Hải Phòng: Nhiều hồ sơ mua NƠXH thiếu trung thực, không đúng đối tượng
(VNF) - Thanh tra thành phố Hải Phòng xác định hàng loạt trường hợp mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng do sai thu nhập, sai nơi làm việc và thiếu trung thực trong hồ sơ.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng qua, lĩnh vực kinh doanh bất động sản có 3.156 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 65,8% so với cùng kì năm trước; số vốn đăng ký đạt 217.139 tỷ đồng, tăng 62,8%.
Sự tăng lên về số lượng và vốn đăng ký của các doanh nghiệp địa ốc được xem là hệ quả tất yếu trong bối cảnh thị trường đang trong chu kì tăng trưởng. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý bên cạnh các doanh nghiệp chuyên môn, thị trường hiện có khá nhiều doanh nghiệp tay ngang đang lấn sang lĩnh vực bất động sản.
Mới đây nhất, thị trường nghỉ dưỡng Nha Trang bất ngờ ghi nhận sự xuất hiện của Công ty Cổ phần Nam Tiến Lào Cai với dự án Scenia Bay (23 – 25 Phạm Văn Đồng).
Nam Tiến Lào Cai được biết đến là một "đại gia" tại Lào Cai, hoạt động trong lĩnh vực thủy điện, hóa chất và xây dựng cơ bản. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ khoảng 500 tỷ đồng, nắm trong tay 6 đơn vị thành viên và doanh thu hợp nhất mỗi năm đạt khoảng 1.200 tỷ đồng. Trước khi đầu tư vào Nha Trang, Nam Tiến Lào Cai cũng đã "thử sức" mình với các dự án Tiểu khu đô thị số 1, Tiểu khu đô thị số 3, số 5, Khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường…
Được biết, tại Nha Trang, Nam Tiến Lào Cai sẽ đổ vốn để xây dựng dự án Scenia Bay với quy mô 976 căn, trong đó có 704 căn hộ để bán và 262 phòng khách sạn; tổng diện tích đất dự án là 7.661 m2.

Một "đại gia" tỉnh lẻ khác mới đây cũng đã đổ hàng trăm tỷ đồng để đầu tư vào địa ốc, đó là Tổng công ty Xây dựng Thanh Hóa. Đơn vị này gây chú ý nhờ thương vụ mua lại dự án Sky Park Residence (ô đất 25D khu đô thị mới Cầu Giấy, số 3 Tôn Thất Thuyết).
Sky Park Residence được giới thiệu là khu tổ hợp văn phòng thương mại và căn hộ bán. Dự án gồm 2 tháp: tháp văn phòng 25 tầng và tháp chung cư 35 tầng, nối liền với nhau bằng 3 tầng hầm để xe và khối đế 5 tầng. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 1.600 tỷ đồng.
Tổng công ty Xây dựng Thanh Hóa có ngành nghề kinh doanh chính là hạ tầng giao thông, kho bãi và vận tải, xây lắp các công trình dân dụng. Gần đây, Công ty đổ vốn khá mạnh vào bất động sản với hàng loạt dự án tại Thanh Hóa như: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, khu dân cư Hồ Toàn Thành…
Một trường hợp tiêu biểu khác là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn. "Ông vua thủy sản Sài Gòn" một thời hiện đã từ bỏ mảng thủy sản để tập trung đầu tư rất mạnh vào bất động sản. Chẳng hạn hồi tháng 4/2016, Công ty đã chi 303 tỷ để mua 99,9% cổ phần của Công ty cổ phần Thương mại du lịch Sài Gòn - đơn vị đang sở hữu 8.000 m2 đất tại quận 2, nhằm góp đất hợp tác với một tập đoàn bất động sản Singapore để phát triển dự án căn hộ cao cấp.
Trước đó, Công ty cũng rót tới 535 tỷ đồng để triển khai dự án chung cư kết hợp trung tâm thương mại Centa Park trên đường Âu Cơ (quận Tân Bình).
Cách đây ít lâu, Công ty đã tuyên bố sẽ rót thêm 250 tỷ đồng vào dự án khu phức hợp thương mại, văn phòng và căn hộ 20 tầng ở quận Tân Bình, TP. HCM. Theo kế hoạch, trong 5 năm tới, Công ty sẽ đẩy mạnh hoạt động mua bán và sáp nhập nhằm gia tăng quỹ đất trong nội ô thành phố lên khoảng 6 ha.
