Tài chính

Dabaco (DBC): Tứ bề thọ... khó

Dự án đầu tư có tổng quy mô vốn hơn 600 tỷ đồng của Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã DBC) tại Hòa Bình vừa bị chính quyền địa phương yêu cầu dừng thi công.

Dabaco (DBC): Tứ bề thọ... khó

Ảnh minh họa.

Thi công khi chưa được cấp phép

Mới đây, Công ty TNHH Dabaco Hoà Bình, đơn vị Dabaco sở hữu 100% vốn điều lệ - chủ đầu tư dự án chăn nuôi lợn giống và lợn thương phẩm tại xóm Lựng, xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình đã bị xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng. Cùng với việc phạt tiền, chính quyền địa phương cũng yêu cầu Công ty dừng ngay việc thi công.

Được biết, dự án này được triển khai trên khu đất có diện tích hơn 45 ha, trong đó có 21 ha đất rừng Dabaco thu mua trong dân. Chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng và triển khai dự án khi chưa được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Với quy mô gần 612 tỷ đồng, trong đó vốn tự có là 209 tỷ đồng, hơn 400 tỷ đồng còn lại huy động từ bên ngoài, tương đương 5,6% tổng tài sản, bằng 73,8% tổng lợi nhuận sau thuế năm 2021 của Dabaco, việc dự án chăn nuôi lợn tại Hòa Bình bị dừng triển khai đang khiến nhiều cổ đông, nhà đầu tư quan ngại về ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh của Công ty.

Nhà đầu tư cũng đặt dấu hỏi, hiện Dabaco đang triển khai hàng loạt dự án tại Thanh Hóa, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Phú Thọ, liệu việc đầu tư thiếu thận trọng có diễn ra ở những dự án khác?

Ngành chăn nuôi gặp nhiều thách thức

Không chỉ gặp rắc rối trong dự án mới, mảng chăn nuôi của Dabaco đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tổng cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo, giai đoạn 2022 - 2023, nguồn cung thịt heo sẽ tiếp tục vượt cầu, giá thịt heo có xu hướng đạt đỉnh năm 2020, sau đó giảm và đi ngang trong thời gian tới.

Còn theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, giá heo hơi hiện đang dao động vùng 56.000 - 60.000 đồng/kg, thấp hơn 14% so với cùng kỳ và dự kiến trong năm 2022 chỉ quanh vùng 60.000 - 61.000 đồng/kg.

Dự phóng cung cầu và giá bán thịt heo (Nguồn: Tổng Cục chăn nuôi).

Trong khi đó, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đang tăng mạnh. Kể từ đầu năm 2021 tới nay, giá bắp tăng hơn 50%, giá đậu nành tăng 38%, giá lúa mì tăng 62%. Lý do là giá phân bón (một yếu tố cấu thành giá thức ăn chăn nuôi) đã tăng mạnh theo giá dầu, đặc biệt khi xung đột Nga - Ukraine leo thang.

Ngành chăn nuôi đang đối mặt với áp lực giá vốn chăn nuôi tăng cao, trong khi giá bán đi ngang, điều này có thể dẫn tới thu hẹp biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp chăn nuôi.

Ngoài ra, áp lực cạnh tranh trên thị trường cũng đang nóng dần khi nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi heo. Đơn cử, Nông nghiệp BAF Việt Nam dự kiến cung cấp ra thị trường 259.130 con heo trong năm 2022, gấp 1,7 lần so với năm 2021 và triển khai đồng bộ 10 dự án để mở rộng quy mô nuôi lên tới 161,1 ha, với đàn heo khoảng 236.500 con.

Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) cũng đã tung ra sản phẩm heo ăn chuối. Năm nay, HAG mở rộng diện tích trồng lên 7.000 ha và xây thêm 9 cụm chuồng trại nuôi heo, nâng tổng 16 cụm chuồng để nuôi 1 triệu heo.

Chưa kể, các doanh nghiệp lớn như C.P Việt Nam, Masan MeatLife, Vissan… đang đầu tư chủ lực ngành chăn nuôi heo và có vị trí nhất định trong ngành, cạnh tranh trong ngành chăn nuôi heo sẽ khốc liệt hơn.

Cứu cánh là… bất động sản?

Năm qua, lợi nhuận của công ty đạt 830 tỷ đồng, suy giảm tới 40,7% so với năm 2020. Biên lợi nhuận gộp của công ty giảm mạnh từ 25,5% trong năm 2020 về chỉ còn 17,1%. Việc biên lợi nhuận giảm mạnh có nhiều lý do, trong đó một phần đến từ giá heo giảm so với đỉnh năm 2020 và giá nguyên liệu nuôi heo tăng cao.

Ban lãnh đạo Dabaco dự báo, năm 2022 tiếp tục là một năm đầy khó khăn của công ty khi Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, kèm theo sự đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Ngoài ra, các ổ dịch cúm gia cầm và dịch tả heo châu Phi có dấu hiệu bùng phát trở lại tại nhiều địa phương, ảnh hưởng trực tiếp đến việc tổ chức nuôi tái đàn.

Tuy vậy, công ty đặt kế hoạch lợi nhuận 918 tỷ đồng, tăng trưởng 10% so với năm ngoái. Cơ sở cho kế hoạch này là Dabaco ghi nhận lợi nhuận từ bất động sản trong năm nay. Công ty Chứng khoán VNDirect dự phóng, Dabaco sẽ bàn giao dự án Huyền Quang với quy mô 458 căn hộ, ước tính doanh thu khoảng 802 tỷ đồng và đóng góp khoản 100 tỷ đồng lợi nhuận cho Công ty.

Tin mới lên