Bất động sản

DIC Corp muốn bắt tay Him Lam làm dự án DIC Solar City Vũng Tàu 10.500 tỷ đồng

(VNF) - Tổng công ty Cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp, HoSE: DIG) đề xuất hợp tác với Công ty Cổ phần Him Lam để triển khai dự án khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu (tên thương mại là DIC Solar City Vũng Tàu) tại phường 12, TP. Vũng Tàu. Nếu phương án hợp tác được thông qua, hai bên sẽ góp vốn thành lập công ty TNHH hai thành viên có vốn điều lệ 1.700 tỷ đồng trước ngày 30/10/2020.

DIC Corp muốn bắt tay Him Lam làm dự án DIC Solar City Vũng Tàu 10.500 tỷ đồng

DIC Corp muốn bắt tay Him Lam làm dự án DIC Solar City Vũng Tàu 10.500 tỷ đồng

Gấp rút khởi công dự án ngay trong năm 2020

DIC Corp vừa có tờ trình gửi cổ đông về phê duyệt phương án hợp tác đầu tư dự án khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu (phường 12, TP. Vũng Tàu).

DIC Corp cho biết dự án khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu có quy mô 90,5ha, được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt chọn công ty làm chủ đầu tư vào cuối tháng 6/2009 và được chấp thuận đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự án vào đầu tháng 8/2017.

Thời hạn thực hiện dự án 15 năm, tính từ quý I/2015 đến quý IV/2026.

Theo DIC Corp, tính đến ngày 31/7/2020, dự án đã hoàn thành các thủ tục pháp lý về lựa chọn chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, đánh giá tác động môi trường, thiết kế cơ sở; đã bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 7,2ha/90,5ha; tiếp tục triển khai công tác thỏa thuận bồi thường với các hộ dân…

Cũng theo doanh nghiệp, đến nay, đã qua một nửa thời gian cho phép thực hiện nhưng dự án vẫn chưa thể triển khai do gặp khó khăn về thủ tục kiểm đếm, thu hồi đất và giải phóng mặt bằng.

Cơ quan nhà nước đã 2 lần nhắc nhở công ty về việc chậm triển khai dự án và phía công ty đã có báo cáo giải trình nguyên nhân. Trong khi đó giá đất tại TP. Vũng Tàu biến động rất nhanh và dự báo vẫn tăng cao trong thời gian tới.

DIC Corp cho rằng nếu không triển khai ngay công tác bồi thường và xác định tiền sử dụng đất thì phía công ty sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi giá đất đền bù tăng cao, giá thành sản phẩm cao, hiệu quả đầu tư thấp, đồng thời người dân chống đối dẫn đến không thể triển khai dự án…

Theo tính toán, tổng mức đầu tư cho dự án đã cao gấp 2,6 lần so với mức được phê duyệt hồi năm 2017, chủ yếu là tăng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất.

Cụ thể, năm 2017, dự án có tổng mức đầu tư 4.029 tỷ đồng và con số này tăng lên 10.500 tỷ đồng trong năm 2020. Như vậy, trung bình một năm DIC Corp không triển khai đầu tư thì tổng mức đầu tư của dự án tăng thêm khoảng 2.000 tỷ đồng.

Hơn nữa, đây là dự án trọng điểm của thành phố nên cần phải sớm khởi công để dự án không bị thu hồi, giữ uy tín giữa doanh nghiệp với lãnh đạo địa phương và cũng tạo nguồn thu cho công ty giai đoạn 2021-2026. Do đó, dự án cần phải sớm triển khai đầu tư ngay trong năm 2020.

DIC Corp gặp khó về nguồn vốn

Trước diễn biến này, DIC Corp đưa ra phương án công ty tự thu xếp vốn cho dự án. Theo đó, nếu thực hiện phương án này công ty sẽ nhận về toàn bộ lợi ích kinh tế dự án và được chủ động trong các quyết định đầu tư. Song, việc bố trí nguồn vốn cho dự án trong giai đoạn này rất khó khăn.