Không có tham vọng lớn như Thủy sản Sài Gòn nhưng Công ty Cổ phần Thủy sản Hùng Vương cũng đang cho thấy ý chí tiến vào bất động sản của mình. Tại Đại hội cổ đông vừa qua, lãnh đạo Thủy sản Hùng Vương cho biết công ty đang sở hữu một quỹ đất khoảng 10 ha ở Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TP. HCM và quỹ đất này có thể được khai thác làm dự án bất động sản.
Trong khi đó, một dự án khác của công ty tại quận 6 sẽ không bán cho đối tác dù được trả giá 550 tỷ đồng. Công ty dự kiến sẽ đầu tư dự án trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp để gia tăng giá trị tài sản tại đây.
Ngoài các doanh nghiệp trên, thị trường địa ốc tới đây được dự báo sẽ còn ghi nhận thêm vô số cái tên mới lạ ngoài ngành khác. Ví dụ như Bitis – một doanh nghiệp chuyên sản xuất giày dép – mới đây cũng đã đánh tiếng cho biết sẽ đầu tư căn hộ để tận dụng quỹ đất lớn của mình ở TP. HCM. Hiện dự án đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đầu tư.
.jpeg)
Theo đánh giá của các chuyên gia, làn sóng đổ xô vào đầu tư địa ốc của các doanh nghiệp "tay ngang" là không mới. Tại các giai đoạn nóng sốt trước của thị trường, đã có hàng loạt doanh nghiệp không chuyên nhảy vào làm nhà đất. Tuy nhiên, những diễn biến khốc liệt của thị trường sau đó đã đánh bật các nhà đầu tư này.
Việc từ bỏ lĩnh vực cốt lõi để chuyển sang một mảng không chuyên luôn chứa đựng những rủi ro rất lớn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo khi đầu tư vào địa ốc, các nhà đầu tư mới nên có những bước đi thận trọng, tìm kiếm đối tác tốt và bắt đầu làm những dự án quy mô nhỏ. Còn nếu ngay từ đầu đã lao vào làm dự án lớn ngay trong khi năng lực tài chính còn yếu sẽ phải chịu sức ép đi vay, dễ dẫn tới sa lầy về tài chính và khó rút chân khi thị trường khủng hoảng.
(VNF) - Thanh tra thành phố Hải Phòng xác định hàng loạt trường hợp mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng do sai thu nhập, sai nơi làm việc và thiếu trung thực trong hồ sơ.
(VNF) - Với tổng vốn hơn 1.100 tỷ đồng và quy mô 33ha, dự án Khu đô thị Bắc Thung tại xã Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đang mở ra cơ hội hiếm có cho các nhà đầu tư, hứa hẹn thay đổi diện mạo đô thị và tạo chỗ ở cho 3.000 cư dân trong tương lai gần.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.
(VNF) - HoREA đề xuất tháo gỡ vướng mắc đất đai cho doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, Rice City Long Châu sẽ tổ chức bốc thăm online 1.951 căn nhà ở xã hội ngày 24/11, Huế lấy ý kiến dự thảo bảng giá đất áp dụng từ 1/1/2026... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 24/11.
(VNF) - Thị trường đất nền Đà Nẵng đang trong giai đoạn trầm lắng khi bước vào mùa mưa bão, lượng giao dịch giảm do nhà đầu tư ngoài tỉnh tạm nghỉ. Tuy nhiên, mặt bằng giá vẫn duy trì ở mức cao, không xuất hiện xu hướng giảm. Các chuyên gia nhận định đây là giai đoạn “đi ngang” cần thiết để thị trường tái cân bằng, chuẩn bị cho nhịp tăng mới vào cuối năm.
(VNF) - Ninh Bình chọn liên danh phát triển khu đô thị sinh thái 163ha, Ngân hàng Nhà nước thông tin về gói ưu đãi 145.000 tỷ đồng mua NƠXH, Bắc Ninh triển khai bồi thường dự án khu đô thị sân golf 6.600 tỷ... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 23/11.
(VNF) - Doji Land mới được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án 26ha tại Hải Phòng, dự án dự án sẽ triển khai thi công hạ tầng trong quý IV/2025.
(VNF) - Chênh lệch lớn giữa giá trị căn hộ và giá cho thuê đang kéo tỷ suất sinh lời xuống mức thấp hiếm thấy và buộc nhà đầu tư phải cơ cấu lại danh mục.
(VNF) - Thị trường bất động sản thời gian qua chứng kiến làn sóng “Nam tiến” của nhà đầu tư miền Bắc, dòng vốn mạnh mẽ đang đổ về TP. HCM và các đô thị vệ tinh. Sự dịch chuyển này đánh dấu bước chuyển quan trọng, mở ra cơ hội tăng giá và định hình lại các thị trường vệ tinh.
