Doanh nhân tuần qua: Loạt lãnh đạo cấp cao HBC, FLC,VNG... từ nhiệm
Hoài Anh -
26/03/2023 20:41 (GMT+7)
(VNF) - Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, cựu CEO Techcombank từ nhiệm HĐQT VNG, ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh xin rời ghế Phó tổng giám đốc Xây dựng Hòa Bình, nữ tướng FLC Đặng Thị Lưu Vân xin từ chức, Chủ tịch và Phó chủ tịch HĐQT Tracodi đồng loạt xin từ nhiệm… là những tin tức doanh nhân đáng chú ý tuần qua.
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh
Cựu CEO Techcombank từ nhiệm thành viên HĐQT VNG sau 3 tháng
Công ty Cổ phần VNG (UPCoM: VNZ) cho biết vừa nhận được đơn xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT độc lập của ông Nguyễn Lê Quốc Anh.
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh sinh năm 1966, quốc tịch Mỹ, từng là Giám đốc quản lý danh mục đầu tư lập kế hoạch chiến lược tại T-Mobile US, Phó Chủ tịch Wells Fargo Bank (Mỹ).
Ông Quốc Anh chính thức làm lãnh đạo Techcombank từ tháng 5/2015 với cương vị Giám đốc khối chiến lược và phát triển ngân hàng. 10 tháng sau, ông làm Phó tổng giám đốc phụ trách điều hành.
Sau 6 tháng "thử thách", ông Quốc Anh chính thức được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Techcombank từ tháng 9/2016. Sau 5 năm, ông Quốc Anh đã đề nghị HĐQT Techcombank không gia hạn hợp đồng kết thúc ngày 1/9/2020.
Tháng 12/2022, ông Quốc Anh tham gia vào Công ty Cổ phần VNG với tư cách là thành viên HĐQT độc lập.
Đến lượt 2 Phó tổng giám đốc xây dựng Hòa Bình (HBC) xin từ nhiệm
Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) vừa công bố nghị quyết HĐQT thông qua đơn xin từ nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh theo nguyện vọng cá nhân.
Được biết, ông Lê Quốc Duy, sinh năm 1981, là cử nhân đại học Washington, thạc sỹ quản trị kinh doanh - Maastricht (Hà Lan). Ông Duy bắt đầu tham gia vào HBC từ năm 2007 và trải qua nhiều vị trí như Giám đốc đầu tư, Phó tổng giám đốc. Ngoài ra, hiện ông Lê Quốc Duy cũng đang là thành viên HĐQT của HBC.
Ông Lê Quốc Duy cũng được biết đến là 1 trong 4 người (ông Nguyễn Công Phú, ông Dương Văn Hùng, ông Albert Antoine) không ủng hộ việc ông Lê Viết Hải tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT HBC.
Còn ông Dương Đình Thanh sinh năm 1956, là kỹ sư cầu đường, cử nhân kinh tế. Năm 2007 - 2011, ông Thanh là giám đốc dự án ODA Tổng công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Giao thông Cửu Long (Bộ Giao thông Vận tải). 3 năm tiếp theo, ông Thanh là Phó giám đốc tư vấn quản lý dự án Metro Line 2, TP. HCM.
Ông Dương Đình Thanh bắt đầu gia nhập vào HBC từ năm 2015 với vai trò là Phó tổng giám đốc, rồi đến Giám đốc văn phòng quản lý dự án (PMO) của HBC. Ông Thanh được bổ nhiệm chức Phó tổng giám đốc tập đoàn từ tháng 3/2021.
Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố thông tin về việc nhận được đơn đề nghị thôi giữ chức vụ Phó tổng giám đốc của bà Đặng Thị Lưu Vân. Trên cơ sở đó, HĐQT FLC đã ra nghị quyết miễn nhiệm chức vụ này đối với bà Vân kể từ ngày 22/3.
Bà Đặng Thị Lưu Vân từng là trưởng ban tài chính FLC và được bổ nhiệm vào vị trí Phó tổng giám đốc FLC hồi cuối tháng 7/2020. Ở cương vị này, bà phụ trách hoạt động tài chính tại tập đoàn mẹ cũng như các đơn vị thành viên, bao gồm cả hãng hàng không Bamboo Airways.
