Hỗ trợ thiệt hại bão YAGI:

Đề xuất giảm 4.000 tỷ tiền thuê đất, DN chỉ cần nộp hồ sơ là được xem xét

Thái Hà - 26/09/2024 17:34 (GMT+7)

(VNF) - Tại dự thảo Nghị định về gỉảm tiền thuê đất năm 2024, Bộ Tài chính đề xuất 2 mức giảm là 15% hoặc 30%. Số tiền thu về ngân sách tương ứng giảm 2.000 tỷ đồng hoặc 4.000 tỷ đồng.

Theo Bộ Tài chính, dự thảo Nghị định được đưa ra nhằm bổ sung nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó với những khó khăn, thách thức trong thời gian tới, đồng thời hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão số 3 Yagi cũng như dự phòng các kịch bản về thiên tai có thể ảnh hưởng đến nhiều địa phương trên cả nước.

Nhà xưởng của nhiều doanh nghiệp hoang tàn vì bão Yagi

Tại đây, cơ quan soạn thảo đề xuất 2 phương án là giảm 15% hoặc 30% trên số tiền thuê đất phải nộp của năm 2024. Mức giảm tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp của năm 2024 theo quy định của pháp luật, không bao gồm nợ của các năm trước và tiền chậm nộp.

Đối tượng được hưởng chính sách dự kiến bao gồm các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp, kể cả những đơn vị đang được miễn, giảm tiền thuê đất theo quy định hiện hành hoặc đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đối với trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc/và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật về tiền thuê đất, mức giảm tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc/và khấu trừ theo quy định của pháp luật.

Để được hưởng chính sách, người thuê đất chỉ cần nộp hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất đến cơ quan thuế hoặc cơ quan có thẩm quyền. Người thuê đất cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của thông tin, đảm bảo đúng đối tượng được giảm tiền thuê đất.

Bộ Tài chính tính toán, nếu Nghị định nói trên được thông qua, số tiền thuê đất thu về ngân sách có thể giảm khoảng 2.000 - 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhà chức trách cho rằng, điều này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến tổng thu ngân sách nhà nước. Mặt khác, việc giảm thuế đất sẽ tác động lớn tới việc phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp; từ đó tăng thu ngân sách từ thuế để bù đắp cho số giảm thu do giảm tiền thuê đất tiền.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên chính sách giảm tiền thuê đất được áp dụng. Trước đó, để tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các quyết định về việc giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2020, 2022.

Theo đó, số tiền thuê đất, thuê mặt nước được giảm trung bình giai đoạn 2020 - 2023 là 2.890 tỷ đồng/năm, riêng trung bình các năm 2021-2023 lên tới 3.734 tỷ đồng/năm. Điều này đã góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Ngày 15/9/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Báo cáo số 7399/BC-BKHĐT báo cáo Thường trực Chính phủ về tình hình thiệt hại do cơn bão số 3 Yagi. Theo đánh giá, tốc độ tăng trưởng 6 tháng cuối năm của cả nước và nhiều địa phương dự báo chậm lại. Cụ thể, tăng trưởng GDP quý III/2034 của cả nước có thể giảm 0,35%, quý 4/2024 giảm 0,22%; ước cả năm GDP có thể giảm 0,15% so với kịch bản không có bão số 3.

Một trong các giải pháp khắc phục hậu quả mưa bão, phục hồi sản xuất, kinh doanh được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất là giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi bão số 3 và hoàn lưu bão, ngập lụt, lũ quét.

Thống đốc ra chỉ thị khẩn trương hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão YAGI

Thống đốc ra chỉ thị khẩn trương hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão YAGI

Ngân hàng
(VNF) - Các tổ chức tín dụng cần khẩn trương chỉ đạo triển khai kịp thời, khẩn trương các giải pháp hỗ trợ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3.
Cùng chuyên mục
Một DN muốn đem hết quỹ lợi nhuận ra chia cho cổ đông, cổ tức tới 90%

Một DN muốn đem hết quỹ lợi nhuận ra chia cho cổ đông, cổ tức tới 90%

18/04/26 11:40 (GMT+7)

(VNF) - TJC dự kiến chi cổ tức tiền mặt tới 90%, tương đương hơn 77 tỷ đồng. Số tiền này gần như "ngốn" toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty tính đến cuối năm 2025.

