Đất nền Đà Nẵng bán cắt lỗ, giảm cả tỷ đồng/lô vẫn không có người mua
Khánh Hồng -
30/06/2023 07:31 (GMT+7)
(VNF) - Mặc dù trở lại sau 3 năm bị gián đoạn bởi dịch Covid-19 nhưng lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 vẫn không thể làm ấm thị trường bất động sản của thành phố biển. Giá đất nền ở đây giảm sâu, có lô giảm tỷ đồng nhưng vẫn không có người mua.
Giá đất nền tại Đà Nẵng đang giảm mạnh nhưng thị trường vẫn rất trầm lắng.
Giảm cả tỷ đồng mà vẫn ế
Những mùa lễ hội pháo hoa quốc tế trước đây thường là thời điểm sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng khi nhiều nhà đầu tư đổ về "săn" đất. Tuy nhiên, trái ngược với kỳ vọng, lễ hội pháo hoa quốc tế năm nay không thể làm ấm thị trường bất động sản Đà Nẵng, vốn đang chìm trong khó khăn.
Khảo sát tại một số khu vực ở Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn của VietnamFinance cho thấy các văn phòng môi giới bất động sản hầu như đóng cửa, một số văn phòng mở cửa nhưng không có khách ra vào giao dịch.
Anh Trần Phước Hùng, chủ Văn phòng bất động sản Tâm Thảnh Thơi (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng), cho biết thị trường bất động sản đóng băng khiến nhiều công ty, văn phòng bất động sản phải giải thể, đóng cửa vì không có tiền thuê mặt bằng, không có tiền trả lương cho nhân viên.
Văn phòng của anh Hùng trước đây, ngoài anh ra còn có 2 nhân viên khác nhưng từ Tết Nguyên đán tới nay, anh đã cho nhân viên nghỉ vì không có giao dịch.
Thời điểm này, chỉ những người có nhu cầu thật sự về nhà ở mới mua đất và chỉ những lô đất hạ giá nhiều mới bán được. Từ Tết đến nay, anh Hùng mới giao dịch được một lô.
“Lô đất ở huyện Hòa Vang có diện tích 141m2 đất ở và 70m2 đất vườn, đường ô tô vào tới nơi và có sẵn 5 phòng trọ, mỗi phòng cho thuê 1 triệu đồng. Năm ngoái họ hô 1,9 tỷ đồng nhưng nay chỉ bán được 1,4 tỷ đồng thôi”, anh Hùng nói và cho biết không có giao dịch bất động sản nên anh phải chạy Grab để có tiền trang trải cuộc sống cho gia đình.
Theo anh Hùng, hầu hết giá đất nền trên địa bàn TP. Đà Nẵng đều giảm, có lô giảm 500 - 600 triệu đồng, thậm chí có lô giảm cả tỷ đồng nhưng vẫn không có khách mua.
Thời điểm năm 2021, anh Hùng có chung vốn mua một lô 100m2, đường 7,5m ở phường Hòa Qúy (quận Ngũ Hành Sơn). Ngay sau đó, có người sang tay với giá 4 tỷ đồng anh không bán. Thời điểm này, anh rao bán với giá 3 tỷ đồng vẫn không có người mua.
“Giá đất nền toàn thành phố đều giảm. Trước đây ở Nam Cẩm Lệ, lô rẻ nhất 2,5 tỷ đồng nay còn 2 - 2,1 tỷ đồng. Hay như ở Hòa Qúy có lô đất trước rẻ nhất cũng 1,4 tỷ đồng nhưng nay đã mất giá 400 triệu đồng”, anh Hùng cho hay.
Anh Hùng cũng cho biết, trước đây du lịch thường giúp kích cầu thị trường bất động sản khi những người có tiền đi du lịch kết hợp mua đất. Tuy nhiên, năm nay mặc dù đã có sự trở lại của lễ hội pháo hoa quốc tế nhưng thị trường bất động sản vẫn không thể "ngóc đầu".
Kỳ vọng phục hồi thanh khoản
Cũng như anh Hùng, Văn phòng bất động sản của anh Hồ Văn Hải (quận Ngũ Hành Sơn) cũng phải cho 6-7 nhân viên nghỉ việc vì không có giao dịch.
