ĐHCĐ Vinamilk: KQKD sẽ tốt lên từ quý II, tham vọng xây nhà máy và trang trại ở Philippines
Hải Đường -
25/04/2023 11:43 (GMT+7)
(VNF) - ĐHCĐ thường niên năm 2023 của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (HoSE: VNM) vừa được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào sáng 25/4.
ĐHCĐ thường niên năm 2023 của Vinamilk
Dự kiến tăng giá bán 3-5%
Theo bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc VNM, giá nguyên vật liệu phụ thuộc vào tình hình thế giới, trong đó thời gian qua có xu hướng giảm. Tuy nhiên vào tháng 4 vừa rồi, giá nguyên vật liệu trên sàn đấu giá quốc tế lại tăng rất mạnh trở lại.
Riêng VNM đã chốt nguyên vật liệu tại từng thời điểm với mức giá tốt nhất trong xu thế tăng giảm thất thường, cụ thể doanh nghiệp đã chốt nguyên vật liệu đến hết tháng 8. Ban lãnh đạo cho biết nguyên tắc là phải dự trữ được nguyên vật liệu 3 tháng, bao gồm: 1 tháng đi đường, 1 tháng sản xuất và 1 tháng tồn kho.
Tình hình kinh doanh quý I/2023 của VNM vẫn bị ảnh hưởng bởi giá nguyên vật liệu trong quý IV/2022, nên lợi nhuận sụt giảm so với quý I/2022 (do năm 2022 được hưởng lợi bởi giá nguyên vật liệu thấp của năm 2021). Bà Mai Kiều Liên cho biết bắt đầu từ quý II, giá nguyên vật liệu đã tương đối ổn định, cổ đông sẽ thấy kết quả sản xuất kinh doanh tốt đẹp lên từ quý II và quý III trở đi.
Với những biến động về giá nguyên vật liệu, VNM dự kiến chỉ tăng 3-5% giá bán tùy mặt hàng. Ban lãnh đạo cho biết thị trường xuất khẩu toàn quốc như dệt may, thuỷ sản,… gặp khó ảnh hưởng lớn đến sức mua ở các khu vực miền tây, miền nam. Theo đó, nếu tăng giá hơn nữa sẽ ảnh hưởng tới sức mua của người tiêu dùng.
Tham vọng xây dựng nhà máy và trang trại bò ở Philippines
Trong phần thảo luận, ban lãnh đạo VNM đã chia sẻ về tình hình những dự án của doanh nghiệp này. Về dự án nhà máy sữa ở Hưng Yên, bà Mai Kiều Liên cho biết thủ tục đất đai rất phức tạp. Sau khi hoàn thành thủ tục, VNM sẽ tiến hành khởi công và đưa nhà máy vào hoạt động vào năm 2025.
Về các trang trại chăn nuôi bò ở Lào, VNM cho biết trang trại đã đi vào hoạt động và hiện có khoảng 1.000 con bò. Dự kiến trong năm 2023, doanh nghiệp sẽ bổ sung thêm 7.000 con bò, nâng tổng số lượng lên 8.000 con và có thể đạt được 100 tấn sữa tươi mỗi ngày nếu chạy hết công suất, tương tự như trang trại Green Farm Tay Ninh của VNM.
Đối với dự án bò thịt ở huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc), VNM hợp tác liên doanh cùng đối tác Nhật Bản là Tập đoàn đa ngành Sojitz. Theo tiết lộ của ban lãnh đạo, trong 2 năm vừa qua, doanh nghiệp đã thí nghiệm về chế độ ăn uống, phương thức chăn nuôi,…
Sau khi tổng kết đợt thí nghiệm 20 lứa đầu tiên, kết quả nhận được là khả quan. Theo đó chất lượng thịt được người tiêu dùng chấp nhận, đảm bảo theo tiêu chuẩn của Nhật Bản và dự án có biên lợi nhuận tốt. Bà Mai Kiều Liên cho biết tuy không phải dự án lớn nhưng tổ hợp chăn nuôi này tận dụng được những lợi thế sẵn có của VNM.