Cảng Hải Phòng: Vay nợ lớn,nuôi kỳ vọng từ tài sản dài hạn

Cảng Hải Phòng: Vay nợ lớn,nuôi kỳ vọng từ tài sản dài hạn

18/04/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong năm 2026, công ty cổ phần Cảng Hải Phòng lên kế hoạch doanh thu đạt 3.495 tỷ đồng, nâng lợi nhuận trước thuế lên 1.520 tỷ đồng

Diễn biến xấu, các quỹ đầu tư bị rút ròng hơn 14 nghìn tỷ đồng

Diễn biến xấu, các quỹ đầu tư bị rút ròng hơn 14 nghìn tỷ đồng

18/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo của FiinGroup, lũy kế quý I/2026, tổng giá trị rút ròng đạt hơn 14,4 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 2,6 lần so với cùng kỳ và đánh dấu quý thứ 5 liên tiếp dòng vốn ở trạng thái âm.

Hải Phòng điểm tên loạt DN lớn nợ thuế kéo dài hàng chục tỷ đồng

Hải Phòng điểm tên loạt DN lớn nợ thuế kéo dài hàng chục tỷ đồng

18/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Việc đòi nợ thuế trên địa bàn TP.Hải Phòng không chỉ dừng ở việc “bêu tên” công khai. Hàng loạt DN trong đã bị ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế, trong đó biện pháp được áp dụng phổ biến nhất là trích tiền từ tài khoản.

Đầu tư ITP bị phạt hàng trăm triệu vì tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui'

Đầu tư ITP bị phạt hàng trăm triệu vì tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui'

17/04/26 23:00 (GMT+7)

(VNF) - UBCKNN đã ra quyết định xử phạt Công ty Đầu tư ITP vì thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán khi chưa được cấp phép.

Cuộc tái định vị của SHS và cú xoay trục từ bên trong

Cuộc tái định vị của SHS và cú xoay trục từ bên trong

17/04/26 19:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù xây dựng kế hoạch kinh doanh theo hướng “ghìm cương” nhằm củng cố nền tảng, nhưng nhìn vào mục tiêu tăng trưởng của từng mảng kinh doanh, có thể thấy một quá trình tái cấu trúc đang diễn ra rất quyết liệt tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), với sự dịch chuyển mạnh mẽ sang các mảng dịch vụ, từng bước giảm phụ thuộc vào biến động ngắn hạn của thị trường.

Khối ngoại 'vung tiền' gom ròng, VN-Index vẫn rung lắc

Khối ngoại 'vung tiền' gom ròng, VN-Index vẫn rung lắc

17/04/26 17:23 (GMT+7)

(VNF) - Dù khối ngoại quay lại mua ròng, VN-Index vẫn không thể giữ vững đà tăng khi lực bán dâng cao tại nhóm cổ phiếu trụ, đặc biệt là bất động sản.

Cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo

Cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo

17/04/26 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Nguyên nhân khiến cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo, cắt margin là do Hoá chất Đức Giang không thể hoàn tất kiểm toán báo cáo tài chính năm 2025 đúng tiến độ trong bối cảnh vướng vào các vấn đề pháp lý nghiêm trọng.

'Bắt tay' OKX, công ty tài sản mã hóa CAEX hoàn tất tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

'Bắt tay' OKX, công ty tài sản mã hóa CAEX hoàn tất tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

17/04/26 16:45 (GMT+7)

(VNF) - Tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng, CAEX đã đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính để tham gia chương trình thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.

Khối ngoại 'vung' tiền, MWG bất ngờ tăng kịch trần trước thềm ĐHĐCĐ

Khối ngoại 'vung' tiền, MWG bất ngờ tăng kịch trần trước thềm ĐHĐCĐ

17/04/26 16:45 (GMT+7)

(VNF) - MWG tăng kịch trần lên mức 82.600 đồng/cổ phiếu trong phiên hôm nay (17/4), ngay trước thềm tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2026.

Bầu Đức: 'Trồng cà phê không bao giờ lỗ, không trở lại mảng BĐS'

Bầu Đức: 'Trồng cà phê không bao giờ lỗ, không trở lại mảng BĐS'

17/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức khẳng định HAG sẽ không quay lại kinh doanh mảng bất động sản (BĐS), dự án tại Gia Lai vừa qua là dự án cuối cùng.

Saigontel vào danh sách 302 DN bị cơ quan thuế tăng cường kiểm tra

Saigontel vào danh sách 302 DN bị cơ quan thuế tăng cường kiểm tra

17/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Nằm trong danh sách 302 doanh nghiệp có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng nhưng bị đánh giá hiệu quả kinh doanh thấp hoặc lợi nhuận mỏng, Saigontel được cơ quan thuế đưa vào diện tăng cường kiểm tra, rà soát trong thời gian tới.

Đề xuất áp thuế 0,1% với giao dịch chứng khoán phái sinh

Đề xuất áp thuế 0,1% với giao dịch chứng khoán phái sinh

16/04/26 18:02 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất áp dụng thuế suất thuế thu nhập cá nhân 0,1% đối với chuyển nhượng chứng khoán phái sinh, bằng với thuế đối với thu nhập từ đầu tư chứng khoán hiện hành.