(VNF) - Tuyến đường Bạch Đằng tiếp tục dẫn đầu bảng giá đất tại Đà Nẵng trong dự thảo bảng giá đất mới, với 350 triệu đồng/m2, dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
(VNF) - Dự án Tòa nhà chung cư FPT Plaza 4 - Khu đô thị Công nghệ FPT với gần 1.400 căn hộ đáp đứng điều kiện được bán theo quy định.
(VNF) - Liên danh Ecopark Hải Dương - Hồng Phong - Minh Anh vừa được Ninh Bình chọn làm nhà đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái phía Đông TP Hoa Lư (cũ), quy mô 163 ha và tổng vốn gần 16.443 tỷ đồng.
(VNF) - Bắc Ninh phê duyệt mở rộng khu công nghiệp Hòa Phú giai đoạn 2, vốn 1.760 tỷ đồng; Đà Nẵng giao đất làm khu dân cư Nam Bàu Mạc; Bình Trưng cho phép xây dựng tạm sân thể thao trên đất trống... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 22/11.
(VNF) - Giữa thị trường bất động sản hạng sang đang ngày một bão hòa bởi những cuộc đua vật liệu và tiện ích xa hoa, MEYGROUP chọn một hướng đi khác biệt: kiến tạo không gian sống tinh khiết – nơi con người được hít thở trong lành, tái tạo năng lượng và an trú thực sự trong chính nhịp sống của mình.
(VNF) - Miền Nam đang là thị trường chính của nhà đầu tư miền Bắc hiện nay. Cơ hội nhiều, nhưng giữa “rừng” dự án, chỉ nhà đầu tư cẩn trọng mới nắm chắc cơ hội có lợi nhuận cao.
(VNF) - 237 căn hộ thuộc Khối C thuộc dự án Chung cư cho người thu nhập thấp tại Khu tái định cư Đại Địa Bảo được xác định đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.
(VNF) - Kỷ luật vốn, minh bạch dữ liệu và giá nhà - xét từ góc nhìn nhà đầu tư, dự thảo Nghị quyết kiểm soát giá bất động sản mà Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến không đơn thuần là nỗ lực “hạ nhiệt” kỳ vọng.
(VNF) - Bén duyên với nghề môi giới bất động sản, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm đã có 6 năm kinh nghiệm tại Vingroup trước khi sáng lập và xây dựng nên thương hiệu môi giới bất động sản Queen Land.
(VNF) - Công ty cổ phần Hóa dầu Quân đội (MIPEC) - doanh nghiệp sở hữu năng lực tài chính đáng nể trong lĩnh vực bất động sản đang tăng tốc thi công dự án khu đô thị gần 2.000 tỷ đồng ven sông Cày (Hà Tĩnh).
(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhu cầu, khi lực lượng trung lưu và thượng trung lưu trẻ nổi lên như nhóm dẫn dắt mới. Theo các chuyên gia, thập kỷ tới sẽ không còn xoay quanh nhóm siêu giàu, mà được định hình bởi những người coi nhà ở là trải nghiệm và phong cách sống, thay vì chỉ là tài sản tích lũy.
(VNF) - Trong khi hàng loạt người dân không thể đặt được lịch trên ứng dụng iHanoi để làm Mẫu 02 xác nhận điều kiện nhà ở mua NƠXH, thì dịch vụ “cò” lại dễ dàng nhận hồ sơ và hứa trả kết quả chỉ sau 5 ngày - một sự đối lập gây nhiều băn khoăn.
(VNF) - UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt chủ trương đầu tư và chọn Tập đoàn Phú Mỹ đầu tư dự án mở rộng khu công nghiệp Hòa Phú giai đoạn 2 quy mô 120 ha.
(VNF) - Hiện giá bán hai tòa nhà ở xã hội CT-05 và CT-06 tại huyện Mê Linh do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư có giá dao động từ 14,88 - 14,79 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và phí bảo trì).
(VNF) - VinEnergo đầu tư gần 40.000 tỷ đồng điện gió Hà Tĩnh, CTP Invest mở rộng tại Hải Phòng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 21/11.
(VNF) - Đà Nẵng đang trở thành điểm đến chiến lược của dòng tiền lớn, khi hạ tầng, du lịch và bất động sản biểu tượng cùng tạo nên sức bật mới. Thành phố biển này dần định hình danh mục đầu tư hấp dẫn, thu hút giới tài chính và nhà đầu tư tìm kiếm giá trị dài hạn.
(VNF) - Thanh tra thành phố Hải Phòng xác định hàng loạt trường hợp mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng do sai thu nhập, sai nơi làm việc và thiếu trung thực trong hồ sơ.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.