Các văn phòng Alibaba ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đều đã đóng cửa, chỉ còn trụ sở tại TP. HCM lác đác nhân viên không mặc đồng phục.
Trước trụ sở Alibaba ở Thủ Đức. Ảnh: Phương Đông
Gần một tuần sau khi Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba - Nguyễn Thái Luyện và em trai bị bắt, văn phòng của doanh nghiệp này trên đường Kha Vạn Cân (Thủ Đức, TP. HCM) vẫn mở cửa đón khách. Sáng 24/9, nhiều khách hàng mang theo chứng từ nộp tiền đến yêu cầu thanh lý hợp đồng và thăm dò thông tin.
Trong sân và sảnh văn phòng, hầu hết nhân viên của doanh nghiệp này không mặc đồng phục như trước đây. Tuấn, nhân viên môi giới, cho biết chưa nghỉ việc ngày nào từ khi công ty xảy ra sự cố. Công việc chính trong thời gian này là "nghe điện thoại, trấn an khách hàng và dọn dẹp văn phòng".
Trả lời VnExpress về kế hoạch trong thời gian tới, đại diện truyền thông của Địa ốc Alibaba cho biết ban lãnh đạo và nhân viên công ty đang tập trung sắp xếp hoạt động, đồ đạc trong văn phòng nên chưa thể thông tin chi tiết.
Chia sẻ trên trang cá nhân, bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó tổng giám đốc phụ trách đối ngoại và đào tạo, cho hay công ty vẫn làm việc bình thường, không bị niêm phong hay đóng cửa như tin đồn.
"Sản phẩm vẫn còn nhưng hoạt động bán hàng tạm ngưng để tập trung chăm sóc khách hàng hiện tại tốt hơn. Bộ phận kế toán cũng ngưng thu tiền của khách, thông báo thời gian đóng tiền sau", bà Như nói.
Trao đổi với VnExpress, đại diện công an phường Hiệp Bình Chánh, cho hay Công ty Alibaba đã tiến hành thủ tục trả mặt bằng thuê làm trụ sở.
Tại huyện Long Thành (Đồng Nai), hai văn phòng Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba ở xã Long Phước nằm mặt tiền quốc lộ 51 và ở xã Phước Thái, được cho là nơi "đóng quân" của các công ty "chân rết" nhiều ngày nay cũng đóng cửa. Bảng hiệu Alibaba lớn treo trước văn phòng bị gỡ xuống vài ngày trước, trong khi 2 công ty bất động sản khác cùng toà nhà vẫn để bảng. Còn văn phòng ở phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa cũng đã khóa chặt.
Văn phòng chi nhánh Biên Hòa của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Ảnh: Phước Tuấn
Sau khi các văn phòng đóng cửa, nhiều nhân viên của Alibaba ở Đồng Nai đã bỏ về quê hoặc chuyển qua làm môi giới bất động sản tự do.
"Tôi không bênh vực công ty vì từ khi vào làm chưa có khách hàng nào đến phàn nàn hay mất tiền. Nay công ty nghỉ thì chuyển sang làm môi giới đất bên ngoài", một nữ nhân viên nói. Người này cho biết bản thân cũng mua 4 lô đất với giá hơn 1 tỷ. "Nay chỉ chờ công an kết luận và sẽ trả lại tiền thôi", nữ nhân viên nói.
Tại xã Châu Pha (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu), văn phòng rộng gần 500m2 của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba đã đóng cửa và buộc xích cẩn thận. Bên trong ba bộ bàn ghế được xếp ngay ngắn - nơi hàng chục nhân viên làm việc, tiếp khách hàng mua đất gần một năm qua. Vài tấm poster, tài liệu bán hàng bỏ lại ở góc văn phòng.
Sáng hai ngày trước, nhiều nhân viên đến thu dọn đồ đạc rời đi. Người phụ nữ thuê quầy bán cà phê, thức ăn bên hông trái văn phòng đã trả lại mặt bằng. Phía sau khu đất Alibaba rao bán nền, nhiều căn nhà tiền chế cũng đã được tháo dỡ, chở đi.
Ở đây còn sự hiện diện của ba người đàn ông mặc thường phục giới thiệu là nhân viên bảo vệ. Họ cho biết, từ sau khi những người đứng đầu Công ty Cổ phần Alibaba bị bắt, rất băn khoăn có tiếp tục công việc hay không.