VN-Index phân hóa trong mốc 1.800 điểm, tâm lý bán tháo bao trùm thị trường

VN-Index phân hóa trong mốc 1.800 điểm, tâm lý bán tháo bao trùm thị trường

16/04/26 16:51 (GMT+7)

(VNF) - Mốc 1.800 điểm được giữ vững nhờ lực kéo từ họ Vingroup, song thị trường vẫn phân hóa khi số mã giảm áp đảo.

MSR – người bán 'cuốc xẻng' cho kỷ nguyên AI

MSR – người bán 'cuốc xẻng' cho kỷ nguyên AI

16/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự bùng nổ của AI đang đẩy vonfram trở thành vật liệu chiến lược trong sản xuất chip hiệu năng cao. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, ban lãnh đạo Masan High-Tech Materials (MSR) bày tỏ tự tin rằng sẽ tận dụng lợi thế nắm giữ 21% nguồn cung vonfram thế giới (ngoài Trung Quốc) để tối đa hóa lợi nhuận từ nền tảng chế biến sâu sẵn có.

VIC phá đỉnh lịch sử, dẫn dắt VN-Index bứt phá

VIC phá đỉnh lịch sử, dẫn dắt VN-Index bứt phá

16/04/26 14:29 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu VIC của Vingroup đã có phiên giao dịch bùng nổ ngày 16/4 khi chính thức thiết lập mức đỉnh lịch sử mới, trở thành tâm điểm dẫn dắt toàn thị trường.

Thuế và Hải quan ‘hoả tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Thuế và Hải quan ‘hoả tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

16/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế và Hải quan (Bộ Tài chính) đã có công văn “hoả tốc” triển khai và hướng dẫn đến doanh nghiệp về quy định áp thuế đối với xăng dầu về 0% từ ngày 16/4.

Chủ tịch VFCA: 'Đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa thị trường tư vấn tài chính'

Chủ tịch VFCA: 'Đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa thị trường tư vấn tài chính'

16/04/26 10:08 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA), trong bối cảnh Việt Nam đang khát khao vươn mình trở thành một Trung tâm Tài chính Quốc tế, vai trò của các hiệp hội nghề nghiệp như VFCA không chỉ dừng lại ở một "tổ chức đoàn thể", mà thực sự là một "hệ sinh thái nền tảng" dẫn dắt thị trường.

Bức tranh tài chính May Việt Tiến trước kỳ kiểm tra thuế năm 2026

Bức tranh tài chính May Việt Tiến trước kỳ kiểm tra thuế năm 2026

16/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng công ty cổ phần May Việt Tiến (VGG) vừa xuất hiện trong kế hoạch kiểm tra chuyên ngành theo Quyết định số 446/QĐ-CT của Cục Thuế.

Sơn Hải Phòng lãi kỷ lục 137 tỷ, chia cổ tức tới 35%

Sơn Hải Phòng lãi kỷ lục 137 tỷ, chia cổ tức tới 35%

16/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025, Sơn Hải Phòng ghi nhận LNST 137 tỷ đồng. Cùng với đó, DN có tổng giá trị mua bán hàng hoá với các đơn vị trong hệ sinh thái lên tới gần 579 tỷ

'Thành công của Việt Nam buộc các thị trường chứng khoán định hướng nâng hạng phải nỗ lực hơn'

'Thành công của Việt Nam buộc các thị trường chứng khoán định hướng nâng hạng phải nỗ lực hơn'

16/04/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo Giám đốc Toàn cầu của FTSE Russell, việc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng góp phần thiết lập một tiêu chuẩn mới ở mức cao hơn.

Thị trường 'xanh vỏ đỏ lòng', VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm

Thị trường 'xanh vỏ đỏ lòng', VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm

15/04/26 16:05 (GMT+7)

(VNF) - Nhờ lực kéo từ “tam trụ” họ Vingroup, VN-Index đã vượt mốc 1.800 điểm, song độ rộng vẫn nghiêng về phía tiêu cực khi có tới 396 mã giảm, áp đảo nhóm tăng giá.

TCBS lãi trước thuế gần 1.500 tỷ đồng trong quý I/2026

TCBS lãi trước thuế gần 1.500 tỷ đồng trong quý I/2026

15/04/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS, HoSE: TCX) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026.

Chứng khoán diễn biến bất lợi, nhiều lãnh đạo và người thân khó mua gom đủ cổ phiếu

Chứng khoán diễn biến bất lợi, nhiều lãnh đạo và người thân khó mua gom đủ cổ phiếu

15/04/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và người liên quan đã chi hàng trăm tỷ đồng để mua vào cổ phiếu, song không ít giao dịch vẫn phải dở dang do diễn biến thị trường không thuận lợi.

