Đà Nẵng xuất xưởng lô máy tính bảng ‘Make in Việt Nam’ đầu tiên
Xuân Đương - Nhuệ Lộc -
07/02/2022 13:47 (GMT+7)
(VNF) - Ngày 7/2, tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, Công ty cổ phần Công nghệ thông tin tập trung TP. Đà Nẵng (Danang IT Park) đã tổ chức lễ ra quân đầu năm, xuất xưởng lô hàng máy tính bảng đầu tiên sản xuất tại Đà Nẵng.
Lô hàng 100.000 chiếc máy tính bảng do Công ty CP Trung Nam Electronics Manuafacturing Services (Tập đoàn Trung Nam) sản xuất tại Danang IT Park, thuộc chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Bộ Thông tin Truyền thông phát động.
Sự kiện đánh dấu lần đầu tiên một doanh nghiệp tại miền Trung nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công sản phẩm điện tử công nghệ cao với sự hợp tác cùng đối tác nước ngoài (Xelex).
Ông Nguyễn Ngọc Thảo, phó tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam, cho biết trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, đơn vị đã nhận được được sự hỗ trợ từ chính quyền TP. Đà Nẵng về việc tháo gỡ khó khăn thủ tục, cấp phép cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án động lực phát triển, khu CNTT tập trung Đà Nẵng cũng đã đạt được những thành quả đáng khích lệ.
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại buổi lể.
Qua đó, trong hơn một tháng tới đây, Danang IT Park sẽ có 5 nhà máy quy mô lớn từ 4000 – 6000m2/sàn tại phân khu sản xuất A2 sẽ đi vào hoạt động; Khu công viên sinh thái, công viên thể thao cũng đã sẵn sàng. Các tiện ích khác như Club House, khu công viên trung tâm… cũng đang trong giai đoạn đi vào hoàn thiện.
“Với tiến độ xây dựng và những tín hiệu tích cực từ thu hút sự quan tâm, đầu tư của các đối tác quốc tế như hiện nay, đặc biệt là việc hợp tác triển khai xây dựng Data Center với đối tác Singapore là những mảnh ghép quan trọng trong việc khớp nối hoàn chỉnh hệ sinh thái, tạo thành một khu CNTT tập trung quy mô và hoàn chỉnh tại Việt Nam”, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam nhận định.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh kêu gọi các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, hướng về thành phố. Đồng thời, để hỗ trợ nhà đầu tư, Đà Nẵng cam kết sẽ hỗ trợ hết sức mình để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư có hiệu quả tại địa phương.
Danang IT Park với quy mô 341ha hiện đã hoàn thiện đầu tư 47 triệu USD giai đoạn 1 với 131 ha, giai đoạn 2 quy mô 210ha với mức đầu tư 74 triệu USD, thuộc địa bàn xã Hòa Liên, H.Hòa Vang. Danang IT Park cung cấp dịch vụ cho các công ty CNTT, các sản phẩm điện tử, thông tin số, ITO, BPO, R&D, đào tạo IT… bao gồm công nghiệp phần cứng, phần mềm, nội dung số.
(VNF) - Tập đoàn Space Exploration Technologies (SpaceX) của Hoa Kỳ, đơn vị cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh được phép thí điểm có kiểm soát dịch vụ viễn thông sử dụng công nghệ vệ tinh quỹ đạo tầm thấp (Starlink) tại Việt Nam.
(VNF) - Theo khảo sát của CPA Australia, các khoản đầu tư vào công nghệ tiếp tục mang lại lợi nhuận cao và nhanh chóng, 88% doanh nghiệp nhỏ cải thiện lợi nhuận trong năm qua nhờ vào đầu tư công nghệ. Tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong 2024 tăng gấp đôi so với 2023, đạt mức 44%
(VNF) - Huawei vừa ra mắt dòng điện thoại thông minh Pura X với trợ lý AI tiên tiến được nâng cấp bởi DeepSeek, có khả năng tương tác theo cảm xúc và nhận diện tâm trạng người dùng. Thiết bị này chạy hoàn toàn trên hệ điều hành HarmonyOS Next, đánh dấu bước tiến lớn trong việc giảm phụ thuộc vào hệ điều hành Android của phương Tây.
