Đô thị

Doanh nghiệp vốn 10 triệu đồng muốn đầu tư lại cao ốc Saigon One Tower

Công ty Cổ phần Di sản quốc tế Hồ Tràm với vốn thực góp đến cuối năm 2019 vỏn vẹn 10 triệu đồng nhưng đã đề xuất với UBND TP. HCM cho đầu tư lại dự án cao ốc Saigon One Tower.

Doanh nghiệp vốn 10 triệu đồng muốn đầu tư lại cao ốc Saigon One Tower

Dự án cao ốc Saigon One Tower tọa lạc trên "đất vàng" đường Tôn Đức Thắng, quận 1, hướng nhìn ra sông Sài Gòn. Ảnh: Lê Quân.

Công ty Cổ phần Di sản quốc tế Hồ Tràm mới đây đã có đề xuất với UBND TP. HCM về việc đầu tư dự án tòa nhà Cao ốc Sài Gòn M&C (Saigon One Tower) tại mặt đường Tôn Đức Thắng, quận 1.

Đáng chú ý, trong khi Saigon One Tower là dự án cao ốc với vốn đầu tư ban đầu lên tới 256 triệu USD thì quy mô vốn của doanh nghiệp đề xuất đầu tư hiện chỉ ở mức 10 triệu đồng.

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, Công ty Di sản quốc tế Hồ Tràm được thành lập ngày 22/11/2019 với vốn điều lệ 300 triệu đồng. Công ty có ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng nhà để ở và trụ sở đặt tại 33 Đường số 8, Khu phố 4, phường Bình An, quận 2, TP. HCM.

Công ty này bao gồm 3 cổ đông sáng lập, trong đó ông Nguyễn Quốc Long góp 50% vốn và đảm nhiệm vai trò giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Hai cổ đông cá nhân khác lần lượt là ông Lê Nguyên Thành góp 30% và ông Lê Quang Ngọc góp 20%.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2019, vốn thực góp của các cổ đông vào doanh nghiệp mới là 10 triệu đồng và tổng tài sản công ty mới đạt 8,94 triệu đồng.

Trái ngược với số vốn nhỏ giọt của Công ty Di sản quốc tế Hồ Tràm, Saigon One Tower là dự án lớn nằm trên khu đất rộng hơn 6.672 m2 tại quận 1, TP. HCM với quy mô 41 tầng. Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Sài Gòn One Tower - liên doanh của Công ty Cổ phần M&C, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist, DongABank, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á và Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận.

Tuy nhiên, dự án này đã dừng thi công gần một thập kỷ do vấn đề sức khỏe tài chính của chủ đầu tư và pháp lý liên quan.

Tháng 8/2017, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) bất ngờ công bố thông tin đã thu giữ tòa nhà này để xử lý và thu hồi nợ do Công ty Cổ phần Sài Gòn One Tower thế chấp.

Đến tháng 3/2018, tòa nhà nói trên được VAMC bán đấu giá với giá khởi điểm 6.110 tỷ đồng, tuy nhiên không tìm được nhà đầu tư tham gia.

Mới đây, dự án này còn là tài sản trong vụ án của Công ty Sài Gòn One Tower vay vốn để đầu tư xây dựng cao ốc. Tuy nhiên, đến nay công ty vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước để chuyển đổi mục đích sử dụng từ thuê đất sang giao đất đối với phần diện tích xây dựng khối căn hộ. Vì vậy, dự án này chưa được phép chuyển đổi công năng, các căn hộ chưa được phép bán.

Về phần ông chủ của Công ty quốc tế Hồ Tràm – ông Nguyễn Quốc Long, đây cũng là doanh nhân đứng tên đại diện tại Công ty Cổ phần Du lịch Hồ Tràm và Công Cổ phần Quốc tế Hồ Tràm. Trong đó, Công ty Quốc tế Hồ Tràm đã ngừng hoạt động.

Công ty du lịch Hồ Tràm chính là doanh nghiệp từng đề xuất đầu tư 3 dự án lớn ở Việt Nam với tổng vốn lên tới 100 tỷ USD hồi năm 2014. Trong đó, công ty công bố ký kết hợp tác cùng Dragon Best International (Hong Kong) để thực hiện các dự án.

Các dự án này bao gồm: khu trung tâm phức hợp thương mại, tài chính, khách sạn, khu nhà ở, trung tâm hội nghị quốc tế tại Ba Son và Tân Cảng (TP. HCM), tổng vốn đầu tư 32 tỷ USD; khu du lịch sinh thái quốc tế Hồ Tràm và mở rộng thị trấn Phước Bửu tại huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu), vốn đầu tư 18 tỷ USD; Khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y, tổng vốn đầu tư 50 tỷ USD.

 

Tin mới lên