"Tuy nhiên phía công ty vẫn trả lương đầy đủ nên tôi ở lại bảo vệ tài sản cho họ", một bảo vệ nói và cho biết hai ngày sau khi các nhân viên rời đi, vài người ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương mua đất của Alibaba đến đây thắc mắc, ông đã khuyên họ đến công an làm đơn trình báo.
Văn phòng ở xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ đã đóng cửa. Ảnh: Nguyễn Khoa.
Sự việc chính quyền thị xã Phú Mỹ cưỡng chế các khu đất Công ty cổ phần địa ốc Alibaba vào tháng 6 và 7 khiến nhiều nhân viên bán hàng người địa phương lo ngại nhảy việc. Những người bám trụ lại hầu hết do đã đầu tư vào công ty.
"Tôi có một nửa và vay mượn người thân tổng hơn 500 triệu đồng mua nền nên phải cố bám trụ lại công ty đến phút chót. Giờ tôi rất lo lắng và mong sao nhanh được trả lại tiền để trả nợ và tính đường làm ăn", nam nhân viên nói.
(VNF) - Sau nhiều năm tích lũy, thị trường bất động sản Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn chuyển động mới nhờ sự hoàn thiện của hạ tầng, du lịch và các dự án quy mô lớn. Đây được xem là nền tảng để khu vực này đón cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới.
(VNF) - Theo ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc SGO Homes, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn hiếm hoi khi nguồn cung tăng mạnh, các chủ đầu tư cạnh tranh bằng chính sách bán hàng và người mua nắm nhiều lợi thế hơn trong đàm phán. Đây có thể là "cửa sổ cơ hội" cho những nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn trước khi thị trường bước vào một chu kỳ phát triển ổn định hơn.
(VNF) - Tập đoàn Bất động sản CRV vừa phê duyệt giá bán nhà ở xã hội tại Hoàng Huy New City (Hải Phòng), dao động từ khoảng 10,8 triệu đồng/m² đến gần 30 triệu đồng/m² tùy vị trí căn hộ.
(VNF) - 72 lô đất tại xã Tiến Thắng và xã Quang Minh (TP Hà Nội) sẽ được đưa lên sàn đấu giá vào ngày 20, 21/6 tới đây. Mức giá khởi điểm cho các lô đất từ 6,3 triệu đồng/m2.
(VNF) - Hiện việc sử dụng và tính tương thích của xăng E10 trên các dòng xe ô tô Đức tại thị trường Việt Nam đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng.
(VNF) - Với tổng vốn đầu tư gần 100 nghìn tỷ đồng, hơn 10 dự án mà Tập đoàn Sun Group và tỉnh An Giang hợp tác đầu tư được kỳ vọng tạo ra bước chuyển lớn về không gian phát triển, năng lực kết nối và vị thế dẫn dắt kinh tế biển.
(VNF) - Theo ông Phạm Đức Toản, CEO EZ Property, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, khi dòng tiền không còn chảy dàn trải như trước mà tập trung vào những khu vực có nền tảng kinh tế tốt, hạ tầng phát triển và dư địa tăng trưởng rõ ràng.
(VNF) - Khu đất K200 có diện tích gần 11.000m2 được đấu giá để Khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, văn phòng cho thuê và Trung tâm thương mại - dịch vụ, với tổng vốn dầu tư 3.180 tỷ đồng.
(VNF) - Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II vừa gọi tên T&T Homes, thành viên của T&T Group ở hai hạng mục quan trọng: Top 10 Doanh nghiệp Bất động sản triển vọng nhất Việt Nam và Top 10 Dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam dành cho T&T City Millennia.
(VNF) - Sau VSIP Bắc Thạch Hà, KCN Hưng Long và hàng loạt dự án tỷ USD tại Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh tiếp tục chấp thuận KCN Bắc Hồng Lĩnh hơn 2.080 tỷ đồng.
(VNF) - Bên lề hội thảo “Nhận diện xu hướng tài chính bất động sản 2026” do Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức sáng 6/6, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group, lưu ý rằng dù nhu cầu đối với nhà ở xã hội rất lớn, nhưng nếu không tính toán kỹ, chủ đầu tư vẫn sẽ đối diện với rủi ro ế hàng.
(VNF) - Lãi suất vay mua nhà tăng khiến tâm lý người mua bất động sản thay đổi rõ rệt. Thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, khách hàng ngày càng ưu tiên các tài sản có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền và giá trị sử dụng thực.
(VNF) - Dự án Khu dân cư đô thị, thương mại dịch vụ tổ 17, 18 phường Him Lam (Him Lam Điện Biên) có diện tích trên 12.700m2 được phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất ở mức hơn 82 tỷ đồng.
