ĐHĐCĐ Đạt Phương: Tháng 6 mở bán dự án Cồn Tiến, tập trung phát triển khách sạn
Trịnh Thu -
09/05/2022 13:18 (GMT+7)
(VNF) – Đạt Phương sẽ chính thức ra mắt dự án Casamia Cồn Tiến vào tháng 6 năm nay đồng thời triển khai, vận hành, khai thác kinh doanh các clubhouse tại 2 khu đô thị Casamia và Casamia Calm Hoi An.
ĐHĐCĐ Đạt Phương: Tháng 6 mở bán dự án Cồn Tiến, tập trung phát triển khách sạn
Công ty Cổ phần Đạt Phương (HoSE: DPG) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.
Đại hội cổ đông năm 2022 của DPG đã thông qua nhiều nội dung: báo cáo tài chính năm 2021 đã được kiểm toán và đề xuất phương án phân phối lợi nhuận năm 2021; kế hoạch kinh doanh năm 2022; phê duyệt thù lao HĐQT và ban kiểm soát năm 2022; miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên ban kiểm soát…
Về kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2021, doanh thu thuần của DPG đạt 2.545 tỷ đồng, tăng trưởng 20% so với thực hiện năm 2020. Lợi nhuận sau thuế đạt 450 tỷ đồng, tăng tới 90%; riêng lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 195 tỷ đồng, tăng 84%.
Phương án phân phối lợi nhuận theo hướng: trích quỹ khen thưởng 2% lợi nhuận sau thuế (1,8 tỷ đồng), lợi nhuận năm trước chuyển sang là 163 tỷ đồng.
Về chỉ tiêu kinh doanh năm 2022, DPG đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.826 tỷ đồng, tăng trưởng 50%; song lợi nhuận trước thuế gần như đi ngang, ước tính đạt 524 tỷ đồng.
Phía DPG cho biết, năm nay, bất động sản tiếp tục là lĩnh vực mũi nhọn với mục tiêu doanh thu thuần đạt 1.095 tỷ đồng. Tập đoàn sẽ chính thức ra mắt dự án Casamia Cồn Tiến vào tháng 6 năm nay đồng thời triển khai, vận hành, khai thác kinh doanh các clubhouse tại 2 khu đô thị Casamia và Casamia Calm Hoi An.
Đối với lĩnh vực dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng, DPG tập trung đầu tư phát triển thương hiệu khách sạn Đạt Phương với phân khúc 4-5 sao, mục tiêu 500 phòng. Dự kiến, quý III/2022, tập đoàn sẽ khởi công khách sạn đầu tiên tại khu đô thị Casamia.
Còn lĩnh vực xây lắp, tập đoàn chia sẻ sẽ mở rộng sang mảng xây dựng dân dụng bên cạnh mảng hạ tầng giao thông. Lĩnh vực điện năng tiếp tục duy trì hoạt động ổn định với mục tiêu 511 tỷ đồng, đồng thời tiếp tục tìm kiếm các dự án thuỷ điện có hiệu quả để đầu tư.
Về phương án phân chia cổ tức năm 2021, DPG dự kiến chia cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% mệnh giá, tương ứng 01 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng.
Về nhân sự, đại hội đã đồng thuận thông qua việc ông Đoàn Văn Công, Trưởng ban kiểm soát, xin từ nhiệm. Đồng thời, đại hội cũng đã bầu bà Nguyễn Thị Việt Hà đảm nhiệm vị trí thay cho ông Công với tỷ lệ tán thành là 72,53%.
Thảo luận
- Trong định hướng 5 năm tới, khách sạn - nghỉ dưỡng là mũi nhọn của tập đoàn. Tôi cảm thấy khá băn khoăn về mũi nhọn này. Theo tôi quan sát, lĩnh vực này không mang lại nhiều lợi nhuận mà rủi ro khá nhiều. Ví dụ 2 năm dịch vừa qua, rủi ro rất lớn, mà tương lai chắc sẽ còn nhiều dịch bệnh nữa.
