Tài chính quốc tế

‘Nếu Mỹ không bán Patriot, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua thêm S-400 của Nga’

(VNF) - Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại một diễn đàn chiến lược tại Bled, Slovenia ngày 2/9.

‘Nếu Mỹ không bán Patriot, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua thêm S-400 của Nga’

Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua bán này.

“Ở thời điểm hiện tại chúng tôi cần thêm nhiều hệ thống (phòng không) cho tới khi chúng tôi có thể tự sản xuất. Và nếu chúng tôi có thể mua từ Mỹ, chúng tôi sẽ mua Patriot. Nếu không, chúng tôi sẽ mua thêm S-400", ông Cavusoglu khẳng định.

Trả lời thắc mắc về việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đàm phán về thương vụ mua các chiến đấu cơ Su-35 và Su-57 với Nga, Bộ trưởng Cavusoglu cho biết: “Chúng tôi chưa thảo luận vì hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một thành viên của chương trình sản xuất tiêm kích F-35”.

Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 8 cho biết nước này đã chính thức rút lời mời Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ nhằm đáp trả việc Ankara mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

Các quan chức Ankara trong nhiều năm qua đã tổ chức rất nhiều cuộc họp và đàm phán với những người đồng cấp Mỹ về việc mua Patriot.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi cuối năm ngoái đã đồng ý với thương vụ trị giá 3,5 tỷ USD bán hệ thống tên lửa Patriot và các thiết bị đi kèm cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan này nói rằng Patriot sẽ giúp Ankara trong việc đối phó với tình trạng bất ổn trong khu vực.

Tới đầu năm nay, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã chấp thuận thương vụ này, đồng ý bán cho Thổ Nhĩ Kỳ 80 quả tên lửa Patriot MIM-104E, 60 quả PAC-3 và các thiết bị liên quan.

Tuy nhiên, điều kiện mà Washington đưa ra là Ankara buộc phải hủy thương vụ mua “rồng lửa” S-400 của Nga nếu muốn sở hữu hệ thống Patriot của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã kiên quyết thực hiện thương vụ này và nhận lô thiết bị S-400 đầu tiên hồi cuối tháng 7.

Ngay sau đó Washington thông báo đình chỉ sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình phát triển F-35 đa quốc gia. Ngoài ra, Washington thông báo Ankara sẽ bị loại hoàn toàn khỏi dự án F-35 vào cuối tháng 3/2020. Theo kế hoạch ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua hơn 100 chiếc tiêm kích F-35.

Thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD được giới chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào tháng 12/2017.

Trước đó, tại thời điểm cuộc nội chiến ở quốc gia láng giềng Syria có những diễn biến đe dọa an ninh khu vực biên giới phía Nam, Thổ Nhĩ Kỳ đã tính đến nhu cầu mua hệ thống phòng không “rồng lửa” Patriot hiện đại nhất nhì thế giới của Mỹ. Tuy nhiên, mức giá mà Washington đưa ra bị Ankara cho là quá đắt đỏ. Đến năm 2017, khi được Nga đề nghị cung cấp hệ thống S-400 với một mức giá được coi là hợp lý, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận thỏa thuận này.

Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua bán này.

Xem thêm >> 'Nga dùng khí đốt và dầu mỏ để hủy hoại quan hệ đối tác Mỹ-Ba Lan'

Tin mới lên