(VNF) - Chi phí đất đai và hạ tầng ngày càng tăng đang khiến bài toán đầu tư bất động sản công nghiệp trở nên khó khăn hơn, dù phân khúc này vẫn còn nhiều dư địa phát triển nhờ làn sóng dịch chuyển FDI và cải cách thể chế.
Sau nhiều năm phát triển chậm, thị trường nhà ở xã hội đang bước vào giai đoạn tăng tốc khi hàng loạt doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư loại hình bất động sản này.
(VNF) - Sau giai đoạn liên tục tăng giá, thị trường chung cư Hà Nội đang chứng kiến sự đảo chiều về cả về giá cả lẫn thanh khoản. Người mua thận trọng, người bán cân nhắc giảm giá, môi giới bớt tung những lời chào “giá tốt”. Phía sau hiện tượng hạ nhiệt là áp lực lãi vay, thanh khoản yếu và tất nhiên đây là lúc người mua được quyền mặc cả.
(VNF) - Bắc Ninh vừa công bố kế hoạch bán, cho thuê và cho thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án trên địa bàn tỉnh với tổng số khoảng 2.000 căn hộ, giá từ hơn 12 triệu đồng/m2.
(VNF) - Ngày 06/06/2026, tại Hà Nội, Vinpearl công bố ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn 6 sao mang tinh thần Việt độc bản dành cho cộng đồng tinh hoa thế giới. Dự án đầu tiên sẽ được triển khai tại vịnh biển Đệ nhất hùng quan - Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) với mục tiêu trở thành “kỳ quan nghỉ dưỡng”, góp phần kiến tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch siêu sang toàn cầu.
(VNF) - Cách đây 45 năm, rất ít người Trung Quốc chọn Thâm Quyến để lập nghiệp. Ngày nay, 18 triệu người gọi nơi đó là “nhà”. Sự thay đổi thần kỳ của thành phố bắt đầu từ một bước ngoặt lịch sử, đó là đầu tư cho giáo dục. Vịnh di sản của tỉnh Quảng Ninh cũng đang đứng trước ngưỡng cửa tương tự với sự xuất hiện của Làng Đại học - “thủ phủ tri thức” được kiến tạo tại Vinhomes Global Gate Hạ Long.
(VNF) - Theo TS. Võ Trí Thành, một trong những xu hướng chiến lược quan trọng nhất hiện nay là việc các địa phương đồng loạt rà soát, điều chỉnh và xây dựng lại quy hoạch phát triển. Khác với các giai đoạn trước, quy hoạch lần này được xem là quy hoạch không gian phát triển, trong đó hai cấu phần cốt lõi là hạ tầng và bất động sản (BĐS).
(VNF) - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chuyển mạnh sang mô hình phát triển phát thải thấp và mục tiêu Net Zero vào năm 2050, tài chính xanh và tiêu chuẩn ESG (Environmental – Social – Governance) đang trở thành cấu phần cốt lõi định hình lại thị trường bất động sản thế giới. Tại Việt Nam, quá trình đô thị hóa nhanh, áp lực chuyển đổi mô hình tăng trưởng và yêu cầu minh bạch hóa dòng vốn đang thúc đẩy ngành bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu sắc.
(VNF) - Đó là nhận định của ông Lê Đình Chung, Phó chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam thuộc Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tổng giám đốc SGO Homes, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về cơ hội đầu tư bất động sản hiện nay.
(VNF) - Ở một chuẩn sống nhất định, sự xa xỉ không còn nằm ở những gì được sở hữu, mà ở cách con người cảm nhận về nơi mình thuộc về. Tại The Magnolia, mỗi căn hộ được kiến tạo như một không gian phản chiếu bản sắc cá nhân, nơi sự riêng tư, thẩm mỹ và cảm xúc sống cùng tồn tại trong trạng thái cân bằng.
(VNF) - Masterise Homes, MIK Group, Sunshine Group cùng nhiều doanh nghiệp khác đang tung ra hàng loạt dự án mới, bổ sung hàng chục nghìn căn hộ cho thị trường Hà Nội trong 2 năm tới.
(VNF) - Sau nhiều năm tích lũy, thị trường bất động sản Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn chuyển động mới nhờ sự hoàn thiện của hạ tầng, du lịch và các dự án quy mô lớn. Đây được xem là nền tảng để khu vực này đón cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới.
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.