Theo cân đối nguồn thu chi của doanh nghiệp này, việc bố trí nguồn vốn riêng khoảng 10.000 tỷ đồng cho khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu (năm 2020-2026) là rất khó khăn. Chưa kể, công ty còn phải triển khai đầu tư các công trình chung cư, nhà ở, thương mại dịch vụ…

Ngoài ra, qua cân đối kế hoạch vốn, DIC Corp cần vay khoảng 2.300 tỷ đồng ngay trong quý IV/2020 và hai quý đầu năm 2021 để bồi thường giải phóng mặt bằng và nộp tiền sử dụng đất giai đoạn 1.

Tuy nhiên, phía công ty cũng cho biết tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại chỉ cho vay để thi công và nộp tiền sử dụng đất, không cho vay phục vụ mục đích bồi thường giải phóng mặt bằng khi chưa có thông báo thu hồi đất.

Hơn nữa, thời gian xét duyệt nguồn vốn phải mất thêm 3-6 tháng, trong khi dự án cần được triển khai ngay trong năm.

Sau khi rà soát lại toàn bộ các nguồn thu - chi của DIC Corp, tính riêng 5 tháng cuối năm 2020, công ty đang hụt giải ngân gần 3.345 tỷ đồng cho các dự án.

Đề xuất bắt tay với Him Lam để làm dự án hơn 10.000 tỷ

Do đó, HĐQT DIC Corp đưa ra đề xuất hợp tác với Công ty Cổ phần Him Lam để kịp thời triển khai dự án theo kế hoạch.

Theo DIC Corp, hiện chỉ có Him Lam là đơn vị quan tâm đến dự án và đánh giá đơn vị này có năng lực tài chính, kinh nghiệm triển khai các dự án đô thị lớn và có mối liên hệ với các tổ chức tín dụng lớn, có thể sắp xếp được nguồn vốn cho dự án.

Về hình thức hợp tác, hai bên sẽ góp vốn thành lập công ty TNHH hai thành viên có vốn điều lệ 1.700 tỷ đồng trước ngày 30/10/2020, trong đó DIC Corp góp 65% và công ty con do Him Lam chỉ định góp 35% vốn điều lệ.

Về lộ trình góp vốn tại thời điểm thành lập, công ty TNHH hai thành viên có vốn điều lệ 700 tỷ đồng, trong đó, DIC Corp sẽ góp 455 tỷ đồng bằng tiền, quyền phát triển dự án và chi phí đầu tư mà công ty đã thực hiện.

Phía công ty con của Him Lim sẽ góp 245 tỷ đồng bằng tiền. Ở giai đoạn tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng, các bên sẽ góp vốn theo tỷ lệ đã thỏa thuận.

Him Lam phải chịu trách nhiệm thu xếp vốn để thực hiện dự án thông qua các tổ chức tín dụng, trong đó năm 2020 sẽ thu xếp 2.000 tỷ đồng để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, các năm tiếp theo sẽ căn cứ kế hoạch đầu tư để tiếp tục thu xếp vốn cho dự án.

Theo kế hoạch triển khai đầu tư, nếu phương án hợp tác được thông qua, dự án sẽ được đền bù 13ha còn lại của khu C và hoàn thành phần diện tích 20ha ngay trong năm 2020.

Dự kiến khởi công đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu C với tổng mức đầu tư 3.400 tỷ đồng vào tháng 12/2020. Còn năm 2021, chủ đầu tư sẽ đền bù khu A và B, khởi công khối chung cư tại khu C và đến quý II/2021 sẽ tổ chức bán hàng.

Được biết, DIC Corp từng bắt tay Him Lam đầu tư khu đô thị Nhơn Trạch (Đồng Nai). Dự án này có tổng diện tích hơn 600ha với tổng mức đầu tư gần 8.000 tỷ đồng.

Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu (tên thương mại là DIC Solar City Vũng Tàu) được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 vào ngày 31/10/2012. Theo quyết định được phê duyệt, dự án có quy mô 90,5ha, dân số dự kiến 18.000 người.

Đến tháng 8/2017, UBND tỉnh này chấp thuận cho DIC Corp thực hiện đầu tư dự án hạ tầng kĩ thuật khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu với diện tích 90ha nằm tại phường 12, TP. Vũng Tàu.

Tin mới lên