế giới, đang thu hút sự chú ý của công chúng.

SpaceX nhắm IPO 2026 với định giá 800 tỷ USD, vượt mặt OpenAI?

SpaceX nhắm IPO 2026 với định giá 800 tỷ USD, vượt mặt OpenAI?

07/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo nhiều báo cáo quốc tế gần đây, SpaceX - công ty hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk - đang xem xét một đợt chào bán cổ phần thứ cấp, với mục tiêu định giá công ty lên tới 800 tỷ USD. Nếu thành công, SpaceX sẽ vượt mặt OpenAI để trở thành công ty tư nhân giá trị nhất nước Mỹ.

Người dùng ChatGPT miễn phí nhận ‘gáo nước lạnh’ từ OpenAI

Người dùng ChatGPT miễn phí nhận ‘gáo nước lạnh’ từ OpenAI

06/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - ChatGPT bản miễn phí đã liên tục được nâng cấp trong những năm gần đây, nhưng một thay đổi sắp tới có thể khiến nhiều người dùng cảm thấy không mấy chịu.

iPhone gập lần đầu tiên xuất hiện, Apple gây 'sốc' toàn thị trường di động

iPhone gập lần đầu tiên xuất hiện, Apple gây 'sốc' toàn thị trường di động

05/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - iPhone gập sẽ nằm trong phân khúc giá không dành cho số đông và nó có thể sẽ trở thành tâm điểm công nghệ của năm tới.

Tin khác
Samsung buộc Apple phải tăng giá iPhone 18?

Samsung buộc Apple phải tăng giá iPhone 18?

(VNF) - Apple nhiều khả năng sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn cho thế hệ iPhone 18 ra mắt vào năm 2026, trước áp lực giá linh kiện tăng cao.

Video AI ‘nhạy cảm’ về trẻ em hút triệu lượt thích: Lỗi hệ thống của TikTok?

Video AI ‘nhạy cảm’ về trẻ em hút triệu lượt thích: Lỗi hệ thống của TikTok?

Token hóa tài sản: Bảo vệ nhà đầu tư cá nhân trước rủi ro tiềm ẩn

Token hóa tài sản: Bảo vệ nhà đầu tư cá nhân trước rủi ro tiềm ẩn

Galaxy S26 Ultra ra thị trường: ‘Đặc quyền’ và tăng giá?

Galaxy S26 Ultra ra thị trường: ‘Đặc quyền’ và tăng giá?

Smartphone Trung Quốc ồ ạt tung chiêu mới, Apple và Samsung thất thế?

Smartphone Trung Quốc ồ ạt tung chiêu mới, Apple và Samsung thất thế?

FPT lập đơn vị chuyên về công nghệ đường sắt

FPT lập đơn vị chuyên về công nghệ đường sắt

Lý do nên mua iPhone 17 ngay bây giờ, đừng chờ iPhone 18

Lý do nên mua iPhone 17 ngay bây giờ, đừng chờ iPhone 18

Thu hẹp 'khoảng cách số': Hải Phòng tăng tốc đưa hộ nghèo về 0%

Thu hẹp 'khoảng cách số': Hải Phòng tăng tốc đưa hộ nghèo về 0%

Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân: Động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân: Động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế

OpenAI: Từ lý tưởng vì nhân loại đến cỗ máy ‘đốt tiền’ nghìn tỷ USD

OpenAI: Từ lý tưởng vì nhân loại đến cỗ máy ‘đốt tiền’ nghìn tỷ USD

Luật Trí tuệ nhân tạo được ban hành: Thời điểm vàng cho startup AI Việt Nam

Luật Trí tuệ nhân tạo được ban hành: Thời điểm vàng cho startup AI Việt Nam

CT Group bắt tay với trường đại học hàng đầu Anh quốc về khoa học công nghệ

CT Group bắt tay với trường đại học hàng đầu Anh quốc về khoa học công nghệ

Giá smartphone nguy cơ tăng vọt từ đầu năm 2026

Giá smartphone nguy cơ tăng vọt từ đầu năm 2026

Mô hình đổi mới sáng tạo nào sẽ thay đổi cục diện khởi nghiệp tại Việt Nam

Mô hình đổi mới sáng tạo nào sẽ thay đổi cục diện khởi nghiệp tại Việt Nam

Năm 2026, ngân sách dành 95 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ trong

Năm 2026, ngân sách dành 95 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ trong

Australia cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội: Mỹ và nhiều quốc gia sẽ áp dụng?

Australia cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội: Mỹ và nhiều quốc gia sẽ áp dụng?

Người bán hàng online, livestream phải thực hiện định danh, xác thực điện tử

Người bán hàng online, livestream phải thực hiện định danh, xác thực điện tử

TT Trump 'bật đèn xanh' bán chip: Đối đầu công nghệ Mỹ - Trung 'hạ nhiệt'?

TT Trump 'bật đèn xanh' bán chip: Đối đầu công nghệ Mỹ - Trung 'hạ nhiệt'?

Xây hạ tầng blockchain an toàn: 'Chủ quyền dữ liệu và truy vết on-chain là yêu cầu bắt buộc'

Xây hạ tầng blockchain an toàn: 'Chủ quyền dữ liệu và truy vết on-chain là yêu cầu bắt buộc'

Viettel sắp vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam

Viettel sắp vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam

Cơn ‘rung lắc’ hiếm thấy, chuyện gì đang xảy ra với Apple?

Cơn ‘rung lắc’ hiếm thấy, chuyện gì đang xảy ra với Apple?

Tin đồn bất ngờ về người kế nhiệm CEO Apple Tim Cook

Tin đồn bất ngờ về người kế nhiệm CEO Apple Tim Cook

SpaceX nhắm IPO 2026 với định giá 800 tỷ USD, vượt mặt OpenAI?

SpaceX nhắm IPO 2026 với định giá 800 tỷ USD, vượt mặt OpenAI?

Người dùng ChatGPT miễn phí nhận ‘gáo nước lạnh’ từ OpenAI

Người dùng ChatGPT miễn phí nhận ‘gáo nước lạnh’ từ OpenAI

iPhone gập lần đầu tiên xuất hiện, Apple gây 'sốc' toàn thị trường di động

iPhone gập lần đầu tiên xuất hiện, Apple gây 'sốc' toàn thị trường di động