Cũng theo tiết lộ của ban lãnh đạo tại đại hội, VNM hiện đang liên doanh với 1 doanh nghiệp ở Philippines và sẽ ra mắt những sản phẩm phù hợp để xuất khẩu sang quốc gia này. Khi thị trường đủ lớn, VNM dự kiến tập trung chiến lược xây dựng nhà máy và trang trại bò tại Philippines.
Phía VNM cho biết thời gian qua đã tham khảo nhiều dự án ở Indonesia và Mỹ. Tuy nhiên sau khi xem xét, doanh nghiệp quyết định trong vòng 1 năm tới sẽ không thực hiện mua bán sáp nhập do chưa có nhu cầu.
Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Vinamilk
Trước đó, theo tài liệu ĐHCĐ, VNM công bố kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu 63.380 tỷ đồng cho năm 2023, tăng 5,5% so với mức thực hiện năm 2022.
Lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế mục tiêu lần lượt đạt 10.496 tỷ đồng và 8.622 tỷ đồng, đi ngang so với năm 2022.
Về kế hoạch cổ tức, Vinamilk lên phương án phân phối lợi nhuận năm 2023 với tỷ lệ tối thiểu 50% bằng tiền mặt, tương đương số tiền là 10.400 tỷ đồng.
Doanh nghiệp dự kiến tạm ứng cổ tức đợt 1/2023 với tỷ lệ 15% (1.500 đồng/cổ phiếu) vào ngày 5/10, ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông là 5/8. Số tiền mà Vinamilk dự kiến trích ngân sách là 3.134 tỷ đồng.
Cùng lúc, Vinamilk sẽ trả nốt phần cổ tức còn lại của năm 2022 với tỷ lệ 9,5% (950 đồng/cổ phiếu), tương đương số tiền là 1.985 tỷ đồng.
Thị phần giảm trong năm 2022
Trước câu hỏi của cổ đông nước ngoài, VNM thừa nhận thị phần của doanh nghiệp trong năm 2022 có phần sụt giảm, do tình hình khó khăn của thị trường.
Ban lãnh đạo cho biết năm 2022 là năm đầu tiên của chiến lược 5 năm, là năm khởi đầu để xác định quy mô, vấn đề cần cải thiện cho những năm sau đó. Theo bà Mai Kiều Liên, doanh nghiệp đã xác định xong các vấn đề trong năm 2022 và sẽ triển khai thực hiện trong năm 2023. Kết quả dự kiến sẽ khả quan trong những năm tới và cổ đông có thể tin tưởng vào tương lai của VNM.
(VNF) - Công ty cổ phần Thủy điện Hương Sơn (HSM) – doanh nghiệp vận hành Nhà máy Thủy điện Hương Sơn tại Hà Tĩnh vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026. Kết quả cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi tiếp tục ghi nhận tăng trưởng, song lợi nhuận sau thuế lại sụt giảm do tác động từ việc kết thúc các chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.
(VNF) - Sự gia tăng đồng loạt của các khoản chi đã vượt quá mức doanh thu mà Petrolimex kiếm được trong quý I. Kết quả, doanh nghiệp xăng dầu này lỗ thuần 493 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh. Lỗ sau thuế ghi nhận 662 tỷ đồng.
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ mở cửa cho vốn ngoại, ngành dược Việt Nam đang chứng kiến một sự dịch chuyển về quyền sở hữu. Từ các khoản đầu tư chiến lược ban đầu, nhiều DN đầu ngành đã lần lượt rơi vào tay các tập đoàn nước ngoài, với quy mô giao dịch ngày càng lớn, có thương vụ lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp quyết định "nói không" với cổ tức trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, bao gồm cả những đơn vị từng có chính sách cổ tức rất tốt cho cổ đông.