Theo anh Hải, hiện lãi suất ngân hàng đã giảm nhưng vẫn ở mức cao là một trong những nguyên nhân khiến giao dịch rất ít. Thời điểm này, chỉ những người có tiền mới mua đất, còn dân đầu tư hầu như không có.
“So với thời điểm cuối năm ngoái, giá đất nền đã giảm 400 - 500 triệu đồng/lô, có lô giảm cả tỷ đồng nhưng giao dịch ít. Lô nào trước đây giá cao thì nay giảm càng nhiều”, anh Hải nói.
Đây là thời điểm để những người có nhu cầu thực sự về nhà ở có thể mua đất.
Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản Đà Nẵng, cho biết thị trường bất động sản cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng vẫn còn khó khăn khi người mua thấy chưa phải là cơ hội xuống tiền và đang đi khảo sát để tìm hiểu, nghe ngóng thị trường.
“Mặc dù ngân hàng hạ lãi suất nhưng tình hình kinh tế thế giới suy thoái khiến nhà đầu tư chuyên nghiệp e ngại. Họ e dè trong việc dùng đòn bẩy tài chính để tham gia thị trường bất động sản thời điểm này. Thời gian tới, chỉ kỳ vọng phục hồi tính thanh khoản, tức là có giao dịch; còn giá cả thì chưa”, ông Lập nói và cho biết giá đất nền tại Đà Nẵng hiện giảm khoảng 20-30% so với thời điểm sốt đất.
Ông Lập cho hay đây là thời điểm dành cho những người có nhu cầu mua để sử dụng vì giá mua khá tốt. “Với phân khúc để ở, người mua quan tâm đến các tiện ích hạ tầng xung quanh và vị trí đi lại, công việc. Do đó, những sản phẩm phù hợp sẽ dễ được người mua xuống tiền”, ông Lập nói thêm.
(VNF) - Trải qua nửa thập kỷ hình thành và phát triển, MICC Group đã bứt phá mạnh mẽ để trở thành một trong những đơn vị phân phối bất động sản cao cấp uy tín tại Việt Nam, là đối tác chiến lược tin cậy của các chủ đầu tư lớn.
(VNF) - Thanh khoản chậm lại, giá giảm cục bộ tại một số khu vực và tâm lý nhà đầu tư thận trọng đang khiến thị trường bất động sản Đà Nẵng rơi vào trạng thái giằng co. Dù vậy, giới chuyên gia vẫn kỳ vọng các động lực tăng trưởng mới sẽ hỗ trợ thị trường trong những năm tới.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Toàn Cầu được Hà Tĩnh lựa chọn làm chủ đầu tư dự án Cụm công nghiệp Cổng Khánh 3 quy mô 75ha với tổng vốn đầu tư gần 447 tỷ đồng.
(VNF) - Vinhomes Royal Island (Hải Phòng) đang mở ra một chuẩn sống mới, sở hữu một "lãnh địa" biệt lập giữa thiên nhiên nhưng vẫn hưởng trọn những đặc quyền đẳng cấp quốc tế. Đây cũng là lời giải cho bài toán mà giới tinh hoa toàn cầu luôn theo đuổi: làm thế nào để cân bằng giữa sự riêng tư tuyệt đối và khả năng kết nối với cộng đồng ưu tú.
(VNF) - Dự án xây dựng nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Giáp Nguột - Trại Cầu, phường Bắc Giang do Công ty cổ phần Thương mại và đầu tư HTV làm chủ đầu tư.
(VNF) - Dù được miễn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân khi doanh thu cho thuê nhà dưới 1 tỷ đồng/năm, cá nhân cho thuê bất động sản vẫn phải kê khai với cơ quan thuế.
(VNF) - Ngày 12/6, TP. Đồng Nai khởi công dự án nhà ở xã hội cho thuê Long Bình với quy mô 10.000 căn. Đây là dự án NƠXH cho thuê đầu tiên của Đồng Nai và là dự án đầu tiên trên cả nước được triển khai sau chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về phát triển mô hình chung cư cho thuê.
(VNF) - Sở Xây dựng TP. HCM cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay trong phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê đó là điểm nghẽn nằm ở nhiều khâu, từ thủ tục đầu tư, cơ chế tài chính đến chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp.
(VNF) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định bãi bỏ quy hoạch và hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau.