Chúng tôi xây dựng chiến lược là tính cho đường dài, không phải tính lãi một hai năm. Trước đây, ta định hướng cho năng lượng và bất động sản là mũi nhọn. Năng lượng ta đi theo hướng chọn lọc, cụ thể là thủy điện, giai đoạn vừa rồi mới hướng vào điện gió và điện mặt trời. Nhưng thú thực với các cổ đông là dư địa tăng trưởng ngành này rất khó, vì vậy chúng tôi xác định có 2 mũi nhọn là bất động sản và khách sạn - du lịch.
Khách sạn - du lịch có dư địa tốt. Mọi người cứ nói mảng này bị tác động bởi dịch bệnh, nhưng một là dịch sẽ hết, hai là nhu cầu của con người rất lớn, càng phát triển kinh tế thì nhu cầu du lịch càng cao. Tôi tin đây là lĩnh vực tốt, chỉ là cách ta làm thế nào. Tôi nhấn mạnh rằng đây là định hướng của tập đoàn cho những năm tiếp theo, chứ không phải một sớm, một chiều.
Vì sao ta làm khách sạn - du lịch? Đó còn là vì mảng này là sự bổ trợ cho lĩnh vực bất động sản để cả hai cùng tăng trưởng. Tôi khẳng định lĩnh vực "kinh tế xanh" này rất tốt, đừng vì dịch mà chùn bước. Ta có lợi thế riêng, các dự án của ta có sẵn quỹ đất và vị trí đẹp, giá thành rất tốt. Đấy là điều ta khác về suất đầu tư với nhiều doanh nghiệp.
Kế hoạch tổng thể công tác thi công, bán hàng dự án Cồn Tiến? Doanh thu dự kiến các năm tiếp theo như thế nào?
Với dự án Cồn Tiến, dự kiến tháng 6, chúng ta sẽ bán hàng. Phần thi công thì cơ bản xong giai đoạn 1, còn vướng 2, 3 hộ dân nữa thôi. Vừa rồi chính quyền đang rốt ráo giải quyết nốt.
Chúng ta đang triển khai việc xây nhà và tháng 6 sẽ bắt đầu bán được rồi. Doanh thu thì chúng tôi chưa chắc vì chưa quyết giá bán hàng. Nhưng chúng ta có nhiều sản phẩm, khoảng 400 căn biệt thự.
Kế hoạch làm bất động sản công nghiệp diễn ra thế nào?
Chúng tôi đang ở giai đoạn khảo sát, các việc còn lại phụ thuộc vào quy hoạch và đấu thầu.
Từ cuối năm ngoái, khá nhiều nhà thầu kêu than về “bão giá” nguyên vật liệu. Đạt Phương có gặp vấn đề này không?
Giai đoạn rồi, mọi thứ nguyên vật liệu tăng, nên biên lợi nhuận thấp, do đó chúng tôi xây dựng kế hoạch doanh thu tăng chứ lợi nhuận không tăng được. Nhà nước sẽ điều chỉnh giá nhưng tác động của nó sẽ đến vào năm sau chứ không phải năm 2022 này được.
Bản thân chúng tôi vì bão giá nên nhiều dự án phải bỏ, nhất là ở khu vực miền Nam. Chúng tôi chỉ chọn làm dự án có hiệu quả và cũng vì vậy mà giai đoạn này không thể đòi hỏi lợi nhuận cao được.
Tại dự án Đồng Nà, tập đoàn hợp tác với CEN Land, hợp đồng kí với công ty này là bao nhiêu, tập đoàn có bán buôn cho họ không?
CEN Land chỉ là một đơn vị bán hàng thôi. Chúng tôi không bán buôn cho CEN Land, dù họ đề xuất, vì bán buôn sẽ tạo ra giá đắt. Giá bán sẽ là giá trực tiếp giữa chủ đầu tư và người mua.
Bất động sản bị siết tín dụng, ban lãnh đạo có kế hoạch nguồn vốn ra sao?