Tin khác
Kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm mạnh, Vinaconex lý giải sao?

Kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm mạnh, Vinaconex lý giải sao?

(VNF) - Lợi nhuận kế hoạch đề ra giảm 70%, Vinaconex vẫn 'hứa' chi trả 16% cổ tức cho các cổ đông trong năm 2026

Một DN muốn đem hết quỹ lợi nhuận ra chia cho cổ đông, cổ tức tới 90%

Một DN muốn đem hết quỹ lợi nhuận ra chia cho cổ đông, cổ tức tới 90%

Cảng Hải Phòng: Vay nợ lớn,nuôi kỳ vọng từ tài sản dài hạn

Cảng Hải Phòng: Vay nợ lớn,nuôi kỳ vọng từ tài sản dài hạn

Diễn biến xấu, các quỹ đầu tư bị rút ròng hơn 14 nghìn tỷ đồng

Diễn biến xấu, các quỹ đầu tư bị rút ròng hơn 14 nghìn tỷ đồng

Hải Phòng điểm tên loạt DN lớn nợ thuế kéo dài hàng chục tỷ đồng

Hải Phòng điểm tên loạt DN lớn nợ thuế kéo dài hàng chục tỷ đồng

Đầu tư ITP bị phạt hàng trăm triệu vì tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui'

Đầu tư ITP bị phạt hàng trăm triệu vì tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui'

Cuộc tái định vị của SHS và cú xoay trục từ bên trong

Cuộc tái định vị của SHS và cú xoay trục từ bên trong

Khối ngoại 'vung tiền' gom ròng, VN-Index vẫn rung lắc

Khối ngoại 'vung tiền' gom ròng, VN-Index vẫn rung lắc

Cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo

Cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo

'Bắt tay' OKX, công ty tài sản mã hóa CAEX hoàn tất tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

'Bắt tay' OKX, công ty tài sản mã hóa CAEX hoàn tất tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Khối ngoại 'vung' tiền, MWG bất ngờ tăng kịch trần trước thềm ĐHĐCĐ

Khối ngoại 'vung' tiền, MWG bất ngờ tăng kịch trần trước thềm ĐHĐCĐ

Bầu Đức: 'Trồng cà phê không bao giờ lỗ, không trở lại mảng BĐS'

Bầu Đức: 'Trồng cà phê không bao giờ lỗ, không trở lại mảng BĐS'

Saigontel vào danh sách 302 DN bị cơ quan thuế tăng cường kiểm tra

Saigontel vào danh sách 302 DN bị cơ quan thuế tăng cường kiểm tra

Đề xuất áp thuế 0,1% với giao dịch chứng khoán phái sinh

Đề xuất áp thuế 0,1% với giao dịch chứng khoán phái sinh

VN-Index phân hóa trong mốc 1.800 điểm, tâm lý bán tháo bao trùm thị trường

VN-Index phân hóa trong mốc 1.800 điểm, tâm lý bán tháo bao trùm thị trường

MSR – người bán 'cuốc xẻng' cho kỷ nguyên AI

MSR – người bán 'cuốc xẻng' cho kỷ nguyên AI

VIC phá đỉnh lịch sử, dẫn dắt VN-Index bứt phá

VIC phá đỉnh lịch sử, dẫn dắt VN-Index bứt phá

Thuế và Hải quan ‘hoả tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Thuế và Hải quan ‘hoả tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Chủ tịch VFCA: 'Đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa thị trường tư vấn tài chính'

Chủ tịch VFCA: 'Đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa thị trường tư vấn tài chính'

Bức tranh tài chính May Việt Tiến trước kỳ kiểm tra thuế năm 2026

Bức tranh tài chính May Việt Tiến trước kỳ kiểm tra thuế năm 2026

Sơn Hải Phòng lãi kỷ lục 137 tỷ, chia cổ tức tới 35%

Sơn Hải Phòng lãi kỷ lục 137 tỷ, chia cổ tức tới 35%

'Thành công của Việt Nam buộc các thị trường chứng khoán định hướng nâng hạng phải nỗ lực hơn'

'Thành công của Việt Nam buộc các thị trường chứng khoán định hướng nâng hạng phải nỗ lực hơn'

Thị trường 'xanh vỏ đỏ lòng', VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm

Thị trường 'xanh vỏ đỏ lòng', VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm

TCBS lãi trước thuế gần 1.500 tỷ đồng trong quý I/2026

TCBS lãi trước thuế gần 1.500 tỷ đồng trong quý I/2026

Chứng khoán diễn biến bất lợi, nhiều lãnh đạo và người thân khó mua gom đủ cổ phiếu

Chứng khoán diễn biến bất lợi, nhiều lãnh đạo và người thân khó mua gom đủ cổ phiếu