Tính đến thời điểm hiện tại, bà Vân đã có gần 4 năm tham gia công tác tại FLC. Trước đó, bà từng là Phó chủ tịch thường trực của Tập đoàn Sunshine, sau thời gian công tác tại nhiều doanh nghiệp như TPBank, SeABank, Mizuho Corporate Bank, Techcombank...
Tracodi: Chủ tịch và Phó chủ tịch HĐQT đồng loạt xin từ nhiệm
Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, HoSE: TCD) và ông Bùi Thành Lâm, Phó chủ tịch công ty này vừa có đơn từ nhiệm trước thềm ĐHCĐ thường niên.
Được biết, ông Nguyễn Thanh Hùng được bổ nhiệm làm Chủ tịch Tracodi từ tháng 4/2022. Ông Hùng sinh năm 1978, là cử nhân anh văn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và cử nhân tài chính doanh nghiệp trường Đại học Kinh tế TP. HCM. Ông gia nhập Tracodi từ năm 2021 với vị trí Phó chủ tịch thường HĐQT.
Theo báo cáo thường niên năm 2021, ông Nguyễn Thanh Hùng kiêm nhiệm một số chức vụ tại các đơn vị khác như công ty Cổ phần Bamboo Capital, Công ty TNHH liên doanh khai thác chế biến vật liệu xây dựng An Giang; Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu cà phê Đà Lạt; Công ty TNHH Taxi Việt Nam; Công ty Cổ phần BCC Land; Công ty Cổ phần BCC Energy.
Còn ông Bùi Thành Lâm sinh năm 1980, là thạc sỹ chuyên ngành quan hệ quốc tế thuộc Đại học Huron (Anh). Ông là thành viên HĐQT Tracodi từ năm 2016.
Ông Bùi Thành Lâm hiện đang nắm giữ một số chức vụ ở tổ chức khác như Phó chủ tịch nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 1,2,3; thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc tại Công ty Cổ phần Du lịch Casa Marina Resort.
Tại Bamboo Capital (công ty mẹ của Tracodi), ông Nguyễn Thanh Hùng hiện là Phó chủ tịch HĐQT, còn ông Bùi Thành Lâm là thành viên HĐQT.
(VNF) - JVevermind tên thật là Trần Đức Việt, sinh năm 1992, được biết đến là một trong những vlogger đời đầu và cũng là người Việt Nam đầu tiên nhận nút vàng YouTube sau khi vượt mốc 1 triệu lượt theo dõi.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch từ ngày 21/5/2026.
(VNF) - Ắc quy Tia sáng có Chủ tịch HĐQT mới sau khi ông Đào Hữu Huyền bị khởi tố, người thay thế là ông Lưu Bách Đạt, Tổng giám đốc Hoá chất Đức Giang.
(VNF) - Không chỉ tạo ra những khoảnh khắc viral, Elon Musk còn là một trong số ít doanh nhân có khả năng biến sức hút cá nhân thành tài sản kinh tế. Từ độ phủ truyền thông, niềm tin nhà đầu tư cho tới hàng trăm tỷ USD vốn hóa của Tesla, "hiệu ứng Elon Musk" giờ đây đã trở thành một phần giá trị của doanh nghiệp.
(VNF) - Sau nhiều năm dưới dấu ấn của thế hệ founder, hàng loạt doanh nghiệp gia đình niêm yết như REE, AgriS, Novaland hay Quốc Cường Gia Lai đang bước vào giai đoạn chuyển giao quyền lực cho lớp lãnh đạo F2.
(VNF) - Trong thế giới công nghệ hiện đại, đôi khi một bức ảnh còn có sức mạnh lớn hơn cả một chiến dịch quảng cáo kéo dài nhiều tháng. CEO Xiaomi Lei Jun vừa chứng minh điều đó bằng khoảnh khắc selfie cùng tỷ phú Elon Musk, người đàn ông quyền lực nhất ngành công nghệ toàn cầu.
