Tài chính quốc tế

Đầu tư nước ngoài vào Cuba đạt mức kỷ lục 2 tỷ USD

Phát biểu trong lễ công bố Danh mục cơ hội đầu tư Cuba 2017-2018, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Díaz thông báo giá trị đăng ký vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) vào đảo quốc Caribe này trong năm nay đã đạt kỷ lục hơn 2 tỷ USD.

Đầu tư nước ngoài vào Cuba đạt mức kỷ lục 2 tỷ USD

Ảnh minh họa.

Theo TTXVN, bất chấp chính sách bao vây cấm vận của Mỹ cùng những khó khăn do tình trạng hai đồng tiền và đa tỷ giá hối đoái mang lại, trong 10 tháng đầu năm, La Habana đã thông qua 30 dự án đầu tư mới, trong đó có 8 dự án tại Đặc khu phát triển Mariel.

Tổng cộng 11 dự án 100% vốn nước ngoài, 9 hợp đồng điều hành khách sạn, 5 dự án công ty liên doanh và 5 hợp đồng đối tác kinh tế quốc tế, đã giúp Cuba lần đầu tiên hoàn thành mục tiêu về thu hút FDI trong năm, kể từ khi có Luật Đầu tư nước ngoài.

Trong 10 tháng qua, Chính phủ Cuba cũng cấp phép cho 8 dự án FDI thuộc diện mở rộng hoặc tái đầu tư, với tổng vốn đăng ký là 79 triệu USD. Ông Malmierca cũng tiết lộ hiện tại La Habana đang xem xét 80 sáng kiến có tính khả thi cao, trong đó 15 dự án "đã vào các giai đoạn cuối của quy trình và có thể được cấp phép trước cuối năm nay."

Mặt khác, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba cũng thừa nhận vẫn có những yếu tố chủ quan cản trở luồng vốn FDI vào Cuba, trong đó có việc chậm trễ trong triển khai nghiên cứu khả thi, thủ tục hành chính trì trệ, sự chuẩn bị chưa đầy đủ của nhiều thể chế của Cuba cũng như của các nhóm đàm phán.

Trong khi đó, Danh mục cơ hội đầu tư Cuba 2017-2018, được công bố trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế La Habana 2017 (FIHAV 35), nổi bật có 156 dự án mới được tích hợp, với tổng vốn đầu tư dự định thu hút là hơn 3 tỷ USD, trong đó có 29 dự án vào đặc khu Mariel - được Chính phủ Cuba kỳ vọng trở thành đầu tầu thúc đẩy kinh tế đất nước với nhiều ưu đãi về thuế và hạ tầng thuận lợi cho các dự án FDI.

Về hạng mục, La Habana cũng đưa thêm lĩnh vực văn hóa - trong đó nổi bật là phương tiện nghe nhìn, và hoạt động bảo hiểm trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng vào danh mục mới được cập nhật này.

Như vậy, tổng cộng danh mục mời gọi FDI của Cuba bao gồm 456 dự án, tính cả các dự án được giới thiệu từ các năm trước, với tổng số vốn đầu tư dự kiến thu hút là 10,7 tỷ USD.

Tin mới lên