Vừa rồi Ngân hàng Nhà nước có động thái mạnh, đây là chính sách có tác động mạnh tới doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư. Nhưng với Đạt Phương, như dự án Cồn Tiến, ngân hàng vẫn đảm bảo nguồn vốn cho ta.
Phần hỗ trợ cho khách hàng, ngân hàng vẫn sẵn sàng hỗ trợ. Nói chung mức độ ảnh hưởng của ta ít hơn. Mặc dù giờ phải nói thật với cổ đông, thị trường giờ tắc hết.
(VNF) - VN-Index duy trì đà tăng trong phiên 30/6 nhưng biên độ khá hẹp, phản ánh trạng thái thận trọng của dòng tiền. Động lực chính vẫn đến từ nhóm bluechips, nhất là hệ sinh thái Vingroup, trong bối cảnh khối ngoại nối dài chuỗi bán ròng với quy mô hơn 1.100 tỷ đồng.
(VNF) - Hội thảo "VIFC-DN: Kiến tạo thể chế – Định hình dòng vốn thế hệ mới" là diễn đàn đối thoại chính sách quan trọng, góp phần hoàn thiện cơ chế vận hành và tạo nền tảng để VIFC-DN sớm trở thành điểm đến của các dòng vốn chất lượng cao trong khu vực và trên thế giới.
(VNF) - Trong kỷ nguyên tài sản số, tài chính xanh và đổi mới sáng tạo, cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia đang chuyển từ thu hút vốn sang kiến tạo thể chế. Với việc triển khai Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC), Đà Nẵng đứng trước cơ hội trở thành điểm đến của các dòng vốn thế hệ mới. Tuy nhiên, để hiện thực hóa khát vọng đó, Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) cần đánh giá đúng thực trạng, nhận diện các khoảng trống để tiếp tục kiến tạo môi trường thể chế minh bạch, l
(VNF) - Cầu về dịch vụ quản lý tài sản (Wealth Management) tại Việt Nam đang phát triển nhanh. Còn cung - nghĩa là một ngành thực sự, với khung pháp lý, đội ngũ, sản phẩm, và mô hình kinh doanh đúng nghĩa - thì gần như chưa hình thành.
(VNF) - Bức tranh dòng vốn toàn cầu đang cho thấy một sự dịch chuyển đáng chú ý khi nhà đầu tư bắt đầu thận trọng hơn với nhóm cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn. Thay vào đó, dòng tiền đang có xu hướng luân chuyển sang các nhóm cổ phiếu phi công nghệ. Tại Việt Nam, nhóm ngân hàng đang nổi lên như một điểm sáng.
(VNF) - Luật Quản lý thuế 2025 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7, quy định rõ 10 hành vi bị xác định là trốn thuế. Các hành vi vi phạm không chỉ bao gồm không kê khai, không xuất hóa đơn mà còn mở rộng đến việc sử dụng chứng từ không hợp pháp, khai sai giao dịch và gian lận trong hoạt động xuất nhập khẩu.
(VNF) - Phát triển trung tâm tài chính quốc tế chỉ có thể bền vững khi đi cùng một chiến lược phát triển hệ sinh thái đổi mới tài chính theo chiều sâu, trong đó vốn mạo hiểm không đứng ở bên lề, mà là một cấu phần nền của năng lực cạnh tranh tài chính quốc gia.
(VNF) - Cảng Đà Nẵng vẫn chưa đáp ứng điều kiện đại chúng khi VIMC chưa thoái bớt vốn, đứng trước nguy cơ phải hủy tư cách công ty đại chúng vào cuối năm.
(VNF) - Fahasa sẽ chốt danh sách cổ đông ngày 13/7 để tạm ứng cổ tức tiền mặt 8% và phát hành cổ phiếu thưởng 40%, nâng vốn điều lệ lên hơn 178,5 tỷ đồng.
