Tài chính quốc tế

Dịch Covid-19: Các nước ‘xử lý’ người trốn cách ly như thế nào?

(VNF) - Người có triệu chứng nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 mà trốn cách ly ở Nga có thể bị tống giam tới 5 năm tù. Trong khi đó, Séc sẽ phạt tiền tới 130.000 USD còn Hàn Quốc phạt 8.200 USD.

Dịch Covid-19: Các nước ‘xử lý’ người trốn cách ly như thế nào?

Nga phạt tù tới 5 năm những người trốn cách ly Covid-19 (Ảnh minh họa)

Nga phạt tù tới 5 năm

Chính quyền thành phố Moscow hôm 8/3 đe dọa sẽ tống giam tới 5 năm đối với những người phớt lờ yêu cầu tự cách ly hai tuần tại nhà sau khi tới các nước bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19, theo Reuters.

Trước đó, Moscos đã công bố tình trạng “cảnh giác cao” với dịch Covid-19 cũng như áp đặt thêm các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus này.

Theo chính quyền Moscow, những ai có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi trở về từ các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Pháp, Đức, Italia và Tây Ban Nha thì phải tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Cơ quan phụ trách y tế của Moscow cho biết chính quyền sẽ kiểm tra việc tự cách ly bằng cách sử dụng hệ thống camera an ninh.

Cho tới nay, Nga ghi nhận 15 ca nhiễm Covid-19. Trong đó đã có 3 ca đã bình phục.

Séc phạt 130.000 USD

Bắt đầu từ ngày 7/3, mọi công dân Séc từ Ý về nước sẽ phải liên lạc với bác sĩ và tự cách ly 14 ngày. 

Theo thông cáo của Bộ Y tế Ý, bất cứ ai vi phạm lệnh cách ly có thể bị phạt lên tới 3 triệu korun (khoảng 130.000 USD). Thông cáo cũng nêu rõ, những người trong diện cách ly sẽ được nghỉ ốm và được trả lương, với những trường hợp nhân viên bị cách ly, người sử dụng lao động có thể cho phép làm việc từ xa.

Thủ tướng Séc cho biết tại nước này đã có 21 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 20 trường hợp gần đây đã tới Italy hoặc tiếp xúc với những người đã đi Italy. Theo Bộ trưởng Y tế Séc Adam Vojtech, thời gian tới số lượng trường hợp nhiễm Covid-19 tại Séc sẽ tiếp tục gia tăng. 

Hàn Quốc bỏ tù, phạt tiền người trốn cách ly

Theo đạo luật được Quốc hội Hàn Quốc thông qua hồi cuối tháng 2, những bệnh nhân bị nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng cố tình tránh không chịu cách ly sẽ có thể bị phạt tù 1 năm hoặc phải nộp phạt 10 triệu won (khoảng 8.200USD).

Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ tài chính với những người tuân thủ, ví dụ như một gia đình 4 người sẽ được nhận 1.000USD.

Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ sử dụng "ứng dụng quản lý người cách ly" từ ngày 7/3. Ứng dụng sẽ được triển khai tại hai khu vực là thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang.

Công cụ quản lý thông minh này phát triển làm hai loại, một loại dành cho người tự cách ly ở nhà, loại còn lại dành cho nhân viên phụ trách khu vực. Khi một người rời khỏi địa điểm được chỉ định, ứng dụng sẽ phát ra âm thanh báo động. Cùng lúc đó, điện thoại di động của nhân viên sẽ đổ chuông và nhanh chóng giúp giới chức ngăn chặn những trường hợp tự ý phá vỡ lệnh kiểm dịch. Bên cạnh đó, thiết bị này còn có tác dụng chẩn đoán tình trạng sức khỏe của mỗi người và tự động thông báo cho cơ quan chuyên trách 2 lần/ngày.

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đáng kể bên ngoài Trung Quốc đại lục. Hiện nước này ghi nhận 7.382 ca nhiễm và 51 trường hợp tử vong do dịch Covid-19.

Phần Lan phạt tù tới 3 tháng

Tại Phần Lan, người nhiễm virus SARS-CoV-2 vi phạm lệnh cách ly có thể sẽ bị truy tố trước pháp luật.

Theo Yle Uutiset, luật Y tế Công cộng của Phần Lan quy định một chuyên gia về nhiễm trùng tại một đô thị hoặc khu vực bệnh viện có thể ra lệnh cách ly một người (tại nhà hoặc tại bệnh viện) nếu người đó mắc bệnh hoặc bị nghi ngờ có bệnh truyền nhiễm được coi là nguy hiểm với cộng đồng.

"Nếu một người không tuân theo quy định và trốn cách ly, họ có thể bị kết án vi phạm bảo vệ sức khỏe theo luật hình sự Phần Lan, bị phạt tiền hoặc phạt tù giam tới 3 tháng", cố vấn Bộ các Vấn đề Xã hội và Sức khỏe Phần Lan Liisa Katajamäki cho biết.

Xem thêm >> Covid-19: Số người nhiễm và tử vong tăng cao kỷ lục, Italy trở thành ‘điểm nóng’ thứ 2 sau Trung Quốc

Tin mới lên