(VNF) - Sau nhiều năm sinh sống tại Times City và Riverside, bà Nguyễn Thị Hồng Thức, cựu giảng viên Đại học Ngoại thương cho biết, giá trị lớn nhất mà Vinhomes kiến tạo không chỉ là những khu đô thị hiện đại, tiện ích đẳng cấp, mà còn là một cộng đồng văn minh, giàu tri thức. Đó cũng là lý do bà đặt nhiều kỳ vọng vào dự án Làng Đại học của Vinhomes Global Gate Hạ Long.
(VNF) - Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội về việc lấy ý kiến điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000, đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở.
(VNF) - Thông tin này được Chủ tịch UBND P. Hà Nội Vũ Đại Thắng báo cáo tại buổi làm việc chiều 11/6 giữa Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.
(VNF) - Bằng việc đưa trọn vẹn trải nghiệm không gian sống từ đời thực lên sân khấu, Tân Hoàng Minh Collection Showcase - The Art of Crafted Living chính thức định danh Tập đoàn Tân Hoàng Minh là “Nhà chế tác bất động sản nghệ thuật” với triết lý “Crafted Living”.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản, Singapore, Malaysia đang đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp trong nước để phát triển dự án, cho thấy thị trường bất động sản Việt vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại.
(VNF) - Những hoạt động văn hóa, nghệ thuật, nghỉ dưỡng và giải trí diễn ra liên tục đang góp phần tạo nên một nhịp sống riêng tại Vega City. Khi một điểm đến dần bước ra khỏi vai trò của một dự án đơn thuần, nhu cầu sở hữu một không gian sống giữa trung tâm của những trải nghiệm ấy cũng xuất hiện. Vega Alora Residences là mảnh ghép mới vừa được hé lộ trong bức tranh đang thành hình bên bờ vịnh Bắc Nha Trang.
(VNF) - Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương và Công ty cổ phần Quản lý xây dựng Nhật Bản vừa đề xuất thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc tại xã Tân Châu, tỉnh Nghệ An.
(VNF) - Sau nhiều năm tích lũy, thị trường bất động sản Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn chuyển động mới nhờ sự hoàn thiện của hạ tầng, du lịch và các dự án quy mô lớn. Đây được xem là nền tảng để khu vực này đón cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới.
(VNF) - Rời vùng lõi chật hẹp để tìm kiếm không gian sống chất lượng đang trở thành xu hướng an cư mới của người dân Thủ đô. Tại khu Tây, Vinhomes Wonder City - dự án vừa được vinh danh “Top 10 dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam” - đang là tâm điểm đáp ứng nhu cầu đó nhờ hệ sinh thái tiện ích đồng bộ, không gian xanh và khả năng kết nối thuận tiện.
(VNF) - Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, khi bất động sản được giao dịch, khai thác và phục vụ nhu cầu thực, dòng tiền sẽ tiếp tục lưu chuyển trong nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng. Rủi ro chỉ xuất hiện khi đầu tư vượt quá nhu cầu thực, dẫn đến tình trạng tồn kho kéo dài.
(VNF) - TP.HCM xác định, giai đoạn 2026 - 2030 tạo lập khoảng 50.000 căn nhà ở xã hội (NƠXH) cho thuê và dự kiến chuyển đổi công năng một phần quỹ nhà tái định cư và tài sản công dôi dư sang mục đích nhà ở cho thuê để tối ưu hóa nguồn lực.
(VNF) - Công ty Peak Education Limited (Thụy Điển) đề xuất đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái sang trọng 5 sao tại xã Kon Plông (tỉnh Quảng Ngãi), với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 60 triệu USD.
(VNF) - Theo ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc SGO Homes, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn hiếm hoi khi nguồn cung tăng mạnh, các chủ đầu tư cạnh tranh bằng chính sách bán hàng và người mua nắm nhiều lợi thế hơn trong đàm phán. Đây có thể là "cửa sổ cơ hội" cho những nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn trước khi thị trường bước vào một chu kỳ phát triển ổn định hơn.
(VNF) - Trải qua nửa thập kỷ hình thành và phát triển, MICC Group đã bứt phá mạnh mẽ để trở thành một trong những đơn vị phân phối bất động sản cao cấp uy tín tại Việt Nam, là đối tác chiến lược tin cậy của các chủ đầu tư lớn.