(VNF) - Trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý (Đinh Thiện Lý) đã xuất sắc giành tấm vé mơ ước để tham dự Giải Vô địch Thế giới - VEX Robotics World Championship 2025 tại Dallas, Texas, Hoa Kỳ.
(VNF) - TS Chu Thanh Tuấn cho rằng Việt Nam nên áp dụng chính sách thuế cân bằng giữa việc thu hút đầu tư và đảm bảo nguồn thu ngân sách. Thay vì áp thuế giao dịch cao, nên tập trung vào thuế lợi nhuận vốn hợp lý, miễn VAT, thu thuế doanh nghiệp từ các sàn giao dịch và xây dựng khung pháp lý rõ ràng.
(VNF) - Các sàn giao dịch tiền số nên được yêu cầu báo cáo các giao dịch và sự kiện chịu thuế cho cơ quan thuế, có thể theo thời gian thực hoặc thông qua hồ sơ định kỳ.
(VNF) - Ông Sarim Aziz, Giám đốc Chính sách công tại Meta nói: "AI là thành tố quan trọng đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình. Để phát triển được AI cần sự bao trùm, thu hút sự quan tâm của mọi người dù đó là người giàu hay người nghèo, đa dạng về giới, về văn hóa...
(VNF) - Theo ông Trương Gia Bình, nếu nhiều năm trước, Việt Nam gần như vô danh trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới thì ngày nay, Việt Nam trở thành cái nôi nguồn nhân lực chất lượng cao.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước ngày 13/3, Bộ Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan, sớm hoàn thiện hồ sơ Nghị quyết thí điểm để quản lý các hoạt động liên quan đến tiền ảo
(VNF) - Theo LS Lê Minh Phiếu, thay vì Nhà nước đứng ra lập sàn, cần tạo môi trường pháp lý thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân triển khai sàn giao dịch “made in Vietnam”, qua đó hình thành hệ sinh thái giao dịch tiền kỹ thuật số trong nước.
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ nền tảng đo lường tốc độ Internet i-Speed (Trung tâm Internet Việt nam - VNNIC), VNPT là nhà mạng có tốc độ internet nhanh nhất Việt Nam trong liên tục các tháng 12/2024 và tháng 1/2025, với tốc độ trung bình cao hơn các nhà mạng khác gần 1,5 lần.
(VNF) - Trong vụ trộm tiền mã hóa lớn nhất từng được ghi nhận, một số lượng lớn ETH trị giá 1,5 tý USD đã bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch ByBit chỉ qua một giao dịch duy nhất vào ngày 21/2.
(VNF) - Bản đồ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được kỳ vọng là công cụ quan trọng giúp định vị doanh nghiệp trên thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng cơ hội hợp tác trong nước và quốc tế.
(VNF) - Ngày 27/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký văn bản về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công an.
(VNF) - Trung tâm dữ liệu quốc gia thực hiện việc tích hợp, đồng bộ, lưu trữ, khai thác... dữ liệu của các cơ quan Nhà nước, nhằm hình thành kho dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quốc gia.
(VNF) - Việc Telio chính thức đóng cửa gần đây, kết hợp với những khoản lỗ ngày càng gia tăng của Tiki và trục trặc trong kế hoạch IPO, đang làm dấy lên những nghi ngờ về chiến lược thương mại điện tử của VNG.
(VNF) - Hội nghị quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn (AISC) 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/3 - 16/3/2025 tại Hà Nội và Đà Nẵng, quy tụ các nhà tiên phong trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu.
(VNF) - Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề xuất cho TP. HCM và Đà Nẵng quy định chi tiết về tiêu chí, điều kiện lựa chọn và trình tự, thủ tục đăng ký, thẩm định, cấp phép thực hiện thử nghiệm có kiểm soát (sanbox).
(VNF) - Tập đoàn Space Exploration Technologies (SpaceX) của Hoa Kỳ, đơn vị cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh được phép thí điểm có kiểm soát dịch vụ viễn thông sử dụng công nghệ vệ tinh quỹ đạo tầm thấp (Starlink) tại Việt Nam.
(VNF) - Đường Vành đai 2.5 là một trong những tuyến đường quy hoạch quan trọng của Hà Nội, nằm giữa Vành đai 2 và Vành đai 3, có vai trò kết nối các khu vực nội đô với nhau, giảm tải giao thông và thúc đẩy phát triển đô thị.