Ngân hàng

Đại án OceanBank: Truy 'trách nhiệm liên đới' lãnh đạo Vietsovpetro, BSR, PV Oil

(VNF) - Các bị cáo trong đại án OceanBank đã khai chi lãi ngoài cho lãnh đạo Vietsovpetro, BSR, PV Oil... nhưng lãnh đạo các doanh nghiệp này đều phủ nhận.

Đại án OceanBank: Truy 'trách nhiệm liên đới' lãnh đạo Vietsovpetro, BSR, PV Oil

Trong ngày thứ 4 của phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm trong vụ án sai phạm xảy ra tại OceanBank, Hội đồng xét xử đã tiếp tục với phần thẩm vấn người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan về việc nhận tiền chăm sóc khách hàng và trách nhiệm liên đới trong việc OceanBank hoạt động tín dụng trái pháp luật.

Tại tòa, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn khai đã đưa tiền chăm sóc khách hàng cho Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của Liên doanh dầu khí Vietsovpetro. Tổng số tiền bị cáo không nhớ cụ thể, mỗi lần đến đưa 10.000 – 20.000 USD hoặc 200 - 300 triệu đồng, bị cáo Sơn đưa khoảng 10 lần.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank giai đoạn 2011-2014) cũng là người thay Nguyễn Xuân Sơn đưa tiền lãi ngoài cho Vietsovpetro. Thu cho biết, bị cáo nhiều lần đưa cho Vietsovpetro, số lần bao nhiêu không nhớ cụ thể, nhưng trong giai đoạn từ 1/2011-6/2012 định kỳ từ 2-3 tháng đưa tiền một lần. Sau giai đoạn này thì định kỳ 3 tháng đưa lãi ngoài một lần.

Thu khai, mỗi lần bị cáo vào "chăm sóc" Vietsovpetro đều thông báo để Nguyễn Thị Kiều Liên – nguyên Giám đốc Chi nhánh Vũng Tàu của OceanBank liên lạc trước. Vietsovpetro chủ yếu gửi vào Oceanbank tiền USD, tiền VNĐ rất ít. Việc chi lãi ngoài cho Vietsovpetro được Hà Văn Thắm phê duyệt dựa trên số dư tài khoản của Vietsovpetro.

Bị cáo Thu khai đưa tiền theo tỉ lệ, kế toán trưởng 70%, còn Tổng giám đốc là 30%. Việc thỏa thuận với Kế toán trưởng về tỉ lệ chi lãi ngoài bằng miệng, không có hợp đồng.

Về số tiền Vietsovpetro gửi vào OceanBank, Thu cho biết, thời điểm cao nhất lên tới hơn 100 triệu USD. Tỉ lệ lãi suất vào khoảng 0,1%/tháng. Năm 2012, thời điểm căng thẳng nhất của thị trường tín dụng, tỉ lệ chi lãi ngoài tăng lên 0,15%/tháng. Đây là lãi suất cho VNĐ, còn lãi suất ngoài hợp đồng với USD thì thấp hơn.

Tòa đã tiến hành đối chất lời khai về chi – nhận lãi ngoài giữa đại diện Vietsovpetro với các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank). Nhưng người đại diện của Vietsovpetro vẫn khẳng định rằng, Vietsovpetro không nhận chi lãi ngoài của Oceanbank.

Sau đối chất, chủ tọa yêu cầu triệu tập Kế toán trưởng và nguyên Tổng Giám đốc của Vietsovpetro đến tòa vào phiên xử đầu tuần tới.

Cũng trong sáng 1/9, hầu hết đại diện các công ty có mặt tại phiên tòa đều phủ nhận việc nhận tiền chăm sóc khách hàng. Đại diện Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết, không có quan hệ với Công ty BSC từ giai đoạn 2009-2014. Khi chủ tọa đặt câu hỏi, tại tòa bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cùng một số bị cáo khác khai đã chuyển tiền chăm sóc khách hàng cho Lọc hóa dầu Bình Sơn thì người đại diện cho rằng, đây chỉ là lời khai một chiều của các bị cáo.

Người đại diện của PV Oil, Quỹ Chung một tấm lòng và Đảng ủy Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam cho biết họ có quan hệ tín dụng với Oceanbank. Thời điểm cao nhất gửi tiền (năm 2013) vào khoảng 1.500 tỷ đồng. Ngoài lãi suất theo hợp đồng, những người đại diện này cho biết không nhận lãi ngoài hợp đồng. 

Tin mới lên