Đô thị

Đại gia nội thâu tóm vốn góp của Posco tại An Khánh JVC?

(VNF) – Thương vụ bán phần vốn của Posco tại Công ty Liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) – chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Splendora – đang có diễn biến mới.

Đại gia nội thâu tóm vốn góp của Posco tại An Khánh JVC?

Dự án Splendora sẽ do doanh nghiệp nội phát triển?

Theo đó, có thông tin cho rằng phần vốn của Posco sẽ được bán lại cho một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam hiện nay. Nếu đúng như vậy, dự án Khu đô thị Splendora sẽ hoàn toàn do các doanh nghiệp nội phát triển.

Nằm tại huyện Hoài Đức (Hà Nội), dự án Splendora có tổng diện tích 246ha, được chia thành 5 giai đoạn phát triển với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD. Chủ đầu tư của dự án – An Khánh JVC, là một liên doanh do Vinaconex và Tập đoàn Posco (Hàn Quốc) lập nên với tỷ lệ góp vốn là 50/50.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt trước đây, Dự án có các hạng mục: nhà biệt thự, liền kề, hồ nước nhân tạo rộng 6,6 ha, vườn hoa, cây xanh, trường học quốc tế, khu vui chơi giải trí, khu văn phòng, khu mua sắm…

Tổng số sản phẩm nhà ở bao gồm 6.440 căn hộ chung cư, 1.311 căn biệt thự và nhà ở liền kề. Giai đoạn I của Dự án bao gồm tổ hợp chung cư 496 căn hộ, khu liền kề 236 căn và 317 căn biệt thự đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2013.

Giai đoạn II được dự kiến triển khai từ giữa năm 2012, nhưng mãi tới tháng 6/2017, chủ đầu tư mới cho triển khai một phần – tức khu biệt thự Lakeside Splendora (diện tích gần 4,7 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 32,4 triệu USD).

Dự án Khu đô thị mới Splendora

Theo lý giải của chủ đầu tư, việc gián đoạn triển khai là do dự án phải phê duyệt lại quy hoạch do huyện Hoài Đức trước đây thuộc tỉnh Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội. Tuy nhiên, giới đầu tư nhận xét, việc điều chỉnh quy hoạch 1/500 còn là một thủ thuật để Vinaconex kéo giãn tiến độ dự án trong bối cảnh khó khăn.

Thực tế cũng cho thấy sự chậm trễ trong đầu tư dự án Splendora xuất phát từ chính sự khó khăn về tài chính của An Khánh JVC cũng như mâu thuẫn trong quan điểm phát triển giữa Vinaconex và Posco.

Cụ thể, vào giai đoạn 2012 – 2014, Vinaconex từng muốn kéo giãn tiến độ dự án để chờ thị trường bất động sản vượt qua khủng hoảng kinh tế trong khi Posco lại có quan điểm ngược lại. Do tỷ lệ góp vốn ngang nhau nên khi xảy ra bất đồng giữa 2 đơn vị, dự án cũng bị "đứng hình" theo.

Trong quá khứ, Vinaconex cũng từng phát thông báo đến các nhà đầu tư ngỏ ý muốn bán vốn tại An Khánh JVC. Tuy nhiên, qua nhiều năm, kế hoạch này đã sụp đổ vì nhiều lý do.

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 tổ chức vào tháng 4 vừa qua, lãnh đạo Vinaconex cũng để ngỏ 2 phương án: hoặc chia đôi dự án, hoặc mua lại phần vốn góp của Posco để tự thực hiện.

Khi thị trường còn đang ngóng chờ phương án chính thức từ Vinaconex thì những thông tin về việc một doanh nghiệp nội thâu tóm phần vốn của Posco lại rộ lên làm giới đầu tư thêm chú ý. Liệu rằng với sự tham gia của "một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất", dự án Splendora có hoàn thành nhanh chóng để thực sự là "nơi ước đến, chốn mong về"? 

Tin mới lên