Tài chính

DIC Corp (DIG): Mục tiêu doanh thu 5.000 tỷ trong năm 2022, hạn chế đầu tư bất động sản du lịch

(VNF) - Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, HoSE: DIG) vừa tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

DIC Corp (DIG): Mục tiêu doanh thu 5.000 tỷ trong năm 2022, hạn chế đầu tư bất động sản du lịch

ĐHCĐ DIC Corp (DIG): Mục tiêu doanh thu 5.000 tỷ trong năm 2022, hạn chế đầu tư bất động sản du lịch.

Thông tin tại đại hội cho biết, năm 2021, tổng doanh thu và thu nhập khác công ty mẹ của DIC Corp là 2.941 tỷ đồng, vượt 15,3% so với kế hoạch. Tổng doanh thu và thu nhập khác hợp nhất đạt 3.491 tỷ đồng, vượt 24,7% kế  hoạch.

Về lợi nhuận, lợi nhuận trước thuế công ty mẹ đạt 1.276,8 tỷ đồng, đạt 85,1% so với kế hoạch và lợi nhuận trước thuế hợp nhất là 1.281,5 tỷ đồng, đạt 88,75% so với kế hoạch.

Năm 2022, DIC Corp đặt mục tiêu tổng doanh thu và thu nhập khác công ty mẹ đạt 4.612 tỷ đồng, tổng doanh thu và thu nhập khác công ty mẹ hợp nhất là 5.000 tỷ đồng, tăng lần lượt 56,8% và 43,2% so với thực hiện năm 2021.

Lợi nhuận trước thuế công ty mẹ mục tiêu đạt 1.910 tỷ đồng, tăng 49,6%; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.900 tỷ đồng, tăng 48,2% so với năm 2021.

DIC Corp cho hay từ khi thành lập đến nay, công ty đã được giao làm chủ đàu tư nhiều dự án bất động sản có quy mô lớn như: dự án khu trung tâm Chí Linh, khu dân cư thương mại Vị Thanh, khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu,… trong đó có nhiều dự án đã được giao cho DIC Corp triển khai từ rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác đầu tư.

Theo đó, các dự án đều có thời gian thực hiện kéo dài, trong quá trình triển khai, có rất nhiều thay đổi, điều chỉnh liên quan đến công tác quy hoạch, các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, bồi thường GPMB,…

Cũng theo DIC Corp, theo quy định trước đây, cơ quan thẩm quyền đã chấp thuận cho DIC Corp triển khai đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, các công trình kiến trúc kinh doanh sẽ được thực hiện thủ tục dưới dạng các dự án thành phần.

Tuy nhiên theo quy định hiện nay, các dự án khu đô thị, nhà ở khi triển khai từ bước xin chủ trương đầu tư đều phải bao gồm việc đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các công trình kiến trúc kinh doanh. Từ đó, dẫn đến tổng mức đầu tư tăng lên nhiều so với trước đây.

Ngoài ra, sự biến động tăng không ngừng của giá vật liệu xây dựng cũng làm tổng mức đầu tư bị thay đổi, lớn hơn rất nhiều so với tổng mức đầu tư ở thời điểm ban đầu, cũng dẫn đến phải điều chỉnh dự án đầu tư.

Căn cứ hướng dẫn của các cơ quan chức năng thì DIC Corp phải tính toán lại tổng mức đầu tư dự án, trong đó cập nhật chi phí theo những chính sách phát luật mới và yêu cầu bổ sung vốn đầu tư cho các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật, nhà ở xã hội cũng như kiến trúc kinh doanh theo quy hoạch được duyệt.

“Việc điều chỉnh dự án đầu tư theo quy định mới là cần thiết và bắt buộc phải triển khai để trình các cơ quan có thẩm quyền chấp nhận, sau đó DIC Corp mới có căn cứ để thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan nhằm đủ điều kiện thi công”, DIC Corp cho hay.

DIC Corp cũng cho biết tổng số vốn đầu tư phát triển công ty dự kiến dùng trong năm 2022 là hơn 11.739 tỷ đồng, tăng gấp gần 288 % so với năm 2021.

Trong khu vực phía Nam, công ty dự kiến đầu tư 9 dự án với tổng vốn 6.205,59 tỷ đồng. Trong đó, tại Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến đầu tư dự án Khu trung tâm Chí Linh; Chung cư A5, Chung cư A4 – Chí Linh; Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu; Khu phức hợp Cap Saint Jacques; Khu Dân cư đợt đầu 35 ha tại Đô thị mới Phú Mỹ ATA …

Tại Đồng Nai, DIC Corp dự kiến đầu tư dự án KĐT du lịch sinh thái Đại Phước; Khu Dân cư Hiệp Phước; Khu Đô thị du lịch Long Tân, Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Khu vực phía Bắc sẽ đầu tư dự án KĐT mới Nam Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc với diện tích 192,91 ha; Dự án Khu nhà ở Lam Hạ Center Point, Phủ Lý, Hà Nam với quy mô 13,55ha.

Chia sẻ tại ĐHCĐ, đại diện ban lãnh đạo DIC Corp cho biết theo kế hoạch, công ty sắp sửa có buổi làm việc cùng tổng giám đốc Lotte Land liên quan đến việc đối tác này mua 30ha đất dự án của công ty với mức giá 2.000 tỷ đồng.

Về định hướng đầu tư, đại diện DIC Corp cũng chia sẻ trong thời gian tới, công ty sẽ hạn chế đầu tư vào các dự án bất động sản du lịch. 

Ngoài ra, lãnh đạo DIC Corp cũng cho hay công ty dự kiến sẽ đầu tư các dự án có tổng diện tích hàng trăm ha tại 2 quận Cái Răng và Bình Thủy (TP. Cần Thơ) cũng như đầu tư thêm các dự án vào 2 tỉnh Tiền Giang và Hậu Giang.

Từ khoá: DIC Corp, DIG,
Tin mới lên