(VNF) - Sự rút lui của dòng tiền đã kéo theo làn sóng điều chỉnh tại nhóm năng lượng, khiến các mã PC1, REE, GEG, PVC rơi vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây xuất hiện một nghịch lý đáng chú ý: nhiều cổ phiếu có thị giá rất thấp, thậm chí chỉ vài trăm đến vài nghìn đồng - tương đương một ly trà đá - nhưng lại chi trả cổ tức tiền mặt cao gấp nhiều lần giá đang giao dịch.
(VNF) - Rất nhiều người nghĩ rằng các quyết định tài chính lớn trong Big Tech Mỹ được đưa ra trong những phòng họp sang trọng, bởi những vị lãnh đạo với tầm nhìn thiên tài. Thực tế thì khác hẳn.
(VNF) - Sự phát triển nhanh của tiền mã hóa thúc đẩy nhiều quốc gia chuyển từ quan sát sang hành động, xây dựng pháp lý và tăng cường giám sát dòng tiền trên blockchain
(VNF) - Không chỉ cổ đông, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tại mùa ĐHĐCĐ 2026 cũng thẳng thắn bày tỏ sự trăn trở khi giá cổ phiếu chưa phản ánh tương xứng kết quả kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.
(VNF) - Mùa công bố báo cáo tài chính quý 1/2026 khép lại với nhiều điểm sáng đáng chú ý, khi lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng đã tăng đáng kể.
(VNF) - Các chuyên gia đều chung nhận định, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tại Việt Nam đang tồn tại những khoảng trống rất lớn về cấu trúc thị trường, cần phải có chính sách đủ hấp dẫn để nâng cao xếp hạng tín nhiệm, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
(VNF) - Tổng CTCP Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá trong quý I/2026, với lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng – mức cao nhất kể từ khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, đồng thời vượt gấp nhiều lần kế hoạch năm.
(VNF) - Với tỷ lệ sở hữu hơn 51% tại Dược Hậu Giang, Taisho Pharmaceutical không chỉ nắm quyền chi phối hoạt động doanh nghiệp mà còn đều đặn thu về hàng trăm tỷ đồng cổ tức mỗi năm, biến khoản đầu tư này thành một trong những "mỏ tiền mặt" ổn định nhất trong chiến lược mở rộng tại Đông Nam Á.
(VNF) - Thị trường tài sản số tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh sôi động khi nhiều doanh nghiệp tăng tốc hoàn thiện hồ sơ, nâng vốn và tái cấu trúc để tham gia thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa.
(VNF) - Ngay từ những tháng đầu năm 2026, hàng loạt thương vụ thâu tóm, chuyển nhượng các doanh nghiệp, thương hiệu lớn đã được hoàn tất, tiếp tục khuấy động thị trường M&A trong nước.
(VNF) - Tập đoàn Tài chính Shinhan ghi nhận kết quả kinh doanh quý 1/2026 tích cực, với lợi nhuận ròng vượt kỳ vọng nhờ đà tăng trưởng mạnh của thu nhập ngoài lãi.
(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Tài chính triển khai các giải pháp mang tính đột phá nhằm nâng thị trường chứng khoán thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ lực của nền kinh tế, qua đó tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
(VNF) - Công ty cổ phần Thủy điện Hương Sơn (HSM) – doanh nghiệp vận hành Nhà máy Thủy điện Hương Sơn tại Hà Tĩnh vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026. Kết quả cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi tiếp tục ghi nhận tăng trưởng, song lợi nhuận sau thuế lại sụt giảm do tác động từ việc kết thúc các chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.
(VNF) - Dự án Nhà ở chung cư cao tầng tại ô đất NO-11 thuộc KĐT mới Dịch Vọng (cạnh Vành đai 2,5 khẩn cấp đoạn KĐT mới Dịch Vọng - Dương Đình Nghệ) của LIDECO sau khi hoàn thành sẽ cung cấp ra thị trường 364 căn hộ.