(VNF) - Tối 14/5 tại Bắc Kinh, một buổi tiệc chiêu đãi trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Không phải vì thực đơn hay nghi thức ngoại giao. Mà bởi những người xuất hiện trong căn phòng đó.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn đang bước vào giai đoạn thay đổi thượng tầng lãnh đạo, với loạt quyết định nhân sự cấp cao được công bố tại REE, ACV, GTEL và OCB.
(VNF) - Chủ tịch tập đoàn sản xuất khổng lồ Lens Technology - bà Chu Quần Phi là một trong những phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới, vươn lên từ một công nhân làm việc trong nhà máy ở Thâm Quyến.
(VNF) - Hàng loạt quyết định chuyển giao thế hệ vừa được công bố tại Novaland và REE, cho thấy làn sóng trao quyền cho lớp lãnh đạo kế cận đang ngày càng rõ nét tại nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn.
(VNF) - Sau hơn ba thập kỷ gắn liền với quá trình phát triển của REE, bà Nguyễn Thị Mai Thanh rời ghế Chủ tịch HĐQT, mở đường cho quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo, khi con trai là ông Nguyễn Ngọc Thái Bình được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc.
(VNF) - Thượng tá Hoàng Việt Anh, Chủ tịch HĐQT FPT Telecom được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty GTEL trực thuộc Bộ Công an.
(VNF) - Việc rút lui của ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland đánh dấu một kỷ nguyên vận hành mới của hệ sinh thái Nova giữa bối cảnh doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạnh mẽ.
(VNF) - 4 thành viên của gia đình họ Lee - những người kiểm soát tập đoàn Samsung - hiện là những người giàu nhất Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, cả 4 vị trí tỷ phú giàu nhất đất nước đều thuộc về cùng một gia đình.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố thông tin về việc ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh OCB đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Ở tuổi 31, ông Đỗ Vinh Quang (Phó chủ tịch HĐQT T&T Group) trở thành một trong những đại biểu trẻ nhất của HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng thời là một trong số ít đại diện đến từ khu vực kinh tế tư nhân.
(VNF) - Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup - vừa lần đầu tiên vượt mốc 34 tỷ USD, đưa ông lên vị trí cao chưa từng có trong bảng xếp hạng người giàu toàn cầu.
(VNF) -Ông Trần Mạnh Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần HTV Giải pháp Blockchain, đặt ra cho mình sứ mệnh làm một “người phiên dịch”, mang hơi thở thực tế từ giảng đường và thị trường công nghệ vào nghị trường, để các đạo luật không còn là rào cản khô cứng mà trở thành đòn bẩy cho kinh tế số.
(VNF) - Tái cử đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026–2031, ông Nguyễn Thanh Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Bia và Nước giải khát HEINEKEN Việt Nam tại Đà Nẵng, nhấn mạnh yêu cầu nâng cao trách nhiệm giám sát, theo đuổi vấn đề đến cùng và đưa tư duy thực tiễn, dựa trên dữ liệu vào nghị trường.
(VNF) - Không lâu sau khi thôi chức Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro), ông Khuất Việt Hùng được bầu vào HĐQT hãng hàng không Vietjet.
(VNF) - Giữa những ngày tháng 3/2026, khi danh sách các đại biểu trúng cử Quốc hội khóa XVI chính thức được công bố, cái tên Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) – đã thu hút sự chú ý đặc biệt của giới quan sát kinh tế. Không chỉ là người “chèo lái” con chim sắt đầu đàn của ngành hàng không vượt qua những cơn sang chấn toàn cầu, ông Hà bước vào nghị trường với một sứ mệnh mới: Mang hơi thở thực tiễn của doanh nghiệp nhà nước chủ lực vào những quyết sác
(VNF) - JVevermind tên thật là Trần Đức Việt, sinh năm 1992, được biết đến là một trong những vlogger đời đầu và cũng là người Việt Nam đầu tiên nhận nút vàng YouTube sau khi vượt mốc 1 triệu lượt theo dõi.
(VNF) - Hàng nghìn quả pháo của đội Đà Nẵng (Việt Nam 1) và Jiangxi Yangfeng (Trung Quốc) đã được tập kết tại bãi bắn bên sông Hàn, sẵn sàng cho đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026 diễn ra tối 30/5.