Bất động sản

Sắp tổ chức đấu giá công khai Dự án Saigon One Tower

(VNF) - Ông Nguyễn Tiến Đông, chủ tịch Công ty quản lý tài sản (VAMC) cho biết đã hoàn thành định giá Dự án Saigon One Tower, sắp tới sẽ tổ chức đấu giá công khai.

Sắp tổ chức đấu giá công khai Dự án Saigon One Tower

Bộ Công an và Viện kiểm sát nhân dân tối cao được mời vào Hội đồng đấu giá

Ông Nguyễn Tiến Đông nói: "Quy mô tài sản rất lớn (dự án Saigon One Tower - PV), liên quan đến nhiều cơ quan, tổ chức. Chúng tôi đã mời cả Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vào hội đồng đấu giá".

Trước đó, phiên đấu giá Dự án Saigon One Tower đã được dự kiến diễn ra vào tháng 9/2017 nhưng không thành.

Dự án Saigon One Tower được khởi công vào tháng 5/2011, trên khu đất có diện tích 6.672 m2, quy mô 5 tầng hầm và 41 tầng nổi, từng được kì vọng là toà nhà cao thứ 3 và là điểm nhấn của Thành phố Hồ Chí Minh. Dự án có tổng mức đầu tư 238 triệu USD (khoảng 5.000 tỷ đồng).

Tuy nhiên, sau khi thi công được 2 năm, đã hoàn thành được 80% hạng mục thì dự án bị đình trệ cho đến nay.

Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Saigon One Tower (trước là Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C), gồm các cổ đông: Công ty CP M&C (49%), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - Saigontourist (30%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%), Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ (5%).

Sau đó, các cổ đông sáng lập ban đầu là Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á và PNJ lần lượt thoái vốn.

Giữa năm 2017, có thông tin Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Alpha King sẽ tiếp nhận phát triển dự án. Tuy nhiên, đó không phải thông tin chính thức.

Giữa tháng 7/2017, VAMC đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm là công trình Saigon One Tower để thực hiện nghĩa vụ cho các khoản vay với Maritime Bank và Đông Á Bank. Tổng dư nợ (gốc và lãi) đến thời điểm thu giữ tài sản đảm bảo đã lên trên 7.000 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc 3.500 tỷ đồng và nợ quá hạn 3.700 tỷ đồng.

VAMC mua lại công trình dự án bởi thời hạn thuê đất sẽ hết hạn trong năm 2023.

Tại thời điểm VAMC mua lại  Saigon One Tower, có khoảng 100 khách hàng đã mua căn hộ tại dự án, phần lớn đã đóng trên 70% tổng giá trị hợp đồng.

Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Saigon One Tower như ngồi trên đống lửa khi tòa cao ốc này bị VAMC thu giữ để xử lý các khoản nợ 7.000 tỷ đồng của chủ đầu tư.

Trao đổi với VietnamFinace về quyền lợi của khách hàng khi đã mua nhà tại dự án Saigon One Tower, luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico cho biết có 3 tình huống có thể xảy ra.

Tình huống thứ nhất, nếu việc mua bán là bất hợp pháp (ví dụ như chủ đầu tư bán chui hoặc khách hàng mua phải căn hộ bất hợp pháp – như phần xây lố của toà nhà 8B Lê Trực) thì bên nhận thế chấp được quyền xử lý, thu hồi nợ và hai bên mua bán tự dàn xếp với nhau. Trong trường hợp bên bán phá sản thì khách hàng có nguy cơ mất trắng.

Tình huống thứ hai, nếu căn hộ bán đã được giải chấp khi bán thì ngân hàng không có quyền gì đối với tài sản; kể cả căn hộ chưa giải chấp nhưng ngân hàng đã đồng ý cho bán thì việc bán đó vẫn là hợp pháp, không ai có thể thu hồi được. Thiệt hại nếu có, ngân hàng phải tự gánh chịu, vì đó không còn là tài sản bảo đảm hoặc do lỗi không quản lý được nguồn thu từ việc bán tài sản thế chấp.

Thứ ba là tình huống an toàn nhất cho người mua nhà. Đó là khi người mua đã trả tiền100% cho chủ đầu tư hoặc trả thiếu tiền nhưng đã được bàn giao, thì sẽ có quyền sở hữu đối với căn hộ theo quy định của Luật Nhà ở. Đã có quyền sở hữu của người mua thì không ai có quyền xâm phạm.

Ngân hàng chỉ có quyền thu những căn hộ chủ đầu tư chưa bán. Còn các căn hộ đã bán rồi thì không có quyền thu giữ và phát mại.

Nguyên tắc trong việc xử lý tài sản bảo đảm là phải bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân, nếu họ đã thưc hiện đúng pháp luật. 

Tin mới lên