Đô thị

Địa phương đồng ý đề xuất miễn phí cho các phương tiện trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dịp Tết

(VNF) - UBND tỉnh Lạng Sơn đã thống nhất với đề xuất của nhà đầu tư về việc đưa tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn 12.000 tỷ đồng vào vận hành miễn phí cho người dân trong dịp tết nguyên đán Canh Tý.

Địa phương đồng ý đề xuất miễn phí cho các phương tiện trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dịp Tết

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dài khoảng 64km với tổng mức đầu tư 12.188 tỷ đồng.

Đại diện Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh Lạng Sơn đã thống nhất với đề xuất của nhà đầu tư về việc đưa tuyến cao tốc này vào vận hành miễn phí cho người dân trong dịp tết nguyên đán Canh Tý.

Theo đó, cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn sẽ đưa vào sử dụng, khai thác phục vụ miễn phí cho người dân từ ngày 10/1 đến ngày 8/2/2020.

Trước đó, Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã có công văn gửi UBND tỉnh Lạng Sơn, Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải về việc đề xuất vận hành, khai thác miễn phí từ ngày 10/01 - 08/02/2020 nhằm phục vụ việc đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Đồng thời, thông qua thời gian vận hành miễn phí để đánh giá lại toàn bộ hệ thống thu phí, hệ thống đảm bảo an toàn giao thông, hoàn thiện và đưa cao tốc vào khai thác chính thức.

Trao đổi với VietnamFinance, đại diện Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết đề xuất này nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hoá, đi lại rất lớn dịp cuối năm, đồng thời để người dân được kiểm tra đánh giá một cách khách quan nhất về chất lượng công trình.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (đoạn tuyến Bắc Giang – Chi Lăng) đã chính thức được thông xe kỹ thuật vào ngày 29/9. Dự án có chiều dài khoảng 64km với tổng mức đầu tư 12.188 tỷ đồng.

Dự án được khởi công từ tháng 7/2015 nhưng do các nhà đầu tư yếu kém về năng lực quản trị và tài chính, không huy động được nguồn vốn đầu tư nên bị chậm tiến độ gần 2 năm.

Lúc này, hợp phần 1 của dự án mới đạt 13% sản lượng và không triển khai được hợp phần đường cao tốc. Người đứng đầu nhà đầu tư lúc đó là ông Nguyễn Văn Dương (thuộc Công ty UDIC) bị khởi tố hình sự trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ.

Đến tháng 6/2017, Bộ Giao thông vận tải quyết định đổi nhà đầu tư và giao cho Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả thi công, làm chủ đầu tư.

Sau hơn 2 năm xây dựng, dự án chính thức hoàn thành và tiến hành thông xe kỹ thuật. Trong đó, hợp phần Quốc lộ 1 đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 3/2018 còn hợp phần cao tốc chính thức thông xe từ ngày 29/9, sớm hơn kế hoạch 3 tháng.

Tin mới lên