(VNF) - Nguồn nhân lực chất lượng cao không phải là phần bổ sung của VIFC, mà là một trong những yếu tố quyết định năng lực vận hành, khả năng đổi mới và sức cạnh tranh dài hạn của trung tâm tài chính.
(VNF) - Nguồn nhân lực chất lượng cao hiện là một trong những "điểm nghẽn" trong lộ trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (IFC) tại Đà Nẵng. Gỡ nút thắt này sẽ là điều kiện quan trọng để thành phố tham gia sâu hơn vào mạng lưới tài chính toàn cầu.
(VNF) - Vinhomes dự phát hành thêm 4,1 tỷ cổ phiếu mới, nâng vốn điều lệ lên hơn 80.000 tỷ đồng, là đợt cổ tức lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam về số lượng.
(VNF) - Thị trường vốn Việt Nam hiện vẫn phụ thuộc khá lớn vào dòng tiền ngắn hạn truyền thống và nhà đầu tư cá nhân. Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia Nguyễn Thu Bình, FRM, CIA - Giám đốc Quản trị rủi ro, Công ty Quản lý quỹ PVI, xung quanh vai trò của “bể chứa nguồn vốn” trung và dài hạn đang “chảy” trong nền kinh tế.
(VNF) - Cổ phiếu REE đã mất khoảng 21% giá trị chỉ trong ba tháng, rơi xuống vùng thấp nhất hơn một năm trong bối cảnh doanh nghiệp bước vào giai đoạn chuyển giao thế hệ lãnh đạo.
(VNF) - Để hội nhập quốc tế, cơ quan quản lý cần xây dựng một Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp chung dành cho các chuyên gia tài chính hành nghề tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC).
(VNF) - Các chuyên gia cho rằng Đà Nẵng không nên đặt mục tiêu trở thành một “Singapore thứ hai” hay “Dubai mới” khi xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Thay vào đó, thành phố cần định vị là trung tâm tài chính thế hệ mới, tập trung vào đổi mới sáng tạo, tài chính xanh, tài sản số và các lĩnh vực mà khu vực vẫn còn nhiều dư địa phát triển.
(VNF) - Chuỗi rút vốn kéo dài của các quỹ cổ phiếu tiếp tục nối dài sang tháng thứ 31, với tổng giá trị rút ròng lũy kế gần 70.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, dòng tiền tổ chức vẫn phân hóa mạnh, ưu tiên giải ngân vào nhóm ngân hàng, công nghệ và các cổ phiếu đầu ngành.
(VNF) - VN-Index tiếp tục giằng co mạnh với trạng thái phân hóa rõ rệt giữa các nhóm ngành. Dòng tiền vẫn chọn lọc, tập trung chủ yếu ở nhóm vốn hóa lớn, trong đó bộ ba thuộc Vingroup tiếp tục đóng vai trò nâng đỡ chỉ số.
(VNF) - Có một nghịch lý trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam là tỷ lệ
sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài gần như bằng 0. Trong tương lai, mô hình
trung tâm tài chính quốc tế (IFC) được kỳ vọng sẽ là “cửa ngõ” mở đường đón
dòng vốn ngoại cho kênh dẫn vốn quan trọng này.
(VNF) - Thông tin MoMo có thể bán tới 50% cổ phần không chỉ làm nóng thị trường M&A mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về sức hút của kỳ lân fintech này đối với dòng vốn ngoại, cũng như giá trị thực sự mà các nhà đầu tư đang theo đuổi phía sau một ứng dụng thanh toán.
(VNF) - VN-Index duy trì đà tăng trong phiên 30/6 nhưng biên độ khá hẹp, phản ánh trạng thái thận trọng của dòng tiền. Động lực chính vẫn đến từ nhóm bluechips, nhất là hệ sinh thái Vingroup, trong bối cảnh khối ngoại nối dài chuỗi bán ròng với quy mô hơn 1.100 tỷ đồng.
(VNF) - Ngay trong ngày đầu mở cửa, Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội thu hút hàng nghìn người dân đến tham quan.