Tài chính quốc tế

Đáp trả Mỹ, ông Putin tuyên bố phát triển tên lửa đạn đạo mới

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/9 tuyên bố quốc gia này sẽ phát triển tên lửa đạn đạo và tên lửa dẫn đường tầm trung, vốn bị cấm theo điều khoản của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Đáp trả Mỹ, ông Putin tuyên bố phát triển tên lửa đạn đạo mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) ngày 5/9. (Ảnh: AP)

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF), Tổng thống Nga Putin khẳng định Moscow sẽ phát triển tên lửa có tầm phóng từ 500 đến 5.500 km. Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng Nga sẽ chỉ triển khai các tên lửa này nếu Mỹ khơi mào trước.

Theo ông chủ Điện Kremlin, Nga hoàn toàn đúng khi nghi ngờ Mỹ đang tiến hành thử nghiệm hệ thống tên lửa tầm trung, vi phạm hiệp ước. Tổng thống Putin còn nhắc tới các bệ phóng MK41 của Mỹ đóng vai trò cơ bản cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore tại châu Âu.

“Người Mỹ luôn nói với chúng tôi rằng MK41 không có năng lực tấn công, và giờ họ lại thử nghiệm tên lửa mới với bệ phóng này. Tôi cho rằng họ tìm cách đánh lừa chúng tôi. Chúng tôi không bị lừa và chúng tôi sẽ phải đáp trả một cách thích đáng”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Trước đó, Lầu Năm Góc ngày 19/8 thông báo đã thử nghiệm một tên lửa hành trình thông thường phóng từ mặt đất, đánh trúng mục tiêu ở cách xa hơn 500 km. Cụ thể, vụ thử được tiến hành hôm 18/8 tại đảo San Nicolas, bang California. Đây là vụ thử tên lửa tầm trung đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi hiệp ước INF với Nga.

Điện Kremlin cho rằng động thái của Mỹ cho thấy Washington từ lâu đã tìm cách rút khỏi INF và Mỹ, chứ không phải Nga, là bên khai tử hiệp ước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong chuyến thăm một loạt nước châu Á hồi đầu tháng 8 cũng đã công khai tuyên bố Mỹ sẽ sớm đưa tên lửa tầm trung tới khu vực.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton sau đó còn tiết lộ những tên lửa tầm trung của Mỹ có thể sẽ được triển khai tại Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, những nước nằm gần Trung Quốc hơn sau khi Úc lên tiếng từ chối.

Hiệp ước INF, được ký kết năm 1987, là thỏa thuận giữa chính phủ Mỹ và Liên Xô nhằm loại bỏ việc phát triển, triển khai hoạt động các loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Theo đó, Liên Xô và Mỹ thống nhất loại bỏ các tên lửa hạt nhân và thông thường, bệ phóng trên mặt đất có tầm bắn từ 500-1.000 km (tầm ngắn), 1.000-5.500 km (tầm trung). Hiệp ước không bao gồm các loại tên lửa đạn đạo, hành trình phóng từ biển.

Ngày 2/2, Mỹ chính thức đình chỉ tham gia hiệp ước này. Washington cho rằng Moscow đã vi phạm Hiệp ước, chế tạo tên lửa hành trình "Novator 9M729" được đặt trên mặt đất cho tổ hợp Iskander.

Cùng ngày, đáp lại quyết định của Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga cũng quyết định đình chỉ tham gia Hiệp ước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2/8 tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF. Trong thông báo cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố “việc loại bỏ các loại tên lửa tầm trung và tầm ngắn đã bị hủy bỏ theo mong muốn của phía Mỹ”.

Xem thêm >> Vụ bắn rơi MH17: Thủ tướng Malaysia nói Nga bị đổ lỗi

Tin mới lên