Đô thị

Đại gia Thái Lan muốn rót 7,8 tỷ USD vào dự án điện khí Cà Ná

(VNF) - Tập đoàn Gulf (Thái Lan) đang muốn đầu tư Dự án Điện khí LNG Cà Ná (Ninh Thuận), với quy mô 6.000 MW, vốn đầu tư 7,8 tỷ USD.

Đại gia Thái Lan muốn rót 7,8 tỷ USD vào dự án điện khí Cà Ná

Cà Ná, Ninh Thuận/Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, Gulf đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận để đề xuất kế hoạch đầu tư Dự án Điện khí LNG Cà Ná.

Theo đó, Gulf muốn Ninh Thuận đồng ý về mặt chủ trương để Tập đoàn có thể thực hiện Dự án Kho cảng LNG và Dự án Tổ hợp điện khí LNG Cà Ná, quy mô 6.000 MW, bao gồm 4 nhà máy tua-bin khí chu trình hỗn hợp, mỗi nhà máy có công suất 1.500 MW. Dự án có vốn đầu tư lên tới 7,8 tỷ USD, dự kiến được đầu tư theo hình thức BOT, hoặc các hình thức khác.

Gulf là tập đoàn của tỷ phú Sarath Ratanavadi và là công ty phát điện lớn thứ ba ở Thái Lan.

Tháng 9 năm ngoái, cùng với việc ban hành các cơ chế đặc thù hỗ trợ Ninh Thuận phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý để tỉnh này nghiên cứu phát triển Tổ hợp điện khí, khí thiên nhiên hóa lỏng LNG Cà Ná với quy mô phù hợp.

Ngay sau khi Chính phủ chấp thuận về chủ trương để Ninh Thuận phát triển Tổ hợp điện khí LNG, nhiều đại gia nước ngoài đã tới Ninh Thuận để xem xét các khả năng đầu tư dự án như Tập đoàn Điện lực quốc gia Hàn Quốc (KEPCO) và Tập đoàn Total của Pháp.

KEPCO dự kiến đầu tư một nhà máy điện khí công suất khoảng 3.000 - 4.000 MW, trên diện tích khoảng 40 ha.

Trong khi đó, vào tháng 11/2018, Total đã ký thỏa thuận với UBND tỉnh Ninh Thuận về việc nghiên cứu phát triển Tổ hợp Dự án Điện khí Cà Ná.

Theo kế hoạch, Total sẽ cùng với các đối tác là Siemens, Vovatek (Nga) và Công ty TNHH Đầu tư và Công nghệ Việt Nam (A&A) triển khai Dự án Điện khí Cà Ná với tổng công suất 4.500 MW, trong đó giai đoạn I là 1.500 MW, tